Superstars of Tomorrow ตอนที่ 11 | Nekopost.net 
NEKOPOST

Superstars of Tomorrow

Ch.11 - แซง


011 แซง

'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ' ม้ามืดที่จู่ ๆ โผล่มาตอนใกล้สิ้นสุดฤดูกาล พลุ่งพล่าน โลดแล่นเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน

25 มิถุนายน 'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ' แตะที่ 1.7 ล้านดาวน์โหลดและบุกเข้าสู่ 20 อันดับแรก

26 มิถุนายน มันถึง 1.9 ล้านดาวน์โหลด ติดอันดับที่ 18

ความสามารถในการคงสภาพการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของเพลงในช่วงปลายฤดูกาลแบบนี้สร้างแรงกระเพื่อมไปทั้งวงการ มันกระทั่งบีบบังคับให้ค่ายเพลงอื่น ๆ ต้องใช้แผนการฉุกเฉินของตัวเอง ใช้รูปแบบส่งเสริมการขายที่ก่อนหน้านี้ปิดกั้นสำหรับเด็กใหม่

ตัวอย่างเช่น เมื่อเห็นกระแสน้ำเปลี่ยนทิศ บริษัทที่อยู่เบื้องหลังอันดับที่ 17 เบี่ยงเบนทรัพยากรทางตลาดจากนักร้องคนอื่น ๆ ดันเพลงให้ติดอันดับที่ 14 ในข้ามคืน

เหล่านักร้องที่ถูกเบียดออกต่างหวาดผวา ติดต่อบริษัทของตัวเองและขอช่องทางประชาสัมพันธ์มากขึ้น

บางบริษัทยินดีจะเบนทรัพยากรของตัวเอง แต่มีบ้างที่คำนวณแล้วได้ไม่คุ้มเสีย พวกเขาเน้นการตลาดของตัวเองกับเด็กใหม่ที่คิดว่ามีแววเท่านั้น

หินก้อนโตชื่อ ฟางจ้าว ได้สร้างแรงกระเพื่อมขนาดใหญ่

วันที่ 27 มิถุนายน 'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ'แตะ 2.2 ล้านดาวน์โหลดและไต่ถึงอันดับที่ 12 ในชาร์ต มันน้อยกว่าอันดับที่ 11 เพียงแค่ 1,000 ดาวน์โหลดเท่านั้น เวลานี้ อันดับที่ 10 มียอดดาวน์โหลด 2.4 ล้านดาวน์โหลด

ช่องว่างคือ 200,000 ดาวน์โหลด

เหลือเวลาในฤดูกาลเพียงแค่สามวัน

ติดตามการเคลื่อนไหวของชาร์ต เจิงฮว่างกระทั่งตื่นเต้นยิ่งกว่าฟางจ้าว เขาโทรหาฟางจ้าวและว่า "ต้าจ้าว นายเกือบจะแซงฟางเซิงแล้ว !"

"อือฮึ" ฟางจ้าวกำลังหวีขนสุนัขในห้องเช่าที่ถนนมืด หลังจากการโกนขนครั้งล่าสุด ขนของมันก็ยาวสักสองเซนติเมตรอีกครั้ง ขนค่อนข้างหยิก เขาถามเจ้าของร้านขายยาเกี่ยวกับมัน แต่เขาเองก็อึ้งไปเช่นกัน พูดแค่ว่าสุนัขบางตัวแตกต่าง หลังจากยุคหายนะ​ สัตว์บางชนิดวิวัฒนาการผิดปกติไป บางทีนั่นคงอธิบายเรื่องขนที่ยาวเร็ว

การไร้อารมณ์ของฟางจ้าวไม่ได้บั่นทอนความตื่นเต้นของเจิงฮว่าง เขายังคงปลาบปลื้ม​ "ต้าจ้าว ระดับนี้แล้ว นายคงจะแซงมันวันพรุ่งนี้หรือวันมะรืน ? ฉันได้ยินหลายคนบอกว่า 'เหิน' มีข้อบกพร่องหลายอย่าง"

"แน่นอน"

เจิงฮว่างอยากวิจารณ์เพลงของฟางเซิงมากกว่านี้หน่อย แต่จากนั้นก็จำได้ว่าฟางจ้าวเป็นคนแต่งเพลงตัวจริง การวิจารณ์เพลงก็เท่ากับการตบหน้าฟางจ้าวไม่ใช่เหรอ ? นั่นคงกระอักกระอ่วนสุด ๆ

สัมผัสได้ถึงความเงียบอึดอัด ฟางจ้าวจึงตอบ "เขาไม่ชนะเพราะการเรียบเรียงเพลง เขาแค่ขโมยโน้ตกับเดโม่ส่วนหนึ่งไป แต่เขาติดที่การเรียบเรียงเพลง"

"อ้อ... เป็นแบบนั้น ? แบบนั้นเองสินะ ฮ่ะ ๆ ความสามารถในการแต่งเพลงของฟางเซิงไม่สูง นีออนคงจะให้คนอื่นเรียบเรียงให้ พนันได้เลยว่าพวกเขามีปัญหาในการสื่อสารกัน" ถึงแม้เจิงฮว่างจะไม่ได้เป็นทั้งนักประพันธ์เพลงหรือนักเรียบเรียงเสียงประสาน แต่ก็เข้าใจธุรกิจ

นักเรียบเรียงเสียงประสานต้องสื่อสารกับนักประพันธ์เพลงเพื่อเข้าใจกระบวนการสร้างสรรค์และเรื่องของฝีมือ, สไตล์ และอื่น ๆ แต่ฟางเซิงขโมยไปแค่โน้ตเพลงและเดโม่ส่วนหนึ่ง เขาไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับอารมณ์เบื้องหลังหรือต้นกำเนิดของบทเพลง ต่อให้เขาบังคับให้ฟางจ้าวบอกก็ไม่สามารถเข้าถึงบทเพลงได้เท่ากับผู้ประพันธ์​ตัวจริง

และเป็นที่ชัดเจนว่านักเรียบเรียงเสียงประสานของนีออนคัลเจอร์ที่รับผิดชอบผลงานของฟางเซิงไม่ใช่มือหนึ่ง​ ซึ่งบั่นทอนบทเพลงจากเต็มศักยภาพ ไม่อย่างนั้น 'เหิน' คงไม่หยุดที่อันดับ 10 หรอก มันไปได้มากกว่านี้อย่างน้อยสองสามจุด

น่าเสียดาย

เจิงฮว่างยังรู้สึกเวทนา เขามีความรู้สึกผสมกันขณะมองฟางจ้าวเกือบแซงฟางเซิงได้แล้ว พวกเขาเติบโตมาด้วยกันแต่กลับลงเอยด้วยการเป็นศัตรู

28 มิถุนายน เวลาตี 1

ใบหน้าแข็งทื่อและลูกตาไร้ชีวิตของฟางเซิงจดจ้องตัวเลขที่กำลังสับเปลี่ยนบนหน้าจอ ค่าคงตัวชาร์ตเพลงผู้บุกเบิกหน้าใหม่อยู่ในสถานะเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ฟางจ้าวอ้างสิทธิ์ในอันดับที่ 11 ได้สักพักแล้ว และกำลังจะแซงเขา

นับแต่ฟางจ้าวเข้าร่วมการแข่งขัน ฟางเซิงไม่ได้นอนหลับฝันดีเลย ถูกคุกคามด้วยฝันร้ายทุกคืน เขามักฝันว่ากำลังยืนอยู่ผิวท้องทะเล ใต้เท้าของเขาคือมหาสมุทรลึกล้ำสีคราม สัตว์ทะเลตัวโตแหวกผิวน้ำ ซี่ฟันแหลมคมต้องแสงเป็นประกายวาววับและพุ่งตรงเข้าใส่เขา

ไม่ใช่ว่าสถานการณ์เหมือนกับความจริงเลยหรือ ?

1.32 a.m.

อันดับที่ 10: 'เหิน' 2,430,561 ดาวน์โหลด

อันดับที่ 11 : 'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ' 2,402,796 ดาวน์โหลด

 

2.15 a.m.

อันดับที่ 10: 'เหิน' 2,434,129 ดาวน์โหลด

อันดับที่ 11 : 'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ' 2,419,582 ดาวน์โหลด

 

3.55 a.m.

อันดับที่ 10: 'เหิน' 2,437,643 ดาวน์โหลด

อันดับที่ 11 : 'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ' 2,437,596 ดาวน์โหลด

 

4.00 a.m.

อันดับที่ 10: 'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ' 2,437,710 ดาวน์โหลด

อันดับที่ 11 : 'เหิน' 2,437,709 ดาวน์โหลด

ฟางเซิงหน้าถอดสี ริมฝีปากเริ่มไหวระริกและมือซึ่งสวมกำไลข้อมือสั่นเทิ้มอย่างรุนแรง

"ฉันแพ้แล้ว ...เหอะ ๆ สุดท้ายก็แพ้..."

ปึง !

เขาเหวี่ยงกำไลมันเงาที่ซื้อหลังจากเซ็นสัญญากับนีออนคัลเจอร์ลงพื้น มันแตกเป็นชิ้น ๆ

นีออนคัลเจอร์จะไม่จัดสรรพื้นที่ทางการตลาดให้ฟางเซิงมากไปกว่านี้แล้ว เพราะเขาเคยขอมาแล้วครั้งหนึ่งตอนรู้สึกได้ว่าฟางจ้าวกำลังกลายเป็นภัยคุกคาม ถ้าเขาขออีกครั้ง บริษัทคงไม่ตกลง

บริษัทใหญ่อย่างนีออนคัลเจอร์เต็มไปด้วยดาราที่มีความสามารถและชื่อเสียง ทรัพยากรจำกัดเพียงพอแล้วสำหรับเด็กใหม่แค่คนเดียว ถ้าคุณโดนแซง คุณไม่สามารถโทษค่ายเพลงได้

พูดถึงลำดับความสำคัญ นีออนคัลเจอร์เคยลงทุนในตัวฟางเซิง ถึงอย่างไรเขาก็เคยไต่มาถึงอันดับต้น ๆ ของชาร์ต แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะให้ความสนใจเป็นพิเศษ การต่อสู้หลักของบริษัทคือการมุ่งเน้นในวิชวลไอดอลที่เปิดตัวปีนี้ ส่วนอย่างอื่นน่ะเป็นเรื่องรอง

อันดับที่ 10 และ 11 อาจแยกออกจากกันเพียงหนึ่งจุด แต่สำหรับฟางเซิงมันคือความแตกต่างระหว่างสวรรค์กับนรก

ขณะที่ดวงอาทิตย์ขึ้น ผู้คนเริ่มต้นอีกวันอันวุ่นวาย

ณ ตึกซิลเวอร์วิงก์

ฟางจ้าวถูกเรียกตัวโดยตู้อังเป็นอย่างแรกในตอนเช้า เพื่อหารือเรื่องสัญญาประจำของเขา ฟางจ้าวอยู่ 10 อันดับแรกแล้วและกำลังไต่อันดับที่ 9 ไม่ว่าอย่างไร 10 อันดับแรกก็ได้รับการการันตี การเลื่อนขั้นก็ได้การันตี

ตู้อังอารมณ์ดีสุด ๆ เขาไม่ตะคอกใส่ใครทั้งนั้น และสวมรอยยิ้มกว้างตอนที่หารือเงื่อนไขสัญญากับฟางจ้าว เขากระทั่งจัดแจงใส่ผลประโยชน์เพิ่มเติมให้ ดังนั้นการหารือจึงผ่านไปอย่างราบรื่น

"โอ้ เธอเช็คฟอรั่มของบริษัทแล้วยัง ?" ตู้อังถาม

"ยังเลยครับ" ฟางจ้าวเจอข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับฟอรั่มในความทรงจำใหม่ แต่ไม่เยอะ เจ้าของร่างเดิมไม่ได้เข้าฟอรั่มมากนัก

"เข้าไปดูซะ มีบางข้อความถึงเธอ"

ด้วยการแนะนำของตู้อัง ฟางจ้าวล็อกอินเข้าเว็บไซต์ทางการของบริษัทและแวะที่ฟอรั่ม

หัวข้อยอดนิยมวนเวียนเรื่องดาราใหญ่ของบริษัท ฟางจ้าวค้นหาชื่อตัวเอง มีข้อความค่อนข้างน้อยจริง ๆ เทียบไม่ติดกับดาราใหญ่ แต่ 1,000 ข้อความก็เยอะแล้วสำหรับเด็กใหม่

ฟางจ้าวออกจากตึกซิลเวอร์วิงก์และนั่งรถไฟกลับชานเมือง เขาคลิกข้อความหลังจากขึ้นรถไฟ

เพราะฟางจ้าวเป็นเพียงเด็กฝึกงาน ไม่ใช่พนักงานประจำ แฟน ๆ จึงได้แต่ทิ้งข้อความ ให้ของขวัญไม่ได้ บางคนพิมพ์ข้อความ บางคนอัดเสียง แต่เขาสามารถใช้โหมด"ฟัง"บนกำไลของตัวเองได้

ความเห็นที่ 5: "ทำไมต้องมี เหอะ ๆ ตอนต้นของเพลงด้วย ? ถ้าไม่มี เหอะ ๆ เพลงนี้คงขึ้นไปอีกระดับแล้ว ทำไมซิลเวอร์วิงก์ไม่ปล่อยเพลงอีกเวอร์ชั่นมาล่ะ ?"

ความเห็นที่ 6: "ตลกล่ะ ทำไมต้องปล่อยอีกเวอร์ชั่น ? คนที่โรงเรียนฉันตัดเสียงหัวเราะตอนต้นของเพลงออกไปตอนเปิดกระจายเสียง แล้วโดนโห่ใส่จนกว่าเขาจะเล่นเวอร์ชั่นต้นฉบับ คุณล้มความคิดไปเถอะ เนี่ยะ ต่อให้มีกล่องสมบัติ​อยู่​ต่อหน้า​ คุณก็คงมองไม่เห็น ยืนยันคำพูดของคนรุ่นก่อนที่ว่า มีตาหามีแววไม่ !"

……

ความเห็นที่ 12: "ฉันไม่สน ฉันชอบต้นฉบับ ตั้งแต่ที่ฉันเจอมัน ฉันเลิกหลับในคาบเลย แค่ฝันกลางวันเท่านั้น !"

ฟางจ้าวเคยเห็นบางความเห็นบนอินเตอร์เน็ตมาก่อน แต่เขามองออกว่าเป็นการแทรกแซงเชิงกลยุทธ์ในการโปรโมทเพลงของทีมการตลาดของซิลเวอร์วิงก์มีเดีย

ท่อนเสียงหัวเราะไม่อยู่ในไดอารี่ที่เจ้าของเดิมทิ้งไว้ แต่เจ้าของร่างเดิมหัวเราะก่อนเขียนไดอารี่ ว่าไปแล้ว ฟางจ้าวก็ยอมรับที่ซิลเวอร์วิงก์เซ็นสัญญากับนักร้องใหม่อย่างเคร่งครัด ถึงแม้จะหลุดนอกลู่นอกทาง แต่เป่ยจี๋มีพรสวรรค์มากและประสบการณ์อกหักของเขาก็ช่วยให้เขาร้องเพลงได้ดีกว่าใคร

หลังจากอ่านความเห็นของผู้ฟัง ฟางจ้าวรู้สึกมั่นใจว่าเทคนิคในการเรียบเรียงเพลงของตัวเองเป็นที่ยอมรับในสังคม นี่หมายความว่าผลงานของเขาเองจะสามารถปล่อยได้จริง ๆ สินะ ?

เขาฟังต่อไป

……

ความเห็นที่ 51: "ฉันเกือบพลาดเพลงนี้ไปแล้ว ตอนนี้ดาวน์โหลดแล้วเก็บในไลบราลี่ล่ะ"

ความเห็นที่ 52: "ฮ่า ฉันก็เกือบพลาดเหมือนกัน ตอนฟังครั้งแรกฉันล่ะสะดุ้งกับเสียงหัวเราะชะมัด นึกว่าเป็นกิมมิคอะไร ? แต่หลังจาก 10 วินาที เสียงอินโทรใช้ได้เลย ฉันเล่นเพลงซ้ำ หลังจากจบ ฉันอดไม่ได้ที่จะร้อง ...เหอะเหอะ สุดที่รัก~เหอะเหอะ สุดที่รักครับ~"

……

ไม่รู้ว่าใครปล่อยข้อมูลว่าเพลงของฟางจ้าวได้แรงบันดาลใจมาจากการโดนทิ้ง จะในกรณีไหน มันก็ช่วยให้คนมากมายเข้าใจในบทเพลง

ความเห็นที่ 129: "ว่ากันว่าฟางจ้าวแต่งเพลงหลังจากโดนแฟนทิ้ง ถ้าฉันสามารถแต่งเพลงแบบนี้ได้ ฉันจะยอมโดนทิ้งเลย"

ความเห็นที่ 130: "คห.บน อันดับแรกเลย..."

ความเห็นที่ 131: "คุณต้อง..."

ความเห็นที่ 132: "มี..."

ความเห็นที่ 133: "แฟน..."

……

ความเห็นที่ 272: "สิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับผู้ชาย คือการได้พบหญิงสาวที่คุณอยากดูแลชีวิตที่เหลือ​ของเธอ ตอนที่คุณพร้อมน้อยที่สุด ผมไม่รู้จักฟางจ้าว แต่ผมคิดว่าผมเข้าใจความรู้สึกของเขานะ"

……

ความเห็นที่ 316: "เอาเลยเพื่อน ตอนนายอยู่อันดับที่ 15 ฉันทุ่มเงินทั้งกระเป๋าเดิมพันว่านายจะติด 10 อันดับแรก ! นี่คือความมุ่งมั่นสุดท้ายก่อนจบการศึกษาของฉันเลย ! ฉันรอนับเงินแล้ว ! เอาเลยพวก !!"

……

ความเห็นที่ 429: "อย่ากลัวไป ต่อให้โลกนี้ยอมแพ้ในตัวคุณ คุณยังมีดนตรีของตัวเองอยู่นะ ฟางจ้าว !"

……

ความเห็นที่ 500 "รุ่นพี่ฟางจ้าว ลุยเลยลุยเลย — สาขาวิชาการประพันธ์เพลง ชั้นปีที่ 5 วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ฉีอาน"

……

ชื่นชมทิวทัศน์ของเมืองที่จอแจภายใต้แสงอาทิตย์ ฟางจ้าวยิ้ม "สบายใจเถอะ นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น"
NEKOPOST.NET