[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta. ตอนที่ 90 | Nekopost.net 
NEKOPOST

[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta.

Ch.90 - 20 เหมันต์กับพลเมืองใหม่ • บทปลาย


หลังจากที่ยืนยันกับเธโอว่าชนเผ่าของพวกเขาได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตในฤดูหนาวที่พื้นที่ภายใต้อาณัติของคฤหาสน์ได้แล้ว มันก็ไม่มีโครงการใหญ่ ๆ อย่างอื่นสำหรับเวลานี้อีก
 
ฉันใช้เวลาพักผ่อนทั้งวันด้วยการรับฟังความเป็นอยู่ของผู้คน, สิ่งจำเป็นใดบ้างที่ยังคงขาดแคลน, ศึกษาว่าใครป่วยหรือได้รับบาดเจ็บใด ๆ, เรียนรู้รายละเอียดปลีกย่อยทั้งหมดเท่าที่ขีดจำกัดของฉันจะรับได้ ด้วยสิ่งเหล่านี้ ฉันจะสามารถตัดสินใจได้ว่ามีสิ่งใดบ้างที่จำเป็นต้องซื้อ และสิ่งใดบ้างที่ช่างฝีมือของท่านลอร์ดคาร์สันควรจะทำเป็นอันดับแรกในฤดูใบไม้ผลิถัดไปที่พวกเขาจะมาถึง ทันทีที่ฉันกลับไปที่คฤหาสน์ ฉันจะต้องคุยกับเบลเวย์เรื่องนี้
 
สำหรับมื้อค่ำ ฉันให้พวกเขาทำอะไรก็ตามที่พวกเขากินกันตามปกติมาให้ ส่วนที่พักก็ขออยู่ในอาคารเรียบง่ายสักหลังหนึ่งกับพวกเด็ก ๆ พลเมืองใหม่ของฉันมีแนวคิดเรื่องระบบของขุนนางและความแตกต่างระหว่างสามัญชนและขุนนางน้อยมาก พวกเขาจึงยินยอมอย่างง่ายดาย
 
อาหารในมื้อค่ำนั้นประกอบไปด้วยฟักทอง, ปลาแม่น้ำต้ม, นมม้า, ผักสักชนิดคลุกกับเนื้อปลา และซุปชีส สัมผัสของฟักทองนุ่มนวลกว่าที่ฉันคิดและก็ไม่ได้หวานอย่างที่คาด แต่มันก็ยังคงอร่อย แม้ว่าทุกอย่างที่ฉันอธิบายมันจะฟังดูปกติ แต่ว่าพวกมันมีรสชาติที่แฝงไปด้วยชีสในทุกจานอาหาร เพราะว่าพวกเขามีฝูงลูกแพะอยู่ด้วย และก็พวกเขาก็คงจะมีกรรมวิธีการในการทำกรดซิตริกที่จำเป็นในการทำชีสนมแพะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นภูมิปัญญาที่เราได้สูญเสียไป ชีสจึงกลายเป็นสิ่งที่แทบจะล้ำค่า
 
"ฟักทองเป็นแบบนี้นี่เอง อร่อยมากเลยค่ะ ! เป็นพืชที่อุดมไปด้วยรสชาติจริง ๆ"
 
"นั่นสินะ"
 
คลอเดียท่าทางจะชอบฟักทอง เธอขอจานที่สองและทานต่อไปอย่างเงียบเชียบเต็มปากด้วยสีหน้าที่เบิกบาน
 
หลังจากค่ำคืนนั้น ฉันได้ฟังเด็ก ๆ ที่อายุไล่เลี่ยกันเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการตกปลาและล่าสัตว์ และฉันก็ได้ผล็อยหลับไปด้วยความรู้สึกแปลกพิลึก กับครั้งแรกในชีวิตนี้ที่ได้พูดคุยอย่างตื่นเต้นโดยไม่ต้องคิดเรื่องยุ่งยากใด ๆ ทั้งสิ้น ฉันคิดว่ามันเป็นอะไรที่ซื่อตรงบริสุทธิ์และสนุกสนาน จนพอถึงตอนเช้าที่ต้องจากไป ก็รู้สึกเหงาเล็กน้อยพอสมควร
 
 
 
 
 
"นายท่าน !? อะ เอ๋......?"
 
เมื่อฉันผ่านมาที่หมู่บ้านเนซู ภรรยาของหัวหน้าผู้ใหญ่บ้านก็สะดุ้งโหยง หรืออาจจะต้องบอกว่านางตื่นผวามากกว่า ก็นะ ก็ฉันไม่ได้แจ้งพวกเขาไว้ล่วงหน้า มันก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ล่ะ
 
"อ่า ขอโทษทีที่ทำให้ตกใจ ......ข้ามาดูเด็กสาวเหล่านั้นจากก่อนหน้านี้สักหน่อยน่ะ ข้าเพียงแค่แวะหยุดที่นี่หลังจากไปที่หมู่บ้านสำหรับพลเมืองใหม่มาเท่านั้น"
 
"ดะ เด็กสาว เหล่านั้น ?"
 
ฉันยืนยันอีกครั้งกับหัวหน้าหมู่บ้านที่ยังคงงุนงง หลังจากที่ฉันพยักหน้า พวกเขาก็รีบพยายามที่จะเรียกตัวเด็กสาวเหล่านั้นมาในทันที ขณะที่ฉันรีบหยุดยั้งพวกเขา
 
"ระ รีบตามตัวพวกนางมาที่นี่โดยด่วนเลย !"
 
"เดี๋ยวก่อน ไม่ต้องเรียกพวกนาง ข้าจะเยี่ยมเยียนด้วยตัวข้าเอง"
 
หญิงสาวหมู่บ้านทั้งสองคนดูเหมือนว่าจะฟื้นกำลังของพวกเธอมากขึ้น แม้ว่าจะยังมีความผวากับผู้คนอยู่บ้างก็ตาม ถึงพวกเธอจะไม่สามารถทำงานในทุ่งหญ้าหรือแรงงานหนัก ๆ ได้ แต่ดูเหมือนว่าพวกเธอจะคอยบำรุงรักษาเครื่องมือทางการเกษตร, ถักเชือก และดูแลไก่
 
ฉันไม่มีเวลาพูดคุยกับชาวบ้านได้มากเท่าหมู่บ้านที่กำลังก่อสร้างนัก ดังนั้นหลังจากที่ได้ไถ่ถามชาวบ้านบางคนเกี่ยวกับความพร้อมในการรับมือกับฤดูหนาวของพวกเขาแล้ว ฉันก็กลับไปที่คฤหาสน์ทันที มันเป็นเวลากว่าห้าปีแล้วตั้งแต่ท่านเอิร์ลเทเรเซียได้กลายมาเป็นผู้คุ้มครองของฉันและเริ่มใช้นโยบายของเขาในคาลเดีย มันก็ดูคล้ายว่าชีวิตที่นี่เริ่มจะฟื้นคืนทีละเล็กละน้อย ฉันคิดว่ามันอาจจะถึงเวลาที่พวกเราจะเริ่มต้นปั่นด้ายและทำเสื้อผ้าด้วยตัวเองอีกครั้งโดยไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าอีกแล้ว
 
มันจะเป็นการดีที่จะจัดซื้อแพะสักจำนวนหนึ่งจากอาณาเขตเฮ็นซน็อทในปีหน้า หรือบางทีถ้าแพะของพลเมืองใหม่เป็นไปด้วยดีและแพร่พันธุ์เพิ่มขึ้น ฉันก็จะซื้อจากพวกเขา ฉันจะต้องฟื้นฟูวิทยาการต่าง ๆ ให้กลับคืนมาอีกครั้ง
 
 
 
 
 
กระโจมของพลเมืองใหม่เรียงแถวบนเนินทางทิศเหนือของคฤหาสน์โกลเด้นฮิลส์ ฉันมองเห็นท้องฟ้าแจ่มใสหลังหิมะแรกของฤดูโปรยปราย ถึงแม้ท่านเอิร์ลเทเรเซียจะเคยบอกว่ามันเป็นอย่างไรเมื่อปีก่อน แต่ฉันได้พลาดมันไปอีกครั้ง ช่วงเวลานั้นฉันยุ่งกับงานมากพอ ๆ กับการพักฟื้นจากการหลับใหลอันยาวนาน ดังนั้นฉันจึงแทบจะไม่ได้ก้าวเท้าออกจากคฤหาสน์เลย
 
ตอนนี้ฉันสามารถจัดการหลีกเลี่ยงไม่ให้พลเมืองใหม่ต้องจำอยู่ในสภาพอากาศและดินแดนที่ไม่คุ้นเคยด้วยตัวเองได้แล้ว ในหมู่พวกเขามีผู้สูงอายุและเด็กหลายคน รวมไปถึงดินแดนใหม่ที่มีประเพณีที่แตกต่างกัน หากว่าฉันไม่ทำอะไรสักอย่าง พวกเขาอาจจะไม่พึงพอใจก็ได้
 
ไม่ใช่เพียงเท่านั้น มันก็ยังมีผลประโยชน์จากการให้พวกเขาอยู่ที่นี่ด้วยล่ะนะ หมู่บ้านคลาเรีย หมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาหมู่บ้านทั้งหมดในคาลเดีย ที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของพื้นที่ภายใต้อาณัติ ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีความสนใจในการทำการค้ากับพลเมืองใหม่พอ ๆ กับการเรียนรู้วัฒนธรรมของพวกเขามากนัก
 
แม้ว่าหมู่บ้านคลาเรียจะใกล้กับพื้นที่ภายใต้อาณัติเป็นอย่างมาก แต่ก็เป็นหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากความบ้าคลั่งของพ่อมากที่สุด ทั้งยังเป็นหมู่บ้านที่ท่านเอิร์ลเทเรเซียให้ความช่วยเหลือเป็นที่แรก พวกทหารเกณฑ์ส่วนมากก็มาจากหมู่บ้านนี้ และกองทัพของคาลเดียก็มีทหารจำนวนมากที่มีสมาชิกครอบครัวอยู่ในหมู่บ้านนี้เช่นกัน ดังนั้นทัศนคติที่ต่อต้านขุนนางของที่นี่จึงค่อนข้างเบาบาง นอกจากนี้เนื่องจากมีสามัญชนจากอาณาเขตอื่น ๆ คอยแวะพักที่นี่เวลาที่พวกเขาเดินทางผ่านคาลเดีย สถานที่แห่งนี้จึงเป็นมิตรกับผู้มาเยือนใหม่เสมอ
 
"ปีที่แล้ว ชาวข้าได้แลกเปลี่ยนฟักทอง, ปศุสัตว์, ผลิตภัณฑ์จากนม และเสื้อผ้า สำหรับพวกขนมปัง, ไข่, ฟาง, ข้าวไรย์ และอื่น ๆ ข้าคิดว่ามีบางคนได้พวกเครื่องครัวด้วยนะ"
 
ตามคำของเธโอดูเหมือนว่าพวกเขาจะได้แลกเปลี่ยนบางอย่างอยู่บ่อยครั้ง ขณะที่พวกผู้สูงวัยในคาลเดียบางส่วนที่มีประสบการณ์ชีวิตก่อนการปกครองเผด็จการของพ่อฉัน ก็ดูคล้ายว่าชีสจะเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุด ดูเหมือนว่ามันจะมีคำบางคำในภาษาอาร์โทลัสที่คล้ายคลึงกับภาษาโบราณของยุกก์เฟน่า ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถสื่อสารกันได้ในระดับหนึ่ง
 
"ถ้าเป็นไปได้ ปีนี้ก็ทำการค้าอย่างจริงจังเลยเถอะ หมู่บ้านคลาเรียมีประชากรทรงตัวและสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นก็รวมกันอยู่ที่นั่น ทั้งยังรวมไปถึงการติดต่อกับหมู่บ้านอื่น ๆ ด้วย มันเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับชาวเจ้าที่จะได้รับการยอมรับจากชาวเมืองน่ะ"
 
ฉันยังคงพูดคุยกับเธโอว่าชนเผ่าของเขาใช้ชีวิตในฤดูหนาวอย่างไร ขณะช่วยเขาล้อมม้าเข้าในรั้วไม้ง่าย ๆ ที่พวกทหารทำให้ แม้ว่าม้าของชนเผ่าชิรูจะตัวเล็กกว่าม้าในกองทัพของฉัน แต่มันก็ดูค่อนข้างกะทัดรัดและมีกล้ามเนื้อที่ท่าทางแข็งแกร่งอย่างเยี่ยมยอด แม้ว่าพวกมันจะได้รับการฝึกแล้ว แต่ก็ยังคงมีนิสัยอย่างสัตว์ป่าและยากสำหรับฉันที่จะข้ามผ่านรั้วไปได้ขณะที่ฉันไม่ได้คุ้นเคยกับมัน
 
"แต่ว่าผองข้าไม่มีปศุสัตว์เพียงพอจะทำการค้าหรอกนา ชีสเองก็ด้วย"
 
".....ข้าเชื่อว่าข้าสามารถนำเข้ามะนาวมาได้นะ ชาวเจ้าจะทำมันสักเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้หรือไม่ ? แลกเปลี่ยนกับแพะสัก 10 ตัวให้แก่ชาวเจ้าในฤดูใบไม้ผลิหน้าเป็นอย่างไร ?"
 
ด้วยจำนวนนี้ หากว่าฉันซื้อแพะมาเพิ่มเติม ชนเผ่าชิรูก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการดูและพวกมัน ฉันยังตั้งใจที่จะส่งมอบแพะจำนวนหนึ่งให้หมู่บ้านคลาเรียและหมู่บ้านเนซูที่มีความสามารถในการทำปศุสัตว์อีกครั้ง แต่เนื่องจากแพะที่ฉันจะซื้อเป็นสายพันธุ์ใหม่ ดังนั้นฉันจึงต้องการให้ชนเผ่าชิรูจัดการกับมันก่อนและหวังว่าจะสามารถถ่ายทอดเทคนิคบางอย่างในการรับมือกับพวกมันได้
 
"แพะสิบตัว เอ....... ได้ ข้าจะไปคุยกับหัวหน้าคนอื่น ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ดู"
 
"ช่วยได้มากทีเดียว แล้วก็ เจ้าช่วยไปดูกองกำลังทหารม้าในช่วงปีนี้บ้างได้หรือไม่ ?"
 
"อ้า ไม่มีปัญหา ดีที่ท่านอยู่ที่นี่ด้วย ท่านจะไปร่วมด้วยได้หรือไม่ ? ท่านจะสามารถนำทัพได้เช่นไรหากท่านไม่รู้จักวิธีการรับมือกับม้าและการจัดกระบวนทัพน่ะ ?"
 
แม้ว่ากองกำลังทหารม้าของฉันจะจัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้วด้วยการแนะนำจากนายทหารกองกำลังทหารม้าเกษียณจากอาณาเขตของท่านเอิร์ลรุคโทเฟิร์ด แต่ว่าเขาก็ได้กลับไปยังรุคโทเฟิร์ดแล้วในช่วงฤดูหนาว และสำหรับเวลานี้ ฉันคาดหวังว่าจะเพิ่มศักยภาพของทหารม้าของฉันด้วยการให้ชนเผ่าชิรูที่ใช้ชีวิตบนหลังม้ามาเนิ่นนานคอยสังเกตการณ์ให้ มันดูเหมือนว่าจะมีพื้นฐานที่แตกต่างกันในการจัดการกับม้าของพวกเขาน่ะ
 
"แม้ว่าจะเป็นฤดูเหมันต์ แต่ตราบเท่าที่มีเสถียรภาพในชนเผ่าแล้ว คงจะดี หากนักรบบางคนได้เข้าร่วมกองทัพด้วย......."
 
"ได้อย่างงั้นหรือ ? ไม่ใช่ว่าการดำรงอยู่ของนักรบคือส่วนสำคัญในการปกปักษ์ชนเผ่าหรอกรึ ?"
 
"ผิดแล้ว ตอนนี้ชาวข้าถูกปกปักษ์โดยท่าน มิใช่นักรบของผองข้าแล้ว นักรบจะยังคงเป็นนักรบได้เช่นไร หากว่าเขามิได้​ถือครองความทะนง​ตนในเกียรติและศักดิ์ศรีของตน​ไว้ มิใช่หรือ ?"
 
เธโอยิ้มยียวนขณะกล่าวแบบนั้น เอาเถอะ ก็ถูกแล้วนี่
 
"......ใช่ นักรบผองเจ้าจะได้รับการปฏิบัติเฉกเช่นทหารส่วนตัวของข้า ไม่มีปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น"
 
"รับบัญชา นายท่านคือองค์กษัตราของผองข้าแล้ว"
 
— หือ ??
 
ฉันได้ยินว่าตัวเองถูกเรียกด้วยสมญาอะไรสักอย่างที่ฉันเกือบจะแน่ใจว่าตัวเองหูฝาด แต่ฉันก็ตัดสินใจเมินมันไป บางทีสำหรับพวกเขาแล้วตำแหน่งที่สูงกว่าหัวหน้าเผ่าก็คงจะเป็นพระราชา ก็คงจะแค่นั้นแหละNEKOPOST.NET