Superstars of Tomorrow ตอนที่ 8 | Nekopost.net 
NEKOPOST

Superstars of Tomorrow

Ch.8 - ตื่นโดยสุดเจ๋ง


008 ตื่นโดยสุดเจ๋ง

นักเรียนดนตรีเองก็ให้ความสนใจที่การเคลื่อนไหวของชาร์ตเพลง

โดยเฉพาะที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ฉีอาน

ในยุคหลังโลกาวินาศ การศึกษาขั้นมหาวิทยาลัยขยายเป็น 6 ปีการศึกษา​ การตื่นตัวของนักศึกษาชั้นปีที่ 6 ไม่ว่าจะเป็นเอกสาขาวิชาการประพันธ์หรือขับร้องต่างก็ให้ความสนใจในชาร์ตเพลงอย่างใกล้ชิด พวกเขาพิจารณาถึงความแข็งแกร่งของแต่ละบริษัทบันเทิงตามพื้นฐานจากชาร์ต

จากสามยักษ์ใหญ่ ซิลเวอร์วิงก์มีเดียถูกพิจารณาว่าอ่อนแอที่สุด วันแห่งความรุ่งเรืองของมันเป็นอดีตแล้ว นักศึกษาติดอันดับนิยมนีออนคัลเจอร์และทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์มากกว่า โดยเฉพาะอย่างหลังซึ่งถีบตัวแรงมากได้ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา วิชวลไอดอลของพวกเขาเฟื่องฟูและสร้างความต้องการมหาศาลสำหรับนักประพันธ์เพลงและนักเรียบเรียงเสียงประสาน เหมาะเจาะลงตัวสำหรับนักศึกษาอย่างมาก

"ปีนี้ซิลเวอร์วิงก์ใช้ได้เลย พวกเขาติดสามอันดับของ 10 อันดับแรกแน่ะ" หนึ่งในนักศึกษากล่าว

"10 อันดับแรกมาจากสามยักษ์ใหญ่ทั้งหมดเลย"

"นั่นเป็นอำนาจของสามยักษ์ใหญ่ที่สมควรเป็นอยู่แล้ว !" ตราบที่นักศึกษาให้ความสนใจ เพราะพวกนั้นคือสามบริษัทบันเทิงที่ใหญ่โตที่สุดในหยานโจว สามยักษ์ใหญ่ก็ควรครองชาร์ตเพลงโดยชอบธรรมอยู่แล้ว

"เฮ้ จาก 10 อันดับแรก ห้าคนเป็นนักแต่งเพลงที่จบจากสถาบันของพวกเขาล่ะ สามคนเซ็นสัญญากับซิลเวอร์วิงก์, หนึ่งคนกับทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และอีกหนึ่งกับนีออนคัลเจอร์" นักศึกษาคนหนึ่งกล่าวอย่างตื่นเต้น

"โอ้ มีสามคนที่ซิลเวอร์วิงก์ ? แล้วคนที่สี่ล่ะ ? ฉันได้ยินมาว่าซิลเวอร์วิงก์เซ็นสัญญากับสาขาประพันธ์เพลงปีสุดท้ายของพวกเราสี่คนนี่ สามคนติด 10 อันดับแรก แล้วคนที่สี่ไปไหน ? เขาไม่อยู่ใน 10 อันดับแรก ฉันเช็คทั้ง 100 อันดับแรกแล้วก็ไม่เห็นเขาเลย"

"จริงดิ ? ให้ฉันดูสิว่าคนสุดท้ายเป็นใคร สาขาวิชาประพันธ์เพลงที่เซ็นสัญญาคือ หรงเจิ้ง, ฉู่กวง แล้วก็ฉาอันตู้ — ไม่สิ ฉาอันตู้เซ็นสัญญากับทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์ พริอุสรึเปล่า ?"

