Superstars of Tomorrow ตอนที่ 37 | Nekopost.net 
NEKOPOST

Superstars of Tomorrow

Ch.37 - ไฟเออรี่เบิร์ด


037 ไฟเออรี่เบิร์ด

ต้องบอกว่าซ่งซีฮว๋าอ่านความคิดของต้วนเชียนจี๋ขาดจริง ๆ

ทำไมซิลเวอร์วิงก์ถึงลงทุนทรัพยากรมนุษย์และเงินจำนวนมากในโปรเจ็กต์วิชวลไอดอลเมื่อปีที่แล้วน่ะหรือ ?

ในด้านหนึ่ง คือต้องการพิสูจน์ตัวเองในการปั้นวิชวลไอดอลคุณภาพ ในอีกด้าน จากมุมมองธุรกิจ บริษัทเองก็จับตามองสัญญาแอมบาสเดอร์ของ 'ศึกศตวรรษ' อยู่

'ไฟเออรี่เบิร์ด'​ บริษัทผู้ผลิตของ 'ศึกศตวรรษ' เปิดตัวเกมใหม่หนึ่งเกมทุก ๆ สิบปี ระยะเวลาของแต่ละเกมยั่งยืนถึงสิบปี เป็นบริษัทที่หัวรั้นอย่างมาก แต่ในเวลาเดียวกันก็เป็นบริษัทที่ทรงอำนาจ​มาก

'ไฟเออรี่เบิร์ด' ก่อตั้งเมื่อ 100 ปีก่อน ว่ากันว่าผู้ก่อตั้งเป็นนักสร้างอากาศยาน เกมแรกของมันเกี่ยวข้องกับยานอวกาศ มันเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลก ไม่เคยหลุดจาก 3 อันดับแรกของโพลประจำปีของอุตสาหกรรมเกมใน 10 ปีนับแต่ที่มันเปิดตัวเลย สิบปีต่อมา 'ไฟเออรี่เบิร์ด' ปล่อยเกมที่สอง ความนิยมของมันไม่น้อยหน้าไปจากเกมก่อนหน้า

ต้วนเชียนจี๋ไม่สนอะไรทั้งนั้น หล่อนไม่ใช่นักเล่นเกม สิ่งที่หล่อนรู้คือเกมที่ 'ไฟเออรี่เบิร์ด' ปล่อยเมื่อเก้าปีก่อน 'Myth' ได้กำไรสุทธิมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลล่าร์​ !

ไม่มีใครรู้ตัวเลขที่แท้จริง แต่มันต้องไม่น้อยไปกว่า 1 พันล้านแน่ ๆ และนั่นครอบคลุมถึงผลกำไรจากเกมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่รวมรายได้จากสินค้าที่เกี่ยวข้อง ถึงอย่างนั้นแค่รายได้หลักเพียงอย่างเดียวก็ทำให้คู่แข่งมากมายต้องอิจฉาตาร้อนกันแล้ว ทุกคนต้องการเป็นส่วนหนึ่ง ไม่ต้องพูดถึงว่าคนดังทุกคนที่ร่วมงานกับ 'ไฟเออรี่เบิร์ด' ในทศวรรษก่อนล้วนกลายเป็นดาราดังระดับโลก

ในบรรดาสามยักษ์ใหญ่ ทำไมผู้คนถึงคิดว่านีออนคัลเจอร์และทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์เป็นบริษัทที่แข็งแกร่งกว่าซิลเวอร์วิงก์น่ะหรือ ? วิชวลไอดอลเป็นเหตุผลหลัก ในแง่ของไอดอลคนจริง ซิลเวอร์วิงก์ไม่เคยขาดมือ​ แต่เมื่อมาถึงวิชวลไอดอล ซิลเวอร์เทียบไม่ติดจริง ๆ ในอดีตทั้งนีออนคัลเจอร์และทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์ต่างก็เคยเป็นแอมบาสเดอร์ของ 'ไฟเออรี่เบิร์ด' มาแล้วทั้งนั้น​ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ในแง่อิทธิพลระดับโลก นีออนคัลเจอร์และทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์อยู่เหนือชั้นกว่าซิลเวอร์วิงก์มาก

วิชวลไอดอลเป็นสายธุรกิจวิกฤติที่ต้วนเชียนจี๋ต้องการปรับปรุงอยู่เสมอ ซิลเวอร์วิงก์ต้องสร้างวิชวลไอดอลที่ประสบความสำเร็จมากพอจะแก้ไขสถานการณ์ของมัน

ทว่าต้วนเชียนจี๋ไม่เคยเผยความคิดนี้ให้กับกิลเฟตซ์หรือใครเลยทั้งนั้น อาจมีบางคนในบริษัทคาดเดาแผนการของต้วนเชียนจี๋ได้ แต่พวกเขาไม่พูดเพราะไม่มั่นใจ ซิลเวอร์วิงก์ไม่เคยสร้างวิชวลไอดอลที่ได้รับความนิยมมากพอจะเป็นคู่แข่งในการชิงสัญญาแอมบาสเดอร์ได้เลย

เพียงเพราะว่าสิบปีของ 'ไฟเออรี่เบิร์ด' กำลังจะมาถึงแล้ว และปีที่แล้วก็ได้ประกาศชื่อและภูมิหลังของเกมใหม่แล้วด้วย —'ศึกศตวรรษ' มีฉากหลังเป็นยุคหายนะ ต้วนเชียนจี๋รู้จากแหล่งข่าวของหล่อนเองว่างบลงทุน​สำหรับ 'ศึกศตวรรษ' นั้นสูงกว่างบประมาณของ 'Myth' มาก สำหรับมุมมองของนักธุรกิจ ยิ่งลงทุนไปมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีการคาดการณ์ถึงผลตอบแทนมากเท่านั้น

มันชัดเจนว่าทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์วางตำแหน่งของหมี่อวี๋ — วิชวลไอดอลขวัญใจวัยรุ่น — เป็นผู้สมัครเข้าชิงสัญญาแอมบาสเดอร์ วิชวลไอดอลของซิลเวอร์วิงก์ที่ปั้นโดยกิลเฟตซ์เมื่อปีก่อน เหมือนกับหมี่อวี๋ เป็นวิชวลไอดอลสาวที่มีหน้าตาสะสวยและเรือนร่างเย้ายวน น่าเสียดายที่มันไม่ได้รับการยอมรับจากตลาด แน่นอนว่านี่ยังเกี่ยวข้องกับการแทรกแซงของทงซานทรูเอ็นเตอร์เทนเมนต์ด้วย แต่ความล้มเหลวของโปรเจ็กต์ไม่สามารถอ้างว่าเป็นเพราะคู่แข่งใช้เล่ห์เหลี่ยมเท่านั้นได้หรอก ปัญหาโดยเนื้อแท้ของโปรเจ็กต์คือส่วนสำคัญ

หมี่อวี๋ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแล้วและความนิยมของมันก็ไม่มีทีท่าจะจางหาย ตลาดไม่ต้องการวิชวลไอดอลที่เหมือนกัน นั่นเป็นเหตุผลที่วิชวลไอดอลตัวใหม่ของนีออนคัลเจอร์ตรงกันข้ามกับหมี่อวี๋ ดูร่าเริง, มีชีวิตชีวา และน่ารัก

ความล้มเหลวของโปรเจ็กต์ปีที่แล้วได้ยุติความมุ่งมาดปรารถนาของต้วนเชียนจี๋ เป็นธรรมดาที่หล่อนจะไม่มีความสุขกับมัน ทำไมจู่เหวินหวาดกลัวต้วนเชียนจี๋หนักหนาน่ะเหรอ ? ก็เพราะว่าความโกรธเคืองที่หล่อนทิ้งไว้เมื่อปีที่แล้วน่ากลัวมากน่ะสิ ไม่มีใครลืมสิ่งที่เกิดขึ้นได้เลย

และเพียงตอนที่ต้วนเชียนจี๋ยอมจำนนในโปรเจ็กต์วิชวลไอดอลกับการช่วงชิง​สัญญาแอมบาสเดอร์กับ 'ไฟเออรี่เบิร์ด' ไปแล้ว หล่อนก็ได้พบกับการเปิดตัวแสงเหนือของฟางจ้าว สิ่งนี้ทำให้ต้วนเชียนจี๋รู้สึกมีกำลังในการต่อสู้อีกครั้ง และปรามการคัดค้านหัวชนฝาของ 'ฟลายอิ้งเปกาซัส' หล่อนกระทั่งมอบบังเหียนให้ฟางจ้าวขยี้ด้วย 'มหากาพย์' ด้วยซ้ำ !

ตราบที่แสงเหนือกลายเป็นที่นิยม เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ! นอกจาก 50 ล้านดอลลาร์ที่ลงทุนไป หล่อนจะให้แผนกอื่นให้ความร่วมมือด้วย

อภิสิทธิ์​ หล่อนให้ ! พาหมามาทำงานด้วยเหรอ ? อยากสร้างยิมใช่มั้ย ? จัดไป !

เครื่องเล่นเกม ? ตราบที่มูฟเมนต์ที่สองประสบความสำเร็จ คุณก็จะได้ห้องเล่นเกมทันที !

การปรากฏตัวของฟางจ้าวเป็นเรื่องโชคช่วย​มาก เป็นเรื่องยอดเยี่ยมมาก

ตอนนี้มีโอกาสในการต่อสู้แล้ว หล่อนคาดหวังผลงานของฟางจ้าว

บนชั้นที่ 50 ของตึกซิลเวอร์วิงก์มีเดีย แม้ว่ามูฟเมนต์ที่สองจะเสร็จสิ้นแล้ว แต่ไม่มีใครเสี่ยงออกไป เพื่อป้องกันการรั่วไหลและด้วยเหตุผลอื่น ๆ พวกเขาพักบนชั้น 50 แทน ถึงอย่างไรพวกเขาก็มีทุกอย่างที่ต้องการ จะออกกำลังกายก็ได้หรือเล่นเกมก็ได้ ไม่มีทางเบื่อ พอถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน ตอนที่มูฟเมนต์ที่สองถูกปล่อยอย่างเป็นทางการ​ พวกเขาจึงสามารถออกไปและเลี้ยงฉลองได้ แน่นอนว่าก่อนหน้านั้นมูฟเมนต์ที่สองจะต้องประสบความสำเร็จ ไม่อย่างนั้นอย่านับแต่การเลี้ยงฉลองเลย แม้แต่อาชีพการงานก็อาจหายไป

"'ทัณฑ์สวรรค์' มียอดดาวน์โหลดเกิน 10 ล้านครั้งแล้ว ! มูฟเมนต์ที่สองก็ควรจะไปได้สวย !" จู่เหวินไม่มีอารมณ์เล่นเกม ทั้งหมดที่เขาทำทุกวันคือการเฝ้าหน้าจอยอดดาวน์โหลดของ 'ทัณฑ์สวรรค์' เพื่อปลุกขวัญกำลังใจตัวเอง พวกเขาจะประสบความสำเร็จแน่นอน โบนัสกับเครื่องเล่นเกม — สองอย่างที่เขาห่วงใยที่สุด — กำลังตามมากับมูฟเมนต์ที่สองแล้ว

จะอธิบายความจริงที่ว่ามูฟเมนต์แรก 'ทัณฑ์สวรรค์' สามารถทำลายสถิติ 10 ล้านครั้งได้อย่างไรน่ะหรือ ? ไม่ใช่ว่าทุกคนชอบฟังเพลงมหากาพย์หรอก บางคนก็แค่ตามกระแส และบางคนก็แสวงหาผลประโยชน์ทางจิตวิทยา แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใด มันก็เนิ่นนานมากแล้วที่การเปิดตัวของหน้าใหม่มียอดดาวน์โหลดถึง 10 ล้านครั้ง

สื่อภายนอกทั้งหมดกำลังประโคมรายงานเรื่องนี้ แต่อุตสาหกรรมภายในรู้สึกว่าไม่คุ้มค่า

การเลือกปล่อยเพลงต่อสาธารณะ ซิลเวอร์วิงก์จะไม่สามารถควบคุมค่าลิขสิทธิ์ระดับสูงสำหรับงานภาพยนตร์หรือวิดีโอเกมได้อีกต่อไป นอกจากนี้การเผยแพร่ต่อสาธารณะจะทำให้สถานะของเพลงด้อยค่าลง ถึงอย่างนั้นเหล่าคนภายในก็ยอมรับว่าเขาประหลาดใจที่พบว่า 'ทัณฑ์สวรรค์' มียอดดาวน์โหลดเกิน 10 ล้านครั้งไปแล้ว

เคยมีเพลงมหากาพย์ที่ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางมาก่อนเช่นกัน ทว่าตัวเลขของพวกมันสูงสุดราว ๆ 1 ล้านดาวน์โหลด ในโลกที่ไร้ความอดทน​และหมุนอย่างรวดเร็ว มีคนไม่มากที่จะทำตัวสงบและซาบซึ้งกับความหมายของดนตรีระดับสูง​จริง ๆ

แต่เพลงประเภทนี้มักค้นพบบ้านที่ดีกว่านั้นมาก

เพลงเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในเกม, ภาพยนตร์ทำเงิน, โฆษณาและอื่น ๆ ซึ่งเพลงทั่วไปยากที่จะสนับสนุนฉากได้ ดังนั้นผลงานมหากาพย์หรือกึ่งมหากาพย์จึงเข้ามาเติมเต็มช่องว่างนี้ ผู้ประพันธ์เพลงมักได้รับเงินหลายล้านหรือหลายสิบล้านผ่านการว่าจ้างเหล่านี้ เมื่อเวลาผ่านไป ดนตรีประเภทนี้จึงคงรักษาความสูงส่งและเฉพาะกลุ่มได้

ดนตรีมหากาพย์ไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับวิชวลไอดอล ไม่เลยกระทั่งในยุคเร็กซ์ที่เป็นยุคทองของวิชวลไอดอล นั่นเป็นเหตุผลว่าการเปิดตัวของแสงเหนือสร้างประเด็นและเรียกความสนใจได้มากมาย

ถูกเวลา, ถูกบริษัท และถูกคน ดวงดาวส่องประกายที่ฟางจ้าวแล้ว ถ้าเขาพลาดสักหนึ่งปัจจัยไป เขาคงจะไม่ประสบความสำเร็จแบบนี้ !

ไม่ว่าคุณจะอยู่ฝ่ายใด ไม่ว่าคุณจะยกย่องหรือวิพากษ์วิจารณ์ซิลเวอร์วิงก์ ตอนนี้ทุกคนต่างจับตามองปฏิทิน เฝ้ารอให้ 1 พฤศจิกายนมาถึง

1 พฤศจิกายน

หลังจากกวาดตาผ่านแผนการตลาดของบริษัทสำหรับเดือนพฤศจิกายน ฉู่กวงที่หล่นลงมาอันดับที่ 4 บนชาร์ตผู้บุกเบิกหน้าใหม่กำลัง​ใบ้กิน อีกแล้ว ?!

ว่าแต่ ไม่ใช่ว่านี่เป็นซีรีส์เปิดตัวของฟางจ้าวหรอกเรอะ ?

ฉู่กวงมีลางสังหรณ์ว่าเขากำลังจะหลุดจาก 5 อันดับแรกแล้ว

 NEKOPOST.NET