Superstars of Tomorrow ตอนที่ 48 | Nekopost.net 
NEKOPOST

Superstars of Tomorrow

Ch.48 - คำสั่งซื้อจากต่างทวีป


048 คำสั่งซื้อจากต่างทวีป

เซวียจิงเพียงอยากขายบ้านให้กับคนที่ให้ความรู้สึกที่ดีแก่เขา ความรู้สึกที่ดีนี้ยากที่จะจำกัดความ แต่เขารู้สึกว่าเขาขายบ้านของตนให้กับฟางจ้าว แม้จะถูกรีโนเวทไปโดยสมบูรณ์ เขาก็ไม่โกรธ

อย่างที่ฟางจ้าวหยิบยกขึ้นมา โน้ตเพลงเดียวกัน ต่างคนเขียนก็ต่างสไตล์ ไม่จำเป็นต้องคล้อยตามคนอื่น คนซื้อบ้านไม่ได้มาเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์บ้าน

ราคาอสังหาริมทรัพย์ในเมืองฉีอานค่อนข้างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านนี้ ห้องที่ตั้งอยู่บนชั้นที่ 100 หรือสูงกว่ามักมีราคาอย่างน้อย 10,000 ดอลลาร์ต่อตารางเมตร มีเพ้นท์เฮ้าส์เพียงห้องเดียวในตึกนี้ พื้นที่ทั้งหมดสัก 200 ตารางเมตร แต่ตัวห้องคิดเป็นครึ่งหนึ่งของมัน อีกครึ่งหนึ่งคือสวนและพื้นที่จอดรถ

เซวียจิงขายให้กับฟางจ้าว 10 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีราคาถูกเมื่อเทียบกับอสังหาริมทรัพย์ที่คล้ายคลึงกันในพื้นที่ หากคำนวนราคาตลาดจริง ๆ มันจะไม่น้อยกว่า 20 ล้านเลย

หนึ่งในเหตุผลที่อสังหาริมทรัพย์ในละแวกนี้มีราคาแพง คือรปภ.และหน่วยลาดตระเวน​มีขวักไขว่​ ดาราของหยานโจวจำนวนหนึ่งซื้อบ้านในบริเวณนี้เพื่อเลี่ยงความสนใจจากสื่อ เซวียจิงเองก็ซื้อที่นี่ในเวลานั้นเพราะเขาต้องการความเงียบและความสงบ เขาไม่ใช่ดารา แต่เขาค่อนข้างมีอิทธิพลในวงการดนตรี ผู้คนมากมายแสวงหาขอความช่วยเหลือจากเขา หวังว่าคำพูดของเซวียจิงจะแนะนำ 'ทางลัด'​ เซวียจิงเบื่อหน่ายจึงย้ายมาที่นี่

"ที่จริงแล้วฉันอยากคุยกับเธอเป็นการส่วนตัว นอกจากเรื่องบ้านแล้ว ยังมีอีกเรื่อง แน่นอนว่าไม่ว่าเธอจะตกลงรึเปล่าก็ขึ้นอยู่กับเธอ ไม่ต้องกดดัน" เซวียจิงว่า

ฟางจ้าวคิดอยู่ว่าเซวียจิงอาจมีบางอย่าง ตั้งแต่ตอนที่ตกลงราคากันแล้ว เซวียจิงให้ราคาบ้านแบบเกื้อกูลมาก ตราบที่มันไม่ยากจนเกินไป ฟางจ้าวก็จะตกลง

"เชิญกล่าว​ต่อเถอะครับ" ฟางจ้าวว่า

"อย่างที่เธอรู้ ฉันหยุดสอนมานานหลายปีแล้ว แต่มาเน้นที่การเขียนตำราเรียนแทน" เซวียจิงมองฟางจ้าว "แล้วหนังสือที่ฉันกำลังเขียนอยู่ตอนนี้ มันเกี่ยวกับดนตรีซิมโฟนี ฉันอยากใช้เพลงของเธอเป็นตัวอย่าง"

