[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta. ตอนที่ 74 | Nekopost.net 
NEKOPOST
การแสดงผล

[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta.

Ch.74 - 04 ในรถม้า


การถูกจับตามองโดยฝ่ายตรงข้ามตัวยุ่งยาก ทำให้ฉันทอดถอนใจ
 
ตระกูลนอร์ดสเทิร์มเป็นตระกูลขุนนางสำคัญของทางภาคเหนือ ผู้นำตระกูลคนปัจจุบันคือท่านมาร์ควิสนอร์ดสเทิร์ม ในสามรุ่นก่อน พวกเขาได้เสกสมรสกับเชื้อพระวงศ์ ดังนั้นพวกเขาจึงมีความเกี่ยวดองในรั้วในวังเป็นอย่างดี
 
แม้ว่าพวกเขาจะมีชื่อเสียงแย่ ๆ จากความจริงที่ว่าความมั่งคั่งของพวกเขานั้นมาจากธุรกิจกู้ยืม แต่ก็ด้วยเหตุนี้ที่ทำให้ขุนนางน้อยคนจะหาญกล้าขัดแย้งกับพวกเขา ยิ่งไปกว่านั้น ขุนนางทางภาคเหนือทั้งหลายต่างก็เกี่ยวดองกับนอร์ดสเทิร์มด้วยเป็นหนึ่งในตระกูลสาขาหรือไม่ก็ผ่านการแต่งงานในสักทางหนึ่ง ดังนั้นอำนาจบารมีของพวกเขาในภาคเหนือของอัร์คเซียจึงแข็งแกร่งมากยิ่งกว่าราชวงศ์เสียอีก
 
ครั้งหนึ่ง ภาคเหนือเคยได้รับการยกย่องให้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของอัร์คเซีย มันมีเทือกเขาเอม็อนนอร์เป็นปราการ​จากประเทศแถบตะวันออก และก็ไม่มีอะไรนอกไปจากคลื่นทะเลบ้าคลั่งเป็นพรมแดนตอนเหนือ ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ทั้งสองอย่างนี้ทำให้ภาคเหนือกลายเป็นปราการธรรมชาติที่น่าหวั่นเกรง
 
ทว่ามันเป็นสถานที่ไม่ดีนักสำหรับการทำการค้าทางทะเล แม้ว่าจะสามารถออกเดินทางไปยังตะวันออกเพื่อไปยังประเทศอื่น ๆ ที่ห่างไกลได้ก็ตาม เป็นเพราะส่วนใหญ่พื้นที่ชายฝั่งที่ติดกับอัร์คเซียถูกควบคุมโดยเดนเซล หรือไม่ก็เป็นพื้นที่พิพาทของรินดาร์ล รวมถึงเทคโนโลยีในการเดินเรือของเรายังไม่เชี่ยวชาญมากเพียงพอที่จะข้ามผ่านเขตแดนของพวกเขาไปได้
 
มันมีพื้นที่ที่ถูกแช่แข็งมากมาย และกระทั่งพื้นที่ที่ไม่ได้ถูกแช่แข็งไว้ก็เป็นย่ำแย่เกินกว่าจะเพาะปลูกพืชผล ดังนั้นมันจึงเป็นภูมิภาคที่แร้นแค้นมาก
 
เพราะว่าบุคคลที่มีฝีมือต่างก็ถูกส่งไปยังสถานที่ที่สำคัญเพื่อใช้ทักษะของพวกเขาในการปกครอง จึงไม่มีขุนนางที่ถูกส่งไปภาคเหนือเลย ด้วยเหตุนั้นตระกูลนอร์ดสเทิร์มจึงเป็นตระกูลขุนนางเพียงหนึ่งเดียวที่ปกครองภาคเหนือนับตั้งแต่ที่อาร์เซียได้รับการสถาปนาเป็น​ต้นมา
 
แน่นอนว่าการปกครองทั่วทั้งภาคเหนืออันกว้างไพศาลมันเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับผู้นำตระกูลเพียงคนเดียว ดังนั้นตระกูลนอร์ดสเทิร์มจึงได้แบ่งสมาชิกในตระกูลออกไปตามส่วนต่าง ๆ ของดินแดน และมันก็เป็นเช่นนั้นมาตลอดนับตั้งแต่หนึ่งร้อยยี่สิบปีที่แล้ว ระบบการปกครองของพวกเขาในปัจจุบันคือกลุ่มลอร์ดจะต้องรายงานทุกอย่างต่อผู้นำตระกูลนอร์ดสเทิร์ม
 
สำหรับตระกูลนอร์ดสเทิร์มที่มีอำนาจขนาดนั้นในภาคเหนือยังคงมีสัมพันธ์อันดีกับราชวงศ์ ว่าง่าย ๆ ก็เป็นเพราะเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ นั่นแหละ ทั้งหมดทั้งมวลก็คือนอร์ดสเทิร์มมีความสามารถในการหาเงินได้จำนวนมาก เมืองที่เจริญรุ่งเรืองมากที่สุดของพวกเขาก็คือเมืองที่ปัจจุบันท่านมาร์ควิสอยู่ มันเป็นสถานที่มีบุคลากรและสินค้าชั้นดีมารวมกัน
 
นอกจากนั้น ทางภาคเหนือก็ยังช่วยอุดหนุนในค่าใช้จ่ายทางการทหารของประเทศทุกปี แม้ว่ามันน้อยจะเป็นประโยชน์กับพวกเขาเองก็ตาม แต่พวกเขาก็ยังคงมีเงินก้อนโตที่สำรองไว้ใช้ และเริ่มให้อาณาเขตใกล้เคียงหยิบยืม จนกระทั่งเพียงแค่ดอกเบี้ยจากเงินกู้ก็เพียงพอที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายสำหรับการปกครองของภาคเหนือทั้งหมดของพวกเขาแล้ว
 
ฉันจำได้ว่าท่านเอิร์ลเทเรเซียเคยสอนว่ามีเชื้อพระวงศ์ได้เสกสมรสเข้านอร์ดสเทิร์มในฐานะเบี้ยประกันทางการเมือง เพื่อให้ความมั่งคั่งของตระกูลนอร์ดสเทิร์มเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์อันจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ​
 
ในอัร์คเซียมีราชวงศ์อยู่สองราชวงศ์ด้วยกัน เพื่อจำกัดการสืบราชสมบัติไว้สำหรับเชื้อพระวงศ์ไม่ให้หลุดออกไปยังตระกูลอื่น ๆ บุตรีแห่งราชวงศ์เมลโลอาร์ตที่ไม่ได้ขึ้นครองบัลลังก์ในปัจจุบันจึงเสกสมรสกับนอร์ดสเทิร์ม โดยแลกเปลี่ยนกับทรัพย์สินจำนวนหนึ่งในสามของตระกูลนอร์