"พริอุสเซ็นกับนีออลคัลเจอร์ เขาอยู่ 10 อันดับแรก"

"โอ้ งั้นก็ไม่ใช่เขา ใครอีกล่ะ ? จริงสิ — ฟางจ้าวไง พวกเรายังไม่เห็นฟางจ้าวเลยนี่"

"ช่าย เขายังไม่โผล่มาเลย"

"ไม่ใช่ว่าฟางจ้าวเซ็นสัญญาเป็นคนแรกเลยเหรอ ? ที่ปรึกษาของพวกเราคุยโวเรื่องฟางจ้าวใหญ่ บอกว่าฟางจ้าวมีศักยภาพที่จะติด 10 อันดับแรกในการแข่งขันหน้าใหม่ฤดูกาลนี้"

เหล่านักศึกษาไถผ่านชาร์ตเพลงอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่เจอชื่อของฟางจ้าว

เกิดอะไรขึ้นกันนะ ?

มันใกล้จะสิ้นสุดของฤดูกาลแล้ว เขาจะยังไม่เข้าร่วมการแข่งขันได้อย่างไร ?

ไม่เพียงแค่เหล่านักศึกษาที่สถานศึกษาเก่าของเขาเท่านั้น — เพื่อนสมัยเด็กของเขา เจิงฮว่างและกลุ่มเองก็กังวลและหัวเสียมาก พวกเขารู้สึกกล้ำกลืนที่ได้เห็นฟางเซิงนั่งติดใน 10 อันดับแรกอย่างอิ่มอกอิ่มใจ พวกเขาอยากจะประกาศให้โลกรู้นักว่าเพลงของฟางเซิงเป็นเพลงที่ขโมยมา ขโมยมาจากฟางจ้าว

พวกเขาไม่มีหลักฐาน ดังนั้นถ้าพวกเขาปลุกปั่นไปคงถูกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท โทษทัณฑ์สำหรับการหมิ่นประมาทหนักหนานักและนีออนคัลเจอร์คงปกป้องฟางเซิงอย่างไม่ต้องสงสัย การอยู่คนละฝั่งกับนีออนคัลเจอร์ไม่ใช่เรื่องดีเลยสำหรับคนไร้ชื่อเสียง

"ต้าจ้าวคิดอะไรอยู่นะ ? เขาจะเข้าร่วมการแข่งขันตอนนี้จริง ๆ เหรอ ? มันอยู่อันดับ 10 แล้วนะ" คู่หมั้นของเจิงฮว่าง ว่านเย่ว์ ที่เป็นเพื่อนสมัยเด็กของฟางจ้าวเช่นกัน กำลังเฝ้าดูฟางจ้าว แต่ยังไม่มีข่าวคราวใด กระทั่งหลังจากวันเวลาของการรอคอย

ขณะที่พวกเรากำลังพูดคุยกัน เจิงฮว่างก็ได้ยิน "ติ๊ง" — เสียงแจ้งเตือนบนกำไลของเขา

พวกเขาเห็นข้อความและดวงตาก็เป็นประกาย "มาแล้ว !"

......

แม้ว่าเร็ว ๆ มานี้ฟางเซิงจะรู้สึกลมแห่งฤดูใบไม้ผลิที่พัดพาเข้ามา แต่เขาก็นอนหลับไม่ดีนักนับแต่เข้าร่วมการแข่งขันผู้มีความสามารถหน้าใหม่ ตอนแรกมันเป็นความเครียดและความกังวลเกี่ยวกับอันดับของตัวเอง และจากนั้นก็เป็นความตื่นเต้น

ขณะที่เขามองดูยอดดาวน์โหลดบนหน้าจอข้อมือของตัวเอง เขาสามารถนึกภาพหีบใส่เงินเต็มเงินสดของตัวเองได้เลย

