[นิยายแปล] จอมมารดำ ตอนที่ 51 | Nekopost.net 
NEKOPOST
การแสดงผล

[นิยายแปล] จอมมารดำ

Ch.51 - ตอนที่ 51 ปิดถนน


บทที่สี่ ลางสังหรณ์แห่งความพินาศ

ตอนที่ 51 ปิดถนน

 

 

เขตแดนปกครองของประเทศไดดารอสเริ่มตั้งแต่ริมทะเลทางทิศตะวันออกของทวีปไปจนถึงทางทิศตะวันตกที่เป็นแนวภูเขากาลาฮอล

 

ถ้าดูจากแผนที่ของทวีปแพนโดร่าแล้ว ภูเขากาลาฮอลจะตั้งอยู่ค่อนๆปทางทิศตะวันออกเล็กน้อย แล้วมีแนวเขาทอดยาวจากทิศเหนือไปยังทิศใต้ ส่วนหมู่บ้านอิรุสนั้นจะอยู่ไกลไปจากศูนย์กลางของทวีปค่อนไปทางตะวันออกอีกเล็กน้อย

 

หมู่บ้านอิรุสเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไดดารอสและอยู่ทางทิศตะวันตกของดินแดนนี้ ส่วนไดดารอสจะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของหมู่บ้านอิรุส ถ้าหากจะเดินไปที่นั่นก็จะต้องใช้เวลาราวหนึ่งอาทิตย์ในการเดินทาง

 

แล้วเป้าหมายครั้งนี้คือซากปรักหักพังมีเดียที่ตั้งอยู่ใกล้ๆกับไดดารอส มันเป็นการเดินทางไกลที่ลำบากแน่นอน แต่นี่เป็นสิ่งที่นักผจญภัยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ โชคดีที่ชั้นมีร่างกายที่ไม่อาจเหนื่อยได้ต่อให้ต้องเดินอย่างอดหลับอดนอนถึงสามวันสามคืน

 

พวกนักผจญภัยที่เข้าร่วมการสำรวจครั้งนี้ต่างกำลังใช้หมู่บ้านหนึ่งที่ชื่อว่าเรียว (リオール) เป็นฐานในการตั้งแคมป์ ชั้นเองก็กะว่าจะไปที่นั้นเช่นกัน

 

ส่วนหมู่บ้านเรียวนั้นอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองไดดารอสเช่นกัน

 

ไดดารอสเป็นเมืองหลวงที่ตั้งอยู่จุดศูนย์กลางของประเทศซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของถนนหลักทั้งห้าสาย ถนนที่ใหญ่ที่สุดนั้นจะนำทางไปสู่เมืองท่าที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนเมืองเวอร์จิเนียนั้นจะอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะวิ่งทะลุหุบเขากาลาฮอลสู่รัฐสแปนด้า

 

ในอดีตนั้นมันถูกสร้างเพื่อเชื่อมต่อไดดารอสกับเมืองท่าซึ่งมีความเจริญทางด้านการค้ามาก แต่ต่อมาในภายหลังได้มีการขยายเส้นทางขึ้นเพื่อใช้ในการขนส่งกองกำลังทางทหารเป็นหลักแทน

 

มันถูกสร้างเพื่ออนาคตที่คาดการไว้ว่าจะให้ไดดารอสเป็นศูนย์กลางของทวีป แต่ตอนนี้มันยังไม่เกินขึ้นมันเลยถูกใช้เพื่อเชื่อมต่อการขนส่งระหว่างหมู่บ้านเป็นหลักแทน

 

ส่วนเส้นทางที่ชั้นใช้อยู่นั้นเป็นเส้นทางที่เล็กๆที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเส้นทางนี้จะมีหมู่บ้านคลูดร์(クゥアル)เป็นเป็นศูนย์กลางของจุดเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างเส้นทางจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้

 

ถนนระหว่างอิรุส-คัวอัลคือถนนเส้นทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ แต่เพราะชั้นกำลังจะไปหมู่บ้านเรียวเลยต้องมาใช้อีกเส้นหนึ่งที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้แทน

 

เพื่อที่จะมาเส้นตะวันตกเฉียงใต้มันจำเป็นต้องมาจุดเชื่อมต่อที่หมู่บ้านคลูดร์ก่อน มันก็ออกจะอ้อมไปไกลสักนิดเมื่อเทียบกับการเดินลงมาทางตะวันตกเฉียงใต้ตรงๆ

 

ถ้าหากชั้นต้องแบกของหนักๆมาด้วยชั้นอาจจะเลือกใช้เส้นทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือแล้วค่อยอ้อมลงมาตามปกติ แต่ตอนนี้ไอเท็มและของทุกอย่างต่างอยู่ในพื้นที่เงาของชั้น ส่วนสิ่งที่ถืออยู่ก็มีแค่อุ้มลิลี่ที่นอนอยู่อย่างสงบ ดังนั้นชั้นลงมุ่มลงทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ตรงๆมาเลย

 

และชั้นก็มาถึงเขตทางตะวันตกเฉียงใต้ได้อย่างไม่มีปัญหา ชั้นได้เดินทางมาถึงหมู่บ้านอันเคิล(エンクル)ซึ่งเป็นหมู่บ้านทางผ่านก่อนถึงหมู่บ้านเรียวที่อยู่ข้างหน้า ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็กที่สงบสุขเช่นเดียวกับหมู่บ้านอิรุส แล้วชั้นก็ได้พบกับปัญหาที่ไม่ทันคาดคิดมาก่อนที่หมู่บ้านนี้

 

คุโรโนะ:”ปิดถนนงั้นเราะ?หมายความว่าไง?”

 

มันไม่เห้นจะมีปัญหาเลยตอนที่เข้ามาในหมู่บ้านอันเคิล แต่ตอนนี้ประตูผั่งที่จะมุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านเรียวกับปิดประตูอยู่ ชั้นเองก็มีได้ยินมาจากแฮรี่บ้างแล้วว่ามีการกรองคนเข้าออกที่เมืองไดดารอส แต่ความจริงกลับปิดประตูกันไม่ให้คนออกไปเลยมากกว่าแบบนี้

 

ทหารเฝ้าประตู:”มีคำสังลงมาว่าให้ปิดประตูทุกบานที่มุ่งหน้าไปยังเมืองไดดารอสครับ พวกเราเองก็ไม่รู้ว่าจะมีคำสั่งให้เปิดประตูอีกทีเมื่อไหรเหมือนกันครับ”

 

ทหารเฝ้าประตูตอบชั้นมาแบบนี้

 

เขาเป้นออร์คร่างสูงในชุดเกราะสีดำทั้งตัว ถึงเขาจะดูน่ากลัวด้วยแสงเล็กๆจากดวงตาที่ลอดผ่านชุดเกราะ แล้วยิ่งเวลากลางคืนยิ่งไม่ต้องพูดถึงหากเจอชุดเพราะสีดำๆแบบนี้เข้าเป็นใครก็ต้องกลัว แต่เขากลับสุภาพมากผิดกับรูปลักษณ์เลยนะเนี่ย

 

แต่ชั้นนี่สิกลับเสียมารยาทซะได้ ก็มันน่ากลัวนิดๆนี่

 

ทหารออร์คเฝ้าประตู:”ปัจจุบันนี้ไดดารอสกำลังทำการเจรจาต่อรองกับทางมนุษย์จากทวีปอาร์คอยู่ครับ แต่รายละเอียดนั้นยังไม่ได้ประกาศให้ทราบกันโดยทั่วไปครับ”

 

คุโรโนะ:”งั้นก็เป็นความจริงสินะครับ ที่ไดดารอสได้เปิดโต๊ะเจรากับทางมนุษย์?”

 

ทหารออร์คเฝ้าประตู:”อ้าครับ ไม่ต้องสงสัยเลยครับก่อนที่จะได้รับคำสั่งมา ได้เกิดเหตุการณ์ที่กองทัพทั้งสองฝ่ายต่างเข้าปะทะกันที่เนินเขาโกลด์รัน ตอนนี้เองก็ยังอยู่ในช่วงฟื้นฟูสภาพหลังสงครามเลยครับ”

 

คุโรโนะ:”มันเป็นสงครามใหญ่ขนาดนั้นเลยหรือครับ?”

 

ทหารออร์คเฝ้าประตู:”ผมไม่แน่ใจว่ากองทัพมนุษย์เป็นยังไงหรอกนะครับ แต่กองทัพไดดารอสที่นำโดยราชันมังกรนั้นมีจำนวนถึง 20,000 นาย จนถึงตอนนี้ผลแพ้ชนะจากศึกครั้งนั้นก็ยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหรด้วยครับ บางทีกองทัพของฝ่ายมนุษย์อาจจะมีถึง 100,000 นายก็เป็นได้ครับ”

 

คุโรโนะ:”ผลการต่อสู้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด....หรือว่ากองทัพไม่ได้รับชัยชนะมา?”

 

ทหารออร์คเฝ้าประตู:”อ้า ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้ข่าวว่าพวกเขาแพ้มาแต่ก็ไม่ได้ยินว่าชนะเช่นกันครับ น่าจะเสมอมากกว่า สภาพตอนนี้เลยวุ่นวายแบบนี้ไงครับ”

 

งั้นแปลว่าระดับสูงของไดดารอสได้ตัดสินใจไม่ประกาศออกมาเป็นทางการจนกว่าการเจรจาจะจบลงสิน่ะ เพราะว่าผลของการต่อสู้มันไม่ค่อยจะดีนักอย่างที่คิดกันเอาไว้

 

แต่มันเป็นไปไม่ได้หรอกที่กองทัพไดดารอสกับกองทัพมนุษย์จะจบลงที่เสมอกันแล้วมาทำการเปิดโต๊ะเจรจาได้ แล้วการที่พวกเขายังไม่ยอมเปิดเผยให้คนภายนอกรู้ข้อมูลต่างๆด้วยแล้ว

 

ออร์คกับชาวบ้านต่างก็คิดเหมือนกันว่าต้องมีอะไรบางอย่าง

 

ตอนนั้นเองชั้นก็มีบางอย่างสะกิดใจชั้นขึ้นมา

 

ไม่ใช่ว่ากองทัพไดดารอสได้พ่ายแพ้ไปแล้วหรอกรึ?

 

ทหารออร์คเฝ้าประตู:”คุณจะไปที่ซากปรักหักพังมีเดียใช่ไหมครับ?แย่หน่อยนะ แต่ด้วยอาชีพและหน้าที่ของผมแล้วคงไม่อาจปล่อยให้คุณผ่านไปได้ครับ คงจะดีกว่าถ้าคุณยอมแพ้เรื่องภารกิจแล้วกลับไปที่หมู่บ้านของคุณนะครับ”

 

คุโรโนะ:”....งั้นหรือครับ แย่จังแต่คงต้องยอมล่ะครับ”

 

ชั้นมองไปที่กิลของหมู่บ้านอันเคิล แล้วเดินออกมา

 

ตอนนี้ชั้นควรจะเชื่อฟังทหารเฝ้าประตูคนนั้นแล้วก็ทำเรื่องยกเลิกภารกิจซะ

 

ลิลี่:”โครโน่....”

 

บางทีอาจเป็นเพราะเธอสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของชั้นตอนนี้หรือไม่ก็ชั้นแสดงออกมาทางสีหน้า ลิลี่เลยมองชั้นอย่างเป็นห่วง

 

คุโรโนะ:”ไม่เป็นไร ก็อยากจะพูดแบบนั้นอยู่แต่มันช่วยไม่ได้นี่ แต่ว่าไอความรู้สึกแย่ๆนี้มันก็ーー”

 

กองทัพไดดารอสจะจับมือกับกองทัพมนุษย์แล้วข้อมูลนี้ก็ยังไม่ถูกประกาศอย่างเป็นทางการให้กับหมู่บ้านรอบๆนี้รวมถึงหมู่บ้านอันเคิลด้วย

 

ชาวบ้านคิดแค่ว่าพวกรัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะไม่ประกาศเพื่อปกปิดผลของสงครามครั้งนั้น แต่พวกเขาคิดผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

กองทัพไดดารอสไม่ได้จะจับมือกับกองทัพมนุษย์ แต่เป็นการแพ้สงครามให้กับผ่านมนุษย์ต่างหาก นอกจากนี้ราชันมังกรกราไวนอล์ก็ได้ถูกฆ่าตายไปแล้วด้วย

 

ถึงจะมีข่าวลือว่าพวกเขาได้เปิดการเจรจากับกองทัพมนุษย์ แต่ความจริงแล้วไดดารอสได้ถูกครอบครองโดยกองทัพครูเสดเดอร์เป็นที่เรียร้อยแล้ว

 

แล้วทำไมกองทัพมนุษย์ที่ฆ่าราชันมังกรและยึดครองไดดารอสได้แล้วยังไม่ยอมประกาศเรื่องนี้ออกมากันล่ะ?

 

มันมีเหตุผลอยู่

 

อย่างแรก ตัวแทนของฝั่งครูเสดเดอร์ที่ได้รับชัยชนะนั้นคืออาร์คบิช็อปไลท์โครม เขาได้เรียกร้องให้ทางไดดารอสไม่ประกาศเรื่องนี้ออกไปเพื่อปกปิดข้อมูลของกำลังทหารที่ฝ่ายตนมีอยู่ ณ ตอนนี้

 

แล้วก็หากเขาประกาศชันชนะออกไป พวกตามหัวเมืองต่างๆหรือประเทศข้างเคียงอาจจะส่งกองทัพมาบุกได้

 

กองทัพไดดารอสที่เหลืออยู่อาจรวมทัพมาเพื่อแก้แค้นให้กับราชาของเขา หรือประเทศอื่นๆอาจมองว่าเป็นโอกาศที่จะได้ขยายดินแดนแล้วส่งกองทัพบุกเข้ามาท่ามกลางความวุ่นวายนี้ได้

 

ยิ่งข้อมูลของทัพครูเสดเดอร์หลุดลอดออกไปมากเท่าไหร ก็ยิ่งมีโอกาศถูกบุกโจมตีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

 

ไลท์โครมจึงตัดสินใจกระจายข้อมูลที่ดูคลุมเครืออย่าง「ไดดารอสจะเจรจาต่อรองกับกองทัพมนุษย์」ออกไปเพื่อซื้อเวลาจนกว่ากองกำลังเสริมจะมาถึง

 

ส่วนการปิดถนนก็เพื่อป้องกันความสับสนของข้อมูลข่าวสารที่อาจเกิดขึ้นในหมู่ประชาชน

 

แล้วก็ทางไดดารอสเองก็ไม่อยากประกาศออกไปด้วยว่าราชาของเขานั้นถูกฆ่าตายไปแล้วด้วย

 

สามารถบอกได้เลยว่าพวกเขาต้องการแบบนั้น การดำเนินการจึงเป็นไปอย่างรวดเร็วตามที่ไลท์โครมต้องการ

 

ตอนนี้ถนนทุกเส้นเองก็ถูกปิดลงมาได้หนึ่งเดือนแล้วนับที่ไดดารอสได้ถูกยึดครองไป

 

ทุกอย่างเป็นไปตามแผน ไม่มีกองทัพไหนพยายามมาบุกโจมตีไดดารอส และกำลังเสริมจากบ้านเกิดที่ส่งมายังเวอร์จิเนียก็ค่อยๆทยอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

ไม่เพียงเท่านั้นไลท์โครมยังเข้ามาบริหารจัดการ, ควบคุมข้อมูลและจับตาดูกองทัพครูเสดเดอร์เอาไว้ ดังนั้นภายในเมืองไดดารอสเองก็ไม่ได้เกิดเรื่องวุ่นวายใดๆมาเลยตลอดหนึ่งเดือนนี้

 

แม้ว่าทางศาสนจักรจะเชื่อว่าพวกปีศาจต้องถูกกวาดล้างฆ่าทิ้งทั้งหมด แต่ไลท์โครมที่เยือกเย็นและตัดสินอย่างยุติธรรมก็ไม่ได้กดขี่เผ่าพันธ์อื่นใดในดินแดนนี้ อีกทั้งยังไม่ให้ลูกน้องของเขากระทำการป่าเถื่อนด้วย

 

สำหรับเขาแล้วต่อให้เป็นศตรูเขาก็ไม่ได้สนุกกับการสังการหมู่หรอกน่ะ การกระทำดังกล่าวมันก็แค่สนองความบ้าคลั่งและความโลภที่สกปรกและไร้ค่าของตน อีกทั้งยังจะไปกระตุ้นให้เกิดความจัดแย้งกับประชาชนของที่นี่อีกด้วย จากมุมมองของนักปกครองแล้วมันเป็นการกระทำที่ไม่เกิดประโยชน์อันใด

 

ไลท์โครมเป็นชายที่เข้าใจถึงมนุษยธรรมและการปกครองเป็นอย่างดี

 

แต่ศาสนจักรและประชาชนของสาธารณะรัฐนั้นไม่เหมือนกับเขา ความจริงแล้วคนอย่างไลท์โครมนั้นถึงว่าเป็นกรณีพิเศษที่หาได้ยากในประเทศนั้น ซึ่งตรงจุดนี้ผู้คนในไดดารอสต่างไม่มีใครรู้เลย

 

รวมถึงชายคนนี้

 

….:”อ้าาา….ท่านองค์ราชา ท่านองค์ราชาของข้า….ทำไม…..”

 

เสียงได้ดังก้องสะท้อนภายในห้องบัลลังก์

 

เมื่อหนึ่งเดือนที่แล้ว ชายผู้มีสง่าราศีที่นั่งอยู่บนบัลลังก์นี้ ชายผู้ที่เป้นราชาที่แท้จริง

 

ชายผู้นั้นมีนามว่ากราไวนอล์ ราชันมังกรสีดำผู้หาใครเทียบเคียงได้

 

และชายที่เป็นเผ่ามนุษย์ผู้ซึ่งรับใช้เขามาตลอด ชายที่เป็นเสมือนมือขวาของกราไวนอล์ ตอนนี้เขาดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีของเมือง

 

….:”ทำไม….ทำไมถึงเป็นแบบนี้….”

 

ด้วยความที่เป็นนายกรัฐมนตรีที่คอยบริหารบ้านเมืองนี้มาตลอด เขาจึงไม่อาจแสดงอาการใดๆในที่สาธารณะได้ แต่ตอนนี้ปราการจิตใจของเขาได้พังทลายลงและหยาดน้ำตาได้ไหลรินลงมาจากดวงตาของเขา

 

….:”หืออออ….”

 

หลังจากวันนี้เขาจะต้องเป็นตัวแทนของไดดารอสในการเจรจากับไลท์โครม

 

การเจรจานั้นก็แค่พูดในนามเพื่อให้ฟังดูดีเท่านั้น ไดดารอสที่พ่ายแพ้ในสงครามไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากส่งมอบทุกอย่างให้กับกองทัพครูเสดเดอร์

 

สิ่งที่เขาทำได้ก็แค่ขอสวัสดิภาพของประชาชนเท่านั้น

 

….:”พอได้แล้วล่ะ…ตัวข้านั้นไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว….”

 

พรุ่งนี้คำสั่งปิดถนนจะถูกยกเลิกและกองทัพครูเสดเดอร์จะเริ่มดำเนินการปกครองเองอย่างแท้จริง

 

ความตายของราชันมังกรจะเป้นที่รู้กันในหมู่ของประชาชน และประเทศไดดารอสที่ได้ถูกยึดครองไปแล้วจะต้องรู้ไปถึงรัฐสแปนด้าแน่

 

หลังจากนี้เขาอาจจะถูกสั่งประหารชีวิตหรือไม่ก็บังคับให้ร่วมมือกับทางสาธารณะรัฐซินแคลในการก่ออาชญากรรมที่ประเทศนี้

 

ไม่ว่าจะกรณีไหน เขาก็ยังเหลือหน้าที่อยู่อีกอย่างหนึ่งที่ต้องทำก่อน

 

วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของประเทศไดดารอส เขาได้มาถึงจุดที่เกินกว่าจะรับได้อีกต่อไปแล้ว

 

….:”แด่องค์ราชาของข้า”

 

เขาได้สาบานว่าจะมอบชีวิตและความตายให้กับกราไวนอล์

 

สำหรับเขาแล้วกราไวนอล์คือชายที่เกิดมาเพื่อได้เป็นราชา เขาเชื่ออย่างจริงใจว่าชายผู้นี้คือคนที่จะมาเป็นผู้นำทวีปนี้

 

และผลลัพธ์คือไดดารอสที่เขาและกราไวนอลร่วมมือกันสร้างขึ้นมานั้นได้ตกเป็นของคนอื่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เขาไม่มีเหตุอะไรที่จะมีชีวิตต่อไปอีกแล้ว

 

….:”ข้ากำลังจะไปอยู่กับท่าน….”

 

ในห้องบัลลังก์ที่ว่างเปล่าไม่มีใครที่จะหยุดเขาเอาไว้ได้

 

ในมือข้างซ้ายมีเกล็ดของกราไวนอล์ถือเอาไว้อยู่ และในมือขวาก็ถือภาชนะที่ใส่ของเหลวสีแดงเอาไว้จนเต็ม

 

โดยไม่มีการลังเล เขาดื่มของเหลวสีแดงนั้นเข้าไป มันคือยาพิษ

 

….:”คักーー”

 

เขาล้มลงในท่าคุกเขาต่อหน้าบันลังก์แล้วใบหน้าของเขาก็ล้มลงไปกระแทกเข้ากับพื้นตามแรงที่หมดลง

 

ยาพิษได้แทรกซึมเข้าไปภายในร่างของเขาอย่างรวดเร็ว ภายในไม่กี่วินาทีต่อมาเขาก็ได้สิ้นชีวิตลง

 

….:”ขอสรรเสริญแด่…..ราชันมังกร…..”

 

ทุกคนที่ได้มาพบเขาหลังจากนี้ต่างรู้สึกสงสารและเวทนาในตัวเขา

 

แต่บางทีเขาอาจจะเป็นชายที่โชคดีที่สุดที่ไม่ต้องมาทนเห็นการเหยียบย่ำที่จะเิกขึ้นภายในประเทศไดดารอสหลังจากนนี้

 

______________________________

 

通行止め(つうこうどめ)=ปิดถนน   
NEKOPOST.NET