Superstars of Tomorrow ตอนที่ 39 | Nekopost.net 
NEKOPOST

Superstars of Tomorrow

Ch.39 - ไม่เคยได้ยินสักคน


039 ไม่เคยได้ยินสักคน

หลังจากมูฟเมนต์ที่สอง 'ทะลวงรังไหม' ถูกปล่อย มันมียอดดาวน์โหลดมากถึง 100,00 ครั้งภายในหนึ่งนาที ส่วนใหญ่เป็นคนในอุตสาหกรรมหรือสาขาที่เกี่ยวข้องที่รอคอยมานาน สื่อออนไลน์เตรียมตัวไว้พร้อมแล้ว พวกเขารอเขียนบทความทันทีหลังจากรับฟัง กลัวว่าตัวเองจะปล่อยบทความช้าเกินไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้ฟังมูฟเมนต์ที่สอง พวกเขาก็หมดสิ้นคำพูดไป มีมากมายที่อยากจะพูด แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน

ฉู่กวงและคนอื่น ๆ ที่อยู่ในห้องฉายก็เช่นกัน พวกเขาดาวน์โหลดมิวสิควิดีโอตอนแปดโมงตรงเผงและเปิดเครื่องฉาย

ฉากเดียวกับคราวก่อนเล่นซ้ำอีกครั้ง ไม่มีใครพูดสักคำตอนที่วิดีโอเล่น และไม่มีใครพูดอะไรเลยเป็นเวลานานหลังจากที่มันจบ

ฉู่กวงนั่งบนเก้าอี้ของตัวเอง สูดลมหายใจลึกและหลับตาลง เขารู้ว่าตัวเองกำลังจะเสียตำแหน่งอันดับที่ 4 ในไม่ช้าแล้ว

เขารู้สึกเศร้าและรู้สึกล้มเหลว แต่จากนั้นเขานึกถึงวิชวลไอดอลของนีออนคัลเจอร์และทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์ นั่นทำให้เขาฟื้นตัว

วิชวลไอดอลสองตัวนั้นคงไม่อาจครองอันดับที่ 2 และ 3 ได้นานนัก !

การได้รับรู้ว่าพวกมันก็ทุกข์ตรมเหมือนกัน นั่นทำให้ความเศร้าซึมของฉู่กวงหายไปมาก เขายอมรับว่าทักษะของเขาไม่ดีเท่ากับอีกฝ่าย แต่เขาก็ดีใจที่เห็นสองวิชวลไอดอลจากบริษัทคู่แข่งซึ่งมักอยู่เหนือกว่าเสมอมาถูกจัดการในที่สุด

ความเป็นจริงนั้นเป็นไปตามที่ฉู่กวงคิด ทีมโปรเจ็กต์เบื้องหลังซุนหวยและเฟ่ยลี่ซีกำลังปวดใจกับการเคลื่อนไหวใหม่ของพวกเขา นี่พวกเขาจำเป็นต้องทบทวนกลยุทธ์ตัวเองรึเปล่า ?

ซ่งซีฮว๋า ประธานใหญ่แห่งทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์ปาถ้วยน้ำชาของตัวเองในห้องออฟฟิศ

"ซิลเวอร์วิงก์เล่นกันแบบนี้จริง ๆ !"

ถึงแม้หากพิจารณาจากพลังของทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์เมื่อมาถึงเรื่องของวิชวลไอดอล พวกเขาไม่ควรกลัวซิลเวอร์วิงก์ก็เถอะ แต่ซ่งซีฮว๋าเริ่มจะเป็นกังวล

ตัดสินจากสองมูฟเมนต์ที่ปล่อยออกมา 'ร้อยปีแห่งหายนะ' ไม่สามารถประเมินค่าต่ำไปได้เลย แต่ละเพลงเป็นมหากาพย์เพียงพอที่จะใช้ในภาพยนตร์ทำเงิน แล้วยิ่งไปกว่านั้นมันยังเป็นซีรีส์ที่เกี่ยวข้องกับยุคหายนะ !

เกม 'ศึกศตวรรษ' ที่จะเปิดตัวในปีหน้าก็จัดฉากในยุคหายนะเหมือนกัน !