ทุกการดาวน์โหลดจ่ายหนึ่งดอลลาร์​ ตามที่ระบุไว้ รายได้จะแยกเป็นสามทาง: ผู้ประพันธ์เพลงได้รับ 30 เปอร์เซ็นต์, นักร้อง 20 เปอร์เซ็นต์ และค่ายเพลง 50 เปอร์เซ็นต์ การเติบโตของวิชวลไอดอลช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับนักประพันธ์เพลงและนักร้องด้อยค่านัก สถานะเพิ่มขึ้น นักร้องเกรด B ไม่ได้สำคัญเท่ากับนักแต่งเพลงเลย ดังนั้นก็เป็นธรรมดาที่พวกเขาจะได้รับส่วนแบ่งน้อยกว่า

สำหรับฤดูกาลปัจจุบัน ฟางเซิงส่งทั้งสามเพลงที่ขโมยมาจากฟางจ้าวในฐานะการรับประกัน เขาเดิมพันทุกอย่างบนฤดูกาลนี้ กลยุทธ์ที่บริษัทของเขาเซ็นให้ หากแบ่งรายได้ตามสัญญาของเขา ทั้งสามเพลงรวมกันแล้วยอดดาวน์โหลดเป็น 3 ล้านครั้งแล้ว ส่วนแบ่งของฟางเซิงก็คือ 1 ล้านดอลลาร์​ หากอาชีพของเขาได้รับความนิยมมากกว่านี้และได้เซ็นสัญญาที่ดีกว่า ส่วนแบ่งของเขาจะเพิ่มพูนและกระทั่งได้รับมากกว่านี้อีก

เขาถีบตัวขึ้นจากความยากจนเพราะเพลงทั้งสามนั้น มันจะอยู่อีกเท่าไหร่กันนะ ?

ดูว่าบทเพลงทั้งสามติดอันดับอย่างไร ไม่เพียงแค่ฟางเซิงรู้สึกปลอดความรู้สึกผิดบาปและสำนึกผิดแล้ว เขายังยินดีปรีดาที่ได้มาในเส้นทางอีกต่างหาก ไอ้การขโมยทั้งสามเพลงนั้นมาจะมีอะไรที่ดีมากไปกว่านี้อีกล่ะวะ !

ตอนแรกที่เขาเข้าบริษัท บุคลากรที่รับผิดชอบเด็กใหม่ค่อนข้างเย็นชาเชียว ตอนนี้พวกเขายิ้มแย้มทุกครั้งที่เห็นหน้าเขา จากนี้ไป เขาจะได้รับทรัพยากรของนีออนคัลเจอร์มากขึ้นและได้ร่วมงานกับนักร้องที่ดีกว่า สี่คำ 'รวยไม่รู้จบ'​ ประดังเข้ามาในหัวของเขาทุกเมื่อเชื่อวัน

ส่วนฟางจ้าวน่ะเหรอ ?

ฟางเซิงหัวเราะเสียงต่ำ ปลดล็อกหน้าจอกำไลของตัวเองและไถชาร์ตจัดอันดับอีกครั้ง ไม่มีความเคลื่อนไหวมากนัก

"ฟางจ้าวหมดหวังแล้ว"

ในเวลานั้นเอง...

"ติ๊ง"

เสียงแจ้งเตือนลั่น

ฟางเซิงตั้งแจ้งเตือนไว้หลายอย่าง เสียง "ติ๊ง" เป็นได้ทั้งข้อความหรือการอัพเดทข่าวสารที่เขาติดตาม แต่ด้วยอะไรบางอย่าง หน้าอกของฟางเซิงบีบรัดแน่น ตอนที่เขาได้ยินเสียงนั้น

เขามองนาฬิกาบนข้อมือของตัวเอง มันเป็นเวลา 8 โมงตรง

8 โมงในยามเช้าคือเวลาที่เพลงใหม่จะถูกอัพโหลดและปล่อยหลังจากได้รับการตรวจสอบแล้ว

เวลานั้นฟางเซิงมีความคิดอย่างสองอย่างเกี่ยวกับการแตะแจ้งเตือน

ถึงอย่างนั้นเขาก็สูดลมหายใจลึกสองสามทีและกดแตะ บางทีคงจะเป็นเรื่องอื่น ฟางเซิงคิด

