Superstars of Tomorrow ตอนที่ 10 | Nekopost.net 
NEKOPOST

Superstars of Tomorrow

Ch.10 - โดนเบียดแล้ว


010 โดนเบียดแล้ว

ยอดของการเล่นตัวอย่างเปิดเผยความสามารถในการโปรโมทของค่ายเบื้องหลังนักร้องและนักประพันธ์เพลง แต่ไม่ว่าจะสามารถจับใจผู้ฟังได้หรือไม่ พวกเขาจะทุ่มดาวน์โหลดหรือไม่ นั่นก็ขึ้นอยู่กับตัวเพลงเอง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเพลงนี้มีขา !

ใกล้ปิดฤดูกาลแล้ว และแม้ว่าความล่าช้าที่ยืดออกไปจะทำให้เพลงเสียประโยชน์ แต่ยอดที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วก็เรียกความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนที่ให้ความสนใจในอุตสาหกรรมดนตรี

ไม่มีใครสังเกตเห็นการกระโดดจากด้านล่างของชาร์ตเพลง 200 อันดับแรก

ไม่เลยกับการกระโดดจาก 200 อันดับแรกสู่ 100 อันดับแรก

สำหรับซิงเกิลของเด็กใหม่ การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ 'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ' บรรดาผู้ที่ติดตามชาร์ตผู้มีพรสวรรค์หน้าใหม่เป็นต้องอ้าขากรรไกรค้าง

ผู้ที่ฟังเพลงส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา แต่ในหมู่พวกเขายังมีนักดนตรีมีประสบการณ์ที่ศึกษาการประพันธ์เพลงและการเรียบเรียงเสียงประสาน อย่างเช่น ศาสตราจารย์โจวที่ให้นักเรียนของตัวเองวิเคราะห์การเรียบเรียงเสียงประสาน​ในข้อสอบ นั่นทำให้เหล่านักศึกษาทั้งรักทั้งชังเพลงนี้นัก

ไม่ว่าจะดูอย่างไร เพลงก็ประสบความสำเร็จ

เช่นที่ตู้อังพยากรณ์ไว้ ดวงดาวสุกสกาวเพื่อบทเพลงนั้น แม้ว่ามันจะถูกปล่อยช้า แต่ก็ไม่ได้สายเกินไป และมันมีน้ำหนักเพียงพอ

นับแต่เพลงของฟางจ้าวถูกปล่อย ตู้อังเกาะติดชาร์ตผู้มีพรสวรรค์หน้าใหม่แต่เช้ายันเย็น เด็กใหม่คนอื่น ๆ ของเขาไม่มียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นมากนักและเริ่มจะซบเซาบนชาร์ตแล้ว กุญแจหลักคือการปล่อยเพลงของฟางจ้าว มันคือตัวตัดสินว่าตู้อังจะได้ขึ้นเงินเดือนหรือเลื่อนขั้น

ณ ออฟฟิศของตู้อังที่ซิลเวอร์วิงก์มีเดีย สิ่งต่าง ๆ เงียบเหงาลงขณะที่การแข่งขันผู้มีความสามารถหน้าใหม่ใกล้ยุติ เขาไม่มีเพลงใด ๆ ให้ต้องผลิตแล้ว น้ำหนักถูกย้ายไปที่ฝ่ายการตลาดและการขาย

ดังนั้นทั้งหมดที่ตู้อังทำ คือการเกาะติดชาร์ต เขามองยอดดาวน์โหลดของฟางจ้าวจากศูนย์จนถึงเลขสามหลัก, สี่หลัก, ห้าหลัก, หกหลัก...

ในวันที่เก้าที่ถูกอัพโหลด มันแตะหลักล้านในที่สุด !

แม้ว่าการแตะ 1 ล้านดาวน์โหลด เพลงใหม่มักจะซบเซาลงแล้ว แต่ของฟางจ้าวไม่ การเติบโตแบบเลขชี้กำลังขึ้นเป็นรูปตัว J ขณะที่มันข้าม 1 ล้านดาวน์โหลดและยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว !

ลูกตาของตู้อังเส้นเลือดขึ้นขณะเกาะติด​ข้อมูลบนแท็บเล็ตของตัวเอง ตั้งแต่ชั่วขณะที่เขามาถึงออฟฟิศตอน 8 โมงเช้า นอกจากมื้ออาหารและพักเข้าห้องน้ำแล้ว เขาจ้องยอดดาวน์โหลดบนหน้าจอของตัวเองอย่างหมกมุ่นเสมอต้นเสมอปลาย กล้ามเนื้อทุกมัดในร่างกายของเขาตึงเครียดและสมองก็อยู่ในสถานะตื่นเต้น

เด็กฝึกงานอีกเก้าคนไม่มีคนไหนเลยที่ทำให้ตู้อังเกาะขอบจอขนาดนี้ ฟางจ้าวเป็นข้อยกเว้น เขาค่อนข้างประหลาดใจและกระตือรือร้นไปด้วยความคาดหวัง

ถึงแม้เดโม่จะแตกต่างจากผลผลิตสุดท้าย เล็กน้อย แต่การเรียบเรียงเสียงของฟางจ้าวในการตัดต่อสุดท้ายทำให้แม้แต่หมู่มารในแผนกเรียบเรียงเสียงประสานก็ยังประทับใจ "บางทีครั้งนี้ฉันคงจะได้เลื่อนขั้น" ตู้อังพึมพำ ระหว่างขึ้นเงินเดือนกับเลื่อนขั้น เป็นธรรมดาที่ตู้อังจะชอบอย่างหลังมากกว่า

ผู้ช่วยทั้งสามของตู้อังได้ยินคำพึมพำของเขาเมื่อใดก็ตามที่เข้ามาในออฟฟิศ เริ่มแรกพวกเขาไม่สามารถระบุสิ่งที่เขาพูดได้ แต่หลังจากนั้นสองสามเที่ยว พวกเขาก็ตระหนักได้ว่าตู้อังกำลังบริกรรมคาถาขณะมองตัวนับยอดดาวน์โหลด "เลื่อนขั้น ! เลื่อนขั้น ! เลื่อนขั้น !"

ไม่ใช่แค่ตู้อัง เหล่าบุคลากรที่ทำงานกับเด็กใหม่ก็ชิดขอบจอชาร์ตเช่นกัน พวกเขาอยากให้เพลงของฟางจ้าวติด 10 อันดับแรก แค่ว่าตอนนี้อันดับ 10 แตะ 1.8 ล้านดาวน์โหลดไปแล้ว

ตัวเลข 8 แสนดาวน์โหลดเป็นช่องว่างที่กว้างเกินไป ฟางจ้าวต้องปิดช่องว่าง 8 แสนภายใน 10 วัน ไม่สิ เขาต้องทดเลขไว้อีกล้านเป็นอย่างน้อย ถึงอย่างไรอันดับ 10 ก็จะมียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้น ดังนั้นบางทีอีก 1 ล้านดาวน์โหลดคือความจำเป็นในการฝ่าไปถึงอันดับ 10

อีก 1 ล้านดาวน์โหลดเป็นไปได้สำหรับเด็กใหม่หรือ ? พิจารณาจากช่องทางโปรโมทที่ใช้อยู่ ?

ชัดเจนว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ลึก ๆ ในใจต่างเปี่ยมไปด้วยความหวัง ความรู้สึกของความหวังนั้นเติบโตและขยายออกไปตามวันเวลาที่ผ่านพ้น

เป็นการไต่ระดับที่รวดเร็วอะไรแบบนี้ !

มันเพิ่งจะเคาะ 50 อันดับแรกไปเมื่อวานซืน ตอนนี้เบียดมาถึง 30 อันดับแรกแล้วในสองวัน !

……

เพลงอันดับที่ 30 ถูกปล่อยโดยบริษัทเล็ก ๆ เป้าหมายของพวกเขาคือการฝ่าถึง 50 อันดับแรก แล้วดูสิ เด็กใหม่ที่พวกเขาเซ็นสัญญาด้วยทำได้ด้วยดีและแตะที่อันดับ 30 ช่างเจริญตาเจริญใจจริง !

นักแต่งเพลงก็ยินดีเช่นกัน พิจารณาจากฤดูกาลที่ใกล้ปิดและอันดับชาร์ตมีการตัดสินแล้วไม่มากก็น้อย — เขานำที่อันดับ 30 — เขาค่อนข้างจะผ่อนคลายและฉลองกับเพื่อน ๆ ในไม่กี่วันที่ผ่านมา

เขาเมาค้างและหลับอย่างรวดเร็ว ตอนตี 2 เขาตื่นด้วยการแจ้งเตือนย้ำ ๆ กำไลของเขาตั้งไว้ที่โหมด "ห้ามรบกวน" และทุกสายถูกบล็อก แต่สายจะโทรผ่านมาได้หลังความพยายามครั้งที่สาม

สายที่สามจากเบอร์เดิม นั่นหมายถึงเรื่องฉุกเฉิน

เขาขมวดคิ้ว กลิ้งตัวออกจากเตียงและกล่าวอย่างหัวเสีย "รับสาย" กำไลของเขารับสายหลังจากยืนยันคำสั่ง ก่อนที่เขาจะพูดอะไร อีกฝ่ายก็เริ่มโหวกเหวก

"แกโดนเบียดแล้ว !"

"แกโดนเบียดออกไปแล้ว !"

นักแต่งเพลงยังสะลึมสะลือ แต่คนโทรมาแตะเส้นประสาทของเขาซึ่งกระตุ้นต่อมการตอบสนองให้เฉียบคมขึ้น หลังจากลูบหน้าผากของตัวเอง เขานิ่งงันและอุทาน "แกว่าไงนะ ?!"

เสียงชัดเจนดังจากกำไลข้อมือของเขา "แกโดนเบียดแล้วจริง ๆ ฉันไม่ได้ล้อเล่น รีบไปดูเลย ! ดูชาร์ตหน้าใหม่ แกหลุดจาก 30 อันดับแรกแล้ว !"

นักแต่งเพลงเปิดหน้าจอบนกำไลของตัวเองและไถชาร์ตในทันที เขาหล่นมาที่อันดับ 31 แล้วจริง ๆ

"เชี่ย ! ใครทำวะ ?!"

เขาไม่ได้ให้ความสนใจชาร์ตเพลงในไม่กี่วันที่ผ่านมาและไม่ได้สนใจเพลงอื่นในรายการมากนัก ทุกวันเขาจะเช็คอันดับของตัวเองกับห้าเพลงข้างบนและข้างล่างเขา เขาหล่นจาก 30 อันดับแรกในพริบตาได้อย่างไร ?

อันดับที่ 30 ถึงอันดับที่ 36 เหมือนเดิม และช่องว่างระหว่างพวกเขาไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาก เขาย้ายความสนใจของตัวเองไปที่เหนือที่อยู่เหนือเขา เขาจำอันดับที่ 30, 29 และ 28 ได้ — เป็นสามเพลงเดิมที่ขยับมาได้สักพักแล้ว แต่อันดับที่ 27 เป็นหน้าใหม่

"เหอะเหอะ สุดที่รักครับ ? จากซิลเวอร์วิงก์มีเดีย ?"

เขาสงสัยและงุนงงด้วยผู้ท้าชิงในนาทีสุดท้าย ดังนั้นจึงคลิกดูรายละเอียด

ปล่อยวันที่ 11 มิถุนายน ? สายขนาดนั้น ?

"ซิลเวอร์วิงก์บ้าไปแล้ว ?! ลากยาวมาถึง 11 มิถุนา !"

ขณะบ่น นิ้วของนักแต่งเพลงก็สับเลื่อนดูรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับเพลง ยิ่งอ่านก็ยิ่งขนลุกเท่านั้น หลังจากติดตามการเคลื่อนไหวของเพลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เขาสูดลมหายใจลึก วิธีการที่มันกระโดดจาก 500,000 ไปถึง 1 ล้านได้ในเวลาแค่ไม่กี่วัน อย่างกับฉีดฮอร์โมน

ภายในสองวัน เพลงเลื่อนขึ้นจากช่วงอันดับที่ 50 สู่ 30 อันดับแรก เพิ่มขึ้นถึง 400,000 ดาวน์โหลด ตอนนี้มันเล็งที่ 20 อันดับแรกแล้ว !

ช่องว่างระหว่างอันดับที่ 25 และ 30 ไม่กว้างนัก อันดับที่ 30 มียอด 1,403,952 ดาวน์โหลด ขณะที่อันดับที่ 25 มี 1,437,756 ดาวน์โหลด ถ้าเป็นช่วงต้นฤดูกาล ช่องว่างของ 30,000 ไม่ใช่อะไรเลย แต่มันใกล้สิ้นสุดฤดูกาลและเพลงส่วนใหญ่ถึงจุดสุดยอดแล้ว แม้แต่ 10,000 ดาวน์โหลดก็เป็นเรื่องยาก แล้วดูสิ เพลงนี้แหกเข้ามาใน 30 อันดับแรก และล้มเพลงอื่นได้ในไม่กี่วัน

เพลงประเภทไหนกันนะที่สามารถสร้างเรื่องมหัศจรรย์แบบนี้ได้ ?

ด้วยความสงสัย เขากดเล่น

ความเงียบอันยาวนานติดตามมาจากนั้น

เขาศึกษารายละเอียดของเพลงด้วยความสับสนบนใบหน้า นี่ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของการตลาดเท่านั้น แต่มันยังเป็นคุณภาพของเพลงอีกด้วย

"เหนือฟ้ามีฟ้า" เขายอมรับกับตัวเอง

เป็นเวลามากกว่าสองชั่วโมงแล้วนับแต่ที่เขาได้รับคำว่าโดนเบียดออก และเริ่มศึกษาบทเพลงและทุกอย่างเกี่ยวกับมัน แสงของวันเริ่มสอดส่อง

ทันใดนั้นเขาฉุกคิดได้ว่าเขารู้จักนักแต่งเพลงที่อยู่อันดับ 25 เมื่อวานเพื่อนของเขายังภาวนาขอให้ชาร์ตไม่เปลี่ยนแปลงอยู่เลย เขาค่อนข้างจะดีใจกับอันดับที่ 25 แล้ว

ตอนนี้ม้ามืดโผล่เข้ามา เขาพุ่งหาเพื่อนของเขา

เพื่อนของเขากำลังหลับ เขาเองก็จัดปาร์ตี้ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาเช่นกัน เพื่อนตอบด้วยน้ำเสียงง่วงงุน ไม่ไยดีวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ทั้งหมดที่เขาได้ยินคือน้ำเสียงไม่ชัดเจนพูดว่า "ใครน่ะ ?"

"แกกำลังจะโดนเบียดแล้ว !"

"อะไรนะ ?! อย่าล้อเล่นแบบนี้นะว้อย !" ปลายสายฟังดูตื่นตระหนก

"สาบานเลยว่าฉันไม่ได้โกหก"

ปัง ! ตุบ !

เสียงรบกวนติดตามมาเป็นชุด หลังจากนั้นสักพัก น้ำเสียงเพื่อนของเขาก็ดังอีกครั้ง ฟังดูสับสน

"...ฉัน ...โดนเบียดแล้วจริง ๆ"

"อะไรนะ ? ไม่มีทางน่ะ !" ตอนที่เขาได้รับคำตกต่ำของตัวเอง เพลงของฟางจ้าวอยู่อันดับ 27 เท่านั้น เขาจะขึ้นมา 25 อันดับแรกภายในสองชั่วโมงได้ยังไง ?!

เขารีเฟรชชาร์ตหน้าใหม่อย่างไม่เชื่อ มีชื่อใหม่ที่อันดับ 25 จริง ๆ

จากการสืบค้นนิดหน่อยเปิดเผยว่าเจ้าของรายการวิทยุกะดึกที่มีชื่อเสียงในการให้ปรึกษา​ความสัมพันธ์ได้แนะนำ 'เหอะเหอะ สุดที่รักครับ' ตอนราว ๆ เที่ยงคืน ยอดดาวน์โหลดติดตามมาจำนวนมาก

"นี่ไม่ใช่ปลายทางของมัน ไม่ใช่แน่ ๆ" นักแต่งเพลงปิดหน้าจอบนกำไลข้อมือของตัวเองและดูเวลา

เหลือเวลาอีก 7 วันในการแข่งขัน นักแต่งเพลงอีกหลายคนเริ่มนอนไม่หลับ คิดถึงปัญหาไปในทิศทางนั้นแล้ว เขารู้สึกดีขึ้นนิดหน่อยที่ถูกบีบออกจาก 30 อันดับแรก

เขานอนหลับไม่ลงแล้ว ล้างหน้าล้างตาและติดต่อเอเย่นต์ของตัวเองที่ยังหลับอยู่ เขาไม่สามารถทำตัวตามสบายอย่างไม่กี่วันที่ผ่านมาได้ ถ้าเขาโน้มน้าวบริษัทให้ดันแคมเปญการตลาดครั้งสุดท้าย เขาอาจจะสามารถเรียกคืนอันดับที่ 30 ได้ ถ้าเขาไม่ทำอะไรเลย เขาอาจจะกระทั่งไม่อยู่ในอันดับที่ 31

พายุที่ม้ามืดนี้นำพาสร้างผลกระทบให้ทั้งชาร์ตเพลง !
NEKOPOST.NET