เซวียจิงกำลังเขียนหนังสือเรียนที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์และการประพันธ์ดนตรีซิมโฟนี ดนตรีซิมโฟนีเป็นแนวที่ไม่ใช่ธรรมเนียมนิยม นักศึกษาดนตรีมักจะหลีกเลี่ยงเป็นพิเศษ แม้ว่าซิมโฟนีจะมีชื่อเสียงอย่างมากในอุตสาหกรรม แต่มันไม่ได้รับความนิยมมากนัก

กระนั้นเซวียจิงไม่ได้ทำงานเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า ผู้อาวุโสในอุตสาหกรรมอาจไม่ได้สนใจซิมโฟนีนัก แต่ดนตรีแนวนี้ต้องอนุรักษ์ไว้ เซวียจิงไม่อยากแค่ตัดแปะจากเนื้อหา​เก่า ๆ เขาต้องการนำเสนอตัวอย่างที่ร่วมสมัย สิ่งนี้จำเป็นต้องให้ฟางจ้าวพูดถึงวิสัยทัศน์ในการสร้างสรรค์, แหล่งกำเนิดของแรงบันดาลใจ และช่วงเวลาที่น่าจดจำในกระบวนการสร้างสรรค์ผลงาน สั้น ๆ คือเซวียจิงอยากให้ฟางจ้าวส่งต่อความรู้ของเขาและเผยพวกมันให้ผู้คนเข้าถึงดนตรีแนวนี้มากขึ้น นี่คือการเปิดประสบการณ์ผ่านงานเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร แน่นอนว่าขึ้นกับฟางจ้าวว่าจะตัดสินใจเปิดเผยมากน้อยแค่ไหน

"เธอควรรู้ว่ามันแตกต่างจากการขายเพลงลิขสิทธิ์ งานนี้ได้เงินไม่มากนักหรอก" เซวียจิงพูดตามตรง

การปรากฏตัวของฟางจ้าวทำให้เซวียจิงเห็นความหวัง บางทีซีรีส์ 'ร้อยปีแห่งหายนะ' อาจเป็นเพลงซิมโฟนีที่น่าประทับใจที่สุดในรอบศตวรรษที่ผ่านมา ที่สำคัญที่สุดคือซีรีส์นี้ไม่ได้เย่อหยิ่งอยู่ตลาดบน แต่มันกลับออกมาในรูปแบบที่เข้าถึงได้และดึงดูดความสนใจของผู้คน

นักประพันธ์เพลงรุ่นเยาว์หลายคนลังเลที่จะแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์ภายในของตัวเอง ดังนั้นเซวียจิงจึงคิดว่าฟางจ้าวต้องใช้เวลาพิจารณาคำร้องขอ ไหนเลยจะคาดคิดว่าฟางจ้าวจะตอบตกลงทันใด

"ได้ครับ"

อันที่จริงฟางจ้าวไม่ใช่คนหนุ่มคนสาว เขามีความสุขที่จะได้แบ่งปันความรู้ของตัวเองและส่งต่อบทเรียนที่เขาได้เรียนรู้จากวันสิ้นโลก ชีวิตของมนุษย์มีจำกัด แต่การแบ่งปันประสบการณ์และความรู้นั้นไร้ขอบเขต

เซวียจิงดีใจ "ดี ! ดี ! ฉันจะใส่ชื่อของเธอในหนังสือ ในฐานะหนึ่งในบรรณาธิการที่ปรึกษา !"

ตำราเรียนในยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบเล่มกระดาษหรือหนังสืออิเล็คทรอนิกส์ จะมีการระบุผู้เขียนไว้อย่างชัดเจน ข้อบังคับของตำราเรียนระดับการศึกษาขั้นสูงกำหนดว่าต้องระบุหัวหน้าบรรณาธิการ, รองบรรณาธิการและบรรณาธิการที่สำคัญอื่น ๆ ตามปกติแล้ว ระเบียบมีข้อบังคับว่าหากความยาวของเนื้อหาสั้นไปและเนื้อหาไม่สำคัญ จะไม่มีสิทธิ์ลงชื่อใน 'กองบรรณาธิการ'​ ในความคิดของเซวียจิง ประสบการณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานของฟางจ้าวยังมีไม่มากนัก แต่เพราะฟางจ้าวยินดีที่จะพูดคุยและแบ่งปัน จิตใจแบบนี้ควรค่าแก่การยกย่อง​ เซวียจิงเต็มใจที่จะใส่ชื่อของฟางจ้าว

"เรื่องที่เธอจะมีส่วนร่วมในการเขียน ฉันจะให้ผู้ช่วยของฉันอธิบายรายละเอียดให้ แต่จัดระเบียบความคิดของเธอไว้ล่วงหน้าก่อนด้วยล่ะ สำหรับเรื่องบ้าน ฉันจะย้ายข้าวของให้เร็วที่สุด ฉันจะทำเอกสารทั้งหมดและห้องจะว่างในอีกสามวัน ไม่ต้องรีบจ่ายให้ฉันหรอก ถ้าเธอจ่ายเต็มจำนวนในครั้งเดียวไม่ไหว จ่ายเป็นงวด ๆ ได้ ไม่ต้องรีบ"

"ไม่เป็นไรครับ ผมสามารถโอนเต็มจำนวนได้ตอนนี้เลย" ฟางจ้าวว่า

ฟางจ้าวออกจากห้องหลังจากการสนทนาสิ้นสุด เซวียจิงให้คนขับรถของเขาไปส่งที่ซิลเวอร์วิงก์ ระหว่างทางฟางจ้าวได้รับสายจากจู้เจิน ผู้ช่วยของต้วนเชียนจี๋

"ฟางจ้าว มีคนจากทวีปเหล่ยโจวต้องการจองมูฟเมนต์ที่สามเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ ไม่ใช่ซื้อขาด แค่ใช้เป็นเพลงประกอบ 30 วันเท่านั้นค่ะ" กล่าวอีกนัยหนึ่ง มูฟเมนต์ที่สามจะไม่ได้รับการเผยแพร่ในเหล่ยโจวไม่ว่าช่องทางไหนในระยะเวลา 30 วันที่ภาพยนตร์เข้าโรง

คำสั่งซื้อจากต่างทวีปนั้นหายากและมักแปลได้ว่าโอกาสใหม่ ๆ

"เรื่องราคายังไม่ได้พูดคุยกัน ประธานต้วนต้องการได้รับความยินยอมของคุณก่อน" จู้เจินกล่าว

"ใช้ในภาพยนตร์ ? เป็นบริษัทที่เหล่ยโจว ?"

"ใช่ค่ะ ถ้าคุณเห็นด้วยกับการอนุญาตนี้ มันจะเป็นประโยชน์ในการโปรโมทมูฟเมนต์ แต่ว่าบริษัทที่สร้างภาพยนตร์... มีชื่อเสียงไม่ดีนัก"

ทุกทวีปมีมาตรการกีดกันทางการค้าเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมดนตรีและภาพยนตร์ของตัวเอง ที่ชัดเจนที่สุดก็อย่างเช่น 'ทะลวงรังไหม' ที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นประโยชน์กับผู้ติดเชื้อไวรัสฮัลล์ ทวีปอื่นส่วนมากจะใช้คำเรียกที่กำกวมแทนชื่อมูฟเมนต์ หรือเพียงแค่พูดถึงชื่อเพลงสั้น ๆ แล้วเปลี่ยนไปเน้นเรื่อง 'เพลงมีผลต่อผู้ติดเชื้อไวรัสฮัลล์' หัวข้อดังกล่าวเป็นที่พูดถึงกันมากในวงการแพทย์ และข้ามรายละเอียดของวิชวลไอดอลแสงเหนือกับมูฟเมนท์ทั้งสองไป

หากมูฟเมนต์ทั้งสองเป็นแค่เพลงทั่วไปมันก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ทั้งสองมูฟเมนต์เกี่ยวโยงกับวิชวลไอดอล พวกมันจึงถูกเซ็นเซอร์อย่างเข้มงวดในเหล่ยโจว

ในเหล่ยโจว ตอนที่รายงานข่าว สื่อไม่เพียงแต่ละเว้นชื่อเพลง, ผู้ประพันธ์เพลง และบริษัทผู้ผลิตเท่านั้น ชื่อของแสงเหนือเองก็ไม่ถูกกล่าวถึงด้วย ภายใต้การเสนอข่าวของสื่อ จึงมีคนน้อยมากที่จะมองหาเพลงทางอินเตอร์เน็ต นอกจากนั้นสองมูฟเมนต์แรกไม่สามารถดาวน์โหลดนอกทวีปหยานโจวได้ด้วย

ดังนั้น ต้วนเชียนจี๋กำลังหมายถึงว่า แม้ว่าภาพยนตร์ของอีกฝ่ายจะมีชื่อที่ไม่ดี แต่ก็สามารถใช้ยืมมืออีกฝ่ายเป็นช่องทางส่งเสริมการขายได้ ในเมื่อมันเป็นเรื่องยากที่จะดาวน์โหลดเพลงนอกหยานโจว มันจะดีกว่าที่จะใช้วิธีการของเพลงลิขสิทธิ์ อนุญาตให้ใช้ประกอบภาพยนตร์โดยมีระยะเวลากำหนด ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนการตลาด​ของพวกเขาในหยานโจว

แต่ต้วนเชียนจี๋เป็นกังวล หากฟางจ้าวรู้เรื่องนี้แล้วคิดว่าการขายสิทธิ์ให้กับภาพยนตร์ที่เพียงแค่มองก็ตัดสินได้ว่าเป็นภาพยนตร์ห่วย ๆ เขาอาจปฏิเสธ นั่นเป็นเหตุผลที่หล่อนให้จู้เจินเข้าหาฟางจ้าวก่อนที่จะเข้าสู่การเจรจา

หลังจากได้รับคำคร่าว ๆ จากจู้เจิน ฟางจ้าวคิดสองวินาที "ผมต้องการดูพล็อตเรื่องของภาพยนตร์และตำแหน่งที่เพลงจะถูกใช้"

"ฉันยังไม่ชัดเจนในเรื่องนี้เหมือนกัน ให้ฉันลองถามให้คุณก่อนนะคะ"

ครึ่งชั่วโมงต่อมา จู้เจินส่งไฟล์เข้ารหัส — ที่มีพล็อตเรื่องคร่าว ๆ และตำแหน่งที่มูฟเมนต์ที่สามจะถูกใช้ — ให้ฟางจ้าว

เอกสารดังกล่าวยังแสดงรายชื่อของบริษัทผู้ผลิตและนักลงทุนรายใหญ่ รวมถึงนักแสดงหลักหลายคน

ในฝั่งหยานโจว คนที่ไม่อยู่ในอุตสาหกรรมบันเทิงอาจไม่เข้าใจ แต่ทุกคนจากเหล่ยโจวสามารถบอกได้เลยจากชื่อของบริษัทผู้ผลิตและนักลงทุน ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นความไร้ยางอายที่สร้างเพื่อโปรโมทดาราเพียง​คนเดียว สิ่งที่น่าตลกก็คือ แม้ว่าพล็อตเรื่องจะซ้ำซากและการแสดงห่วยแตก​ แต่ภาพยนตร์พรรค์นี้ดันไปได้ดีบนบ๊อกซ์ออฟฟิศ ชาวเน็ตด่าและถ่มน้ำลายตอนที่พวกเขาดูภาพยนตร์เหล่านี้ รู้ทั้งรู้ว่าเป็นหนังเส็งเคร็ง แต่พวกเขาก็ยังคงอดไม่ได้ที่จะดู บางทีคงเป็นการระบายรูปแบบ​หนึ่ง​

ฟางจ้าวใช้เวลาช่วงบ่ายดูภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทผู้ผลิตและนักลงทุน ก่อนจะให้คำตอบในตอนเย็น

"ผมตกลง คำขอเพียงอย่างเดียวของผมคือมูฟเมนต์ที่สามจะถูกใช้ประกอบฉากที่เจาะจง ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ใช้ได้แค่ในตำแหน่งนี้เท่านั้น !"
NEKOPOST.NET