หลังจากเขาแตะแจ้งเตือนและอ่านข้อความ ใบหน้าของเขากลายเป็นซีดเผือด

หน้าจอของเขาแสดงการแจ้งเตือนเรื่องการประกาศปล่อยเพลงใหม่ของนักแต่งเพลงที่เขาติดตาม: 'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ' ขับร้องโดย เป่ยจี๋, ประพันธ์โดย ฟางจ้าว, ซิลเวอร์วิงก์มีเดีย

ประพันธ์โดย...ฟางจ้าว !

ฟางจ้าว !

มองข้ามชื่อเพลงไป สองคำ 'ฟางจ้าว'​ ช่างบาดตา ถึงอย่างนั้นเขาจ้องชื่อนั่นสักนาทีหนึ่ง ก่อนจะขยับนิ้วที่แข็งทื่อของตัวเอง แตะปุ่มเล่นเพลง หลังจากนั้นฟางเซิงไม่ออกจากห้องอีกเลย เงียบกริบเป็นป่าช้า

ตอนที่เขาถูกบริษัทเรียกตัวในตอนบ่าย ผู้คนอยากจะเข้าหาและทักทายเขา แต่สังเกตเห็นว่าเขาหน้าซีดอย่างกับผีและสีหน้าน่ากลัว

"เขาเป็นอะไรไปน่ะ ?" บุคลากรแอบสงสัย

"ไม่รู้สิ เขาทำได้ดีเลยนะในการแข่งขันหน้าใหม่ ทั้งสามเพลงติด 100 อันดับแรก หนึ่งในนั้นยังติด 10 อันดับแรก"

"ฉันล่ะนึกว่าเขาหล่นจาก 10 อันดับแรก ไม่ใช่ว่าเขาอยู่ในสภาพดีเลยหรอกเรอะ ?" พนักงานของนีออนกล่าวหลังจากอ่านชาร์ตล่าสุด

ไม่มีใครจินตนาการได้ว่าฟางเซิงรู้สึกอย่างไรในเวลานั้น ถึงเขาจะไม่ได้เป็นนักแต่งเพลงมีความสามารถ แต่เขาก็บอกได้ว่าเพลงไหนดีไหนแย่ เขาบอกได้ว่าเพลงไหนจะสำเร็จเพลงไหนที่ไม่ — รสนิยมของเขาสอดคล้องกับมวลชน นั่นเป็นเหตุที่เขารู้ว่าเพลงของฟางจ้าวจะนำผลสะท้อนมาอย่างไร หากฟางจ้าวปล่อยเพลงของตัวเองแบบไร้สังกัด​ มันก็ไม่เป็นปัญหาหรอก หมอนั่นไร้พิษภัยอยู่แล้วในเส้นทางนั้น ทว่าฟางจ้าวมีซิลเวอร์วิงก์มีเดีย หนึ่งในสามยักษ์ใหญ่หนุนหลัง

ตราบที่ซิลเวอร์วิงก์ลงน้ำหนักในการโปรโมทเด็กใหม่อย่างเต็มที่ ฟางจ้าวก็จะทะยานขึ้นมาในการจัดอันดับแล้ว !

ยี่สิบวันไม่สั้นหรือยาวเกินไป

เป็นไปได้ยังไง !

เรื่องพรรค์นี้เกิดขึ้นได้ยังไง ?

เวลาแค่ไม่กี่วัน ฟางจ้าวแต่งเพลงใหม่ได้ยังไง ?!

มันจะต้องแอบซ่อนไว้ล่วงหน้านานแล้ว แบบนั้นแน่ ๆ !

ฟางจ้าวมันเตรียมงัดข้อกับเขาไว้อยู่​แล้ว !