'ไฟเออรี่เบิร์ด' จะเลือกวิชวลไอดอลที่เป็นที่นิยมกว่าหรือไอดอลที่ตรงกับธีมของเกมมากกว่ากัน ? ซ่งซีฮว๋าไม่สามารถตัดสินใจหรือคาดเดาได้

"อยากเป็นแอมบาสเดอร์ ? ก็ลองดูสิถ้าพวกแกสามารถ !" ซ่งซีฮว๋าเรียกตัวผู้บริหารระดับสูงจากแผนกวิชวลไอดอลเพื่อประชุมเร่งด่วนในออฟฟิศของเขา มันใช้เวลากว่าครึ่งวัน

อย่างไรก็ตามคนภายนอกไม่สนใจแผนการของซ่งซีฮว๋า สายตาทั้งหมดจับจ้องที่การปฏิกิริยาตอบสนองของสมาคมดนตรีหยานโจว ปราศจากพวกเขา อุตสาหกรรมภายในคนอื่น ๆ ไม่กล้าจะทำการสรุปผลของพวกเขาเอง แม้ว่าพวกเขาจะคิดว่ามูฟเมนต์ที่สองไม่ด้อยไปกว่ามูฟเมนต์แรกเลยก็ตาม

บุคคลที่ให้การประเมินผลมูฟเมนต์แรกเป็น 'มหากาพย์' ในครั้งก่อนคือ หมิงชัง รองประธานสมาคมดนตรีหยานโจว เขายังเป็นอดีตผู้อำนวยการของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ฉีอานอีกด้วย ยังไม่มีคนจากวิทยาลัยพูดอะไร — พวกเขากำลังรอฟังจากหมิงชัง มันจะเป็นการขายหน้า หากพวกเขาให้ความเห็นออกสื่อ แล้วท้ายที่สุดมันแตกต่างจากการประเมินของหมิงชัง

พนักงานของซิลเวอร์วิงก์มีเดียเองก็รอคอยการประเมินผลของ 'เสียงแห่งหยานโจว' เพราะมันถือเป็นสื่อที่เชื่อถือได้มากที่สุดในอุตสาหกรรมดนตรีหยานโจวทั้งหมด นั่นยังเป็นเหตุผลที่ไม่มีใครกล้าตั้งคำถามเรื่องการจัดหมวดหมู่ 'มหากาพย์' ให้กับมูฟเมนต์แรก สมาคมดนตรีหยานโจวอาจมีการเมืองภายใน แต่สิ่งใด ๆ ที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของพวกเขาล้วนเป็นประกาศิต มันแบกรับชื่อเสียงของสมาคมดนตรีหยานโจวทั้งหมด​ ไม่มีใครกล้าคัดค้านเว็บไซต์ทางการเพียงเพราะความไม่พอใจส่วนตัว หากจะทำ พวกเขาจะเลือกทำในที่อื่น อย่างเช่นในการสัมภาษณ์ของสื่อ

บนชั้นที่ 50 ของตึกซิลเวอร์วิงก์ นอกจากฟางจ้าว ทุกคนในทีมโปรเจ็กต์แสงเหนือกำลังจ้องมองที่'เสียงแห่งหยานโจว'

"ทำไมถึงยังไม่ออกมา ?"

"เกือบจะ 9 โมงแล้ว คราวก่อนผลการประเมินออกมาช่วงราว ๆ นี้ งวดนี้ไม่น่าจะช้าไปกว่านี้นี่"

"ฉันกระสับกระส่ายแล้ว" จู่เหวินเกาะติดขอบจอ พับแขนของตัวเองและใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างนวดวนไปมา

เขาไม่สนเรื่องยอดดาวน์โหลดอีกแล้ว ทั้งหมดที่เขาสนคือการตัดสินของสมาคมดนตรี ถ้าพวกเขาได้รับการประเมินผลเป็นแง่ลบ ต่อให้ยอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้น พวกเขาก็ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จโดยรวม

เขาเหลือบมองฟางจ้าวที่ยังไถเว็บไซต์อย่างสงบข้าง ๆ เขา จู่เหวินอยากถามบางอย่าง แต่ก็ปิดปากทันทีที่อ้าปาก ช่างเถอะ ใครจะไปรู้ว่าในหัวของฟางจ้าวกำลังเล่น BGM อะไรอยู่

หลังจาก 9 โมง บทวิจารณ์ที่รอคอยอย่างกระตือรือร้นของหมิงชังไม่ปรากฏ แต่เป็น ไดน่า รองประธานสมาคมดนตรีอีกคน

"ตอนนี้รองประธานหมิงกำลังอยู่ในอารมณ์ตื่นเต้นนิดหน่อย ดังนั้นผมเลยมาปรากฏตัวแทน" ใบหน้าของไดน่าปรากฏบนเว็บไซต์ทางการของ 'เสียงแห่งหยานโจว'

คำพูดของไดน่าทำให้หลายคนสงสัยว่าทำไมหมิงชังถึงกำลังตื่นเต้น ? มันก็แค่เพลงเพลงเดียวไม่ใช่รึไง ?

แต่ไดน่าก็มีน้ำหนักไม่น้อยไปกว่าหมิงชัง ในความจริง ในแง่ของความเป็นอาวุโส ไดน่าเป็นรุ่นพี่ของหมิงชัง เขากระทั่งเป็นนักดนตรีรุ่นเก่าแก่มาก่อน แบบนั้นคงจะดีกว่าที่จะประเมินผลงานชิ้นนี้ !

โดยปกติแล้วไดน่าจะไม่แสดงความคิดเห็นผลงานของเด็กหน้าใหม่ สิ่งที่จะล้วงเอาความเห็นของนักดนตรีมากประสบการณ์คนนี้ได้มักเป็นคนดังเกรด A หรือเพลงยอดนิยมแบบสุด ๆ แต่แสงเหนือเป็นกรณีพิเศษ ถึงอย่างไรหมิงชังก็ได้จัดมูฟเมนต์แรกให้เป็น 'มหากาพย์' ซึ่งกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของไดน่าจริง ๆ วันนี้เขาเฝ้ารอมูฟเมนต์ที่สอง และเขาก็เต็มใจที่จะออกให้การประเมินผล

นักข่าวแวดวงดนตรีเงี่ยหูตั้งใจฟัง ไม่ต้องการพลาดสักคำพูดของนักดนตรีรุ่นเก๋าที่มีอายุมากกว่า 100 ปีผู้นี้

"หลายคนถามฉันว่าหาก 'ทะลวงรังไหม' มูฟเมนต์ที่สองของ 'ร้อยปีแห่งหายนะ' จะมีคุณสมบัติเป็น 'มหากาพย์' หรือไม่ สำหรับคำถามนี้..."

ใบหูของทุกคนกางยิ่งกว่าเดิม

"เราจะเก็บไว้ทีหลัง แล้วมาพูดคุยเกี่ยวกับแนวคิดของความเป็น 'มหากาพย์' กันก่อน"

เหล่านักข่าวที่เตรียมจะก๊อปปี้, วาง และส่ง "..."

คนที่รู้จักไดน่ากลอกตาของตัวเองแล้ว ตาเฒ่าคนนี้ยังเป็นเหมือนเดิม พูดได้ครึ่งหนึ่งก็หักเลี้ยวไปอีกทาง ใครจะไปรู้ว่าเขาจะกลับมาที่ประเด็นเดิมเมื่อไหร่ รังแกกันชัด ๆ

ไดน่าไม่สนว่าคนอื่นคิดอย่างไร เขายังคงพูดตามจังหวะของตัวเอง ใบหน้าของเขายิ้มเล็กน้อยและเริ่มอธิบายอย่างจริงจัง

"'มหากาพย์' สามารถแกะรอยย้อนกลับไปได้ถึงยุคก่อนยุคหายนะ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเพลงสวดมนต์ หรือเพลงที่ถูกส่งต่อหลายชั่วอายุคนในราชสำนัก, ในค่ายทหารและในบรรดาบุคคลทั่วไป — พวกมันทั้งหมดสามารถพิจารณาได้ว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของ 'มหากาพย์' มีเพลง 'มหากาพย์' มากมายในช่วงต้นของยุคใหม่ที่ยกย่องร้อยปีแห่งสงคราม แต่เมื่อถึงยุคสงบสุขและสงครามกลายเป็นความทรงจำที่ห่างเหิน ไม่มีใครที่ใส่ใจจะฟังเพลงเหล่านั้นอีกต่อไป ทุกวันนี้ผลงานยิ่งใหญ่ใด ๆ ตราบที่สามารถกระตุ้นอารมณ์ของผู้คนได้ ก็เป็นเรื่องง่ายที่จะถูกเรียกว่าเป็น 'มหากาพย์' แต่หลายคนได้หลงลืมไปแล้วว่า ในกาลก่อน 'มหากาพย์' คือบทเพลงสรรเสริญวีรบุรุษ..."

ผู้อาวุโสของวงการยังคงสาธยายประวัติความเป็นมา, การพัฒนาและรูปแบบที่ร่วมสมัยของ 'มหากาพย์' จากมุมมองของมืออาชีพ

สีหน้าของบรรดานักข่าวดูอย่างกับท้องผูก พร่ำเรียกร้องในใจ: พอใจได้แล้วยัง ? แค่สรุปมาสักทีเถอะ พวกเราจะได้ส่งต้นฉบับสักที !

แต่นักดนตรีมืออาชีพต่างให้ความสนใจอย่างใกล้ชิด การพูดกล่อมของไดน่าช่วยให้พวกเขาเข้าใจถึงกระบวนการสร้างสรรค์เบื้องหลังสองมูฟเมนต์และการเรียบเรียงเสียงประสานของพวกมัน

"...ชีวิตคือการล้มลุกคลุกคลาน ในทำนองเดียวกัน มูฟเมนต์ที่สองย้ายจากความทุกข์ยากไปสู่ชัยชนะ ประเด็นนี้เพื่อให้ผู้คนได้สัมผัสกับความหวังผ่านกระแสของโน้ตดนตรีอันไพเราะ... อีกสิ่งหนึ่งที่ควรค่าแก่การกล่าวถึงในมูฟเมนต์ที่สอง คือการที่ในเวลาไม่ถึงสี่นาที มีการใช้เครื่องดนตรีเสมือนจริงนับร้อยเสียง การเรียบเรียงเสียงประสานนั้นเป็นที่โดดเด่น คุณสามารถบอกได้เลยว่าเบื้องหลังมูฟเมนต์ที่สองได้รับการทำงานโดยนักผสมเสียงซิมโฟนีและนักเรียบเรียงเสียงอิเล็กทรอนิกส์ระดับแนวหน้า เพียงแค่ฉันไม่พบลายเซ็นที่คุ้นเคยเลย และฉันเองก็สงสัยเกี่ยวกับมันมากว่าเป็นฝีมือ​ของใคร"

ผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีจะรู้ดีว่าความบกพร่องเพียงเล็กน้อยในการผสมและเรียบเรียงเสียงจะทำให้รู้สึกไม่สบายหู อย่างเช่นการดัดแปลงที่มากเกินไป หรือจังหวะที่ไม่สอดคล้อง และอื่น ๆ ง่ายที่จะถูกขยายและลงความเห็นว่าเป็น "ความไม่กลมกล่อม"

พิจารณาจากความคิดเห็นเหล่านี้แล้ว นักผสมเสียงและนักเรียบเรียงเสียงประสานก็เป็นตัวเอก เพียงแต่ไม่รู้ว่านักดนตรีสองคนนี้เป็นใครกัน

หลังจากเหล่าสื่อมวลชนรอคอยมานาน ไดน่าก็ประกาศในที่สุด "มันคู่ควรจะเป็น 'มหากาพย์' จริง ๆ" หลังจากนั้นพวกเขาก็ขยายข่าวในทันใด

แต่อุตสาหกรรมภายใน รวมถึงตัวไดน่าเองยังคงสงสัย ใครกันที่เป็นนักประพันธ์เพลงมูฟเมนต์ทั้งสอง เป็นเด็กใหม่ ฟางจ้าวอย่างที่ลือกันจริง ๆ น่ะหรือ ? แล้วใครกันที่เป็นนักผสมเสียงซิมโฟนีและนักเรียบเรียงเสียงอิเล็กทรอนิกส์ ?

เหล่านักดนตรีรุ่นใหญ่ที่ไม่ให้ความสนใจกับเด็กใหม่ใช้เวลาอ่านเครดิตตอนท้ายของมิวสิควิดีโอ พวกเขายังคงไร้เบาะแส เพราะพวกเขาไม่เคยได้ยินชื่อเสียงของสมาชิกทีมโปรเจ็กต์แสงเหนือเลยสักคน
NEKOPOST.NET