ฟางเซิงนึกย้อนภาพที่ฟางจ้าวมองเขา ตอนที่เขากลับไปที่ถนนมืดเพื่อย้ายของ รูปลักษณ์ที่ดูเก็บความรู้สึกชิงชังฝังลึก ตอนนี้การแก้แค้นปะทุแล้ว คลอเคลียที่เบื้องหน้าเขา

เดือนมิถุนายน อากาศในหยานโจวค่อนข้างอบอุ่น แต่ฟางเซิงรู้สึกถึงความเย็นยะเยือกที่ซ่านไปทั้งสรรพางค์​ อย่างกับว่าเขาเพิ่งถูกลากออกมาจากช่องแช่แข็ง

ถึงแม้ซิลเวอร์วิงก์มีเดียจะเคยตกต่ำในปีที่ผ่านมา แต่ในฐานะหนึ่งในสามยักษ์ใหญ่ อิทธิพลทางการตลาดก็ยังคงทิ้งฝุ่นจากบริษัทที่เล็กกว่ามากมาย เพลงใหม่ใด ๆ ก็ตามจะได้รับการโปรโมทในช่องทาง ทุ่มเทให้กับเด็กใหม่

ตัวอย่างเช่น ในเครือข่ายวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ฉีอาน

"มาแล้ว ซิลเวอร์วิงก์อัพเพลงใหม่ คนแต่งคือ ฟางจ้าว !"

"โหลดโล้ด เขาเป็นศิษย์สถาบันเรา พวกเราต้องสนับสนุนเขา"

"พี่น้องสาขาการประพันธ์ มาสนับสนุนฟางจ้าวกันเถอะ !"

"โหลดแล้ว !"

"ดาวน์โหลด +1 !"

"ถึงฉันจะอยู่เอกดุริยางค์ แต่ฉันก็จะช่วยด้วย"

นักศึกษาจำนวนมากไม่ได้ฟังเพลง แต่ก็มีส่วนร่วมในการสนับสนุนบัณฑิต​ใหม่อย่างล้นหลาม มันไม่ใช่สิทธิพิเศษที่ฟางจ้าวได้รับเพียงคนเดียว ผู้สำเร็จการศึกษาใหม่ทั้งหมดต่างก็ได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกัน

ไม่มีนักศึกษาคนไหนที่หมายมั่น​สนับสนุนฟางจ้าว พวกเขาไม่รู้จักฟางจ้าวและอาจเป็นแฟนเพลงของหน้าใหม่คนอื่นด้วย แต่พวกเขาก็ยังสงสัยเกี่ยวกับฟางจ้าว ผลงานประเภทไหนกันนะที่โผล่มาในช่วงท้ายของฤดูกาลสายเอาป่านนี้ ?

สำหรับซิลเวอร์วิงก์ที่กล้าให้ฟางจ้าวเข้ามาเวลานี้ มันจะต้องไม่เป็นผลงานห่วย ๆ แน่ แม้ว่าฟางจ้าวจะอยากส่งเพลงขยะแค่ไหน ซิลเวอร์วิงก์ก็ไม่ยอมรับการขายหน้าหรอก

ณ หอพักของสถาบันการศึกษา​ขั้นสูงในเมืองฉีอาน นักศึกษาชั้นปีที่สามว่างช่วงเช้า เขาตื่นสายและออนไลน์พลางหาวหวอด วางแผนว่าจะตามข่าวสาร

ตามกิจวัตร เขาเปิดแอพเพลงที่ชื่อ 'เพลงรู้ใจคุณ'​ ที่ใช้เป็นประจำ และเล่นเพลย์ลิสต์แนะนำของวัน

การแนะนำเหล่านี้ถูกดึงและจัดเรียงตามความชื่นชอบจากช่วงเวลาที่ผ่านมาของเขา ถ้าเขาได้ยินบางอย่างที่ชอบ เขาจะบุ๊คมาร์คมัน จะทุ่มเทดาวน์โหลดก็ต่อเมื่อเป็นเพลงที่ชอบจริง ๆ

เขาสวมชุดหูฟังของตัวเองและไถผ่านพาดหัวข่าวบันเทิงที่คึกคักของวัน พลางฟังเพลง

ไม่มีเรื่องน่าสนใจเกิดขึ้นและเพลงที่ผ่านหูก็ไม่ได้ประทับใจเขามากนัก มันไม่ได้เลวร้าย แต่ไม่สะดุด​ใจ บางทีคงมีสักเพลงสองเพลงที่ใช้ได้ แต่เขาไม่คิดมากเกี่ยวกับมันหลังจากได้ฟังครั้งแรก ถ้าคุณถามเขาว่าเขาคิดอย่างไรหลังจากฟังเพลย์ลิสต์ เขาคงจะพูดได้ไม่มากนัก

นี่เป็นกิจวัตรประจำวันทั่ว ๆ ไป คนนอกอุตสาหกรรมดนตรีอย่างเขามักจะแค่เล่นเพลงที่ดาวน์โหลดด้วยความตั้งใจ บางทีก็ฟังเพลงที่ปล่อยใหม่หรือก่อนหน้านี้เป็นครั้งคราว

เพียงขณะที่เขากำลังหาวและอ่านข่าวอย่างไม่มีสมาธิ เสียงหัวเราะน่าขนลุกก็ดังขึ้น เปลี่ยนการหาวหวอดของเขาให้เป็นการสำลัก ร่างกายของเขาตื่นตัว ความง่วงงุนใด ๆ ก็ถูกชะล้าง และเขาลุกขึ้นนั่งด้วยความตกใจ

หลังจากอยู่ในท่านั้นสัก 20 วินาที นักศึกษาก็ขยับนิ้วของตัวเองในที่สุด ไถหน้าจอเปลี่ยนแอพข่าวเป็นแอพเพลงเพื่อหาชื่อเพลงที่กำลังฟัง

ตอนที่เขาเห็นชื่อเพลง นักศึกษาสมองว่างไปชั่วขณะ

"เหอะเหอะ สุดที่รักครับ ? — ชื่อเพลงอะไรวะเนี่ย..."

นักศึกษามองชื่อเพลงที่โดดจากเพลงอื่นบนชาร์ต พลางบ่นออกมา นิ้วของเขายังคงเคลื่อนไหว แตะเล่นเพลงอีกครั้งหลังจากฟังครั้งแรก

และอีกครั้ง

อีกครั้ง

อีกครั้ง...

"ติ๊ง !"

"คุณใช้โควต้าการฟังตัวอย่างวันนี้หมดแล้วค่่ะ" การแจ้งเตือนโผล่มาบนหน้าจอ

ใช้โควต้าหมดแล้ว ?!

ฉันฟังเพลงไปห้าครั้งแล้วเรอะ ?

เร็วไปแล้ว ?!

ปุบปับนั้นเขาพบว่าตัวเองทุ่มเทความสนใจทั้งหมดไปกับการฟังเพลงแล้วห้าครั้ง เขาจดจ่อกับเพลงเพลงเดียวถึงห้าครั้ง ?!

โหลดสิ !

มันแค่ดอลล์เดียว เขาคิดว่าเขาสามารถวนเพลงได้ตลอดบ่าย ช่างเหมาะเจาะกับชั้นเรียนที่น่าเบื่อสุด ๆ สองคาบนั้นเป็นอย่างยิ่ง บางทีเขาคงจะตื่นด้วยเสียง "เหอะเหอะ" ในหูฟังของตัวเองตอนที่เขาเกือบหลับก็ได้

หลังจากดาวน์โหลด เขาโพสต์เพลงบนเครือข่ายของสถาบันตัวเอง

【เพลงเจ๋งของสุดหล่อ】: "วันนี้ฉันตื่นโดยเพลงสุดเจ๋งนี่ล่ะ ! ลิงก์ตัวอย่างอยู่ข้างล่าง"
NEKOPOST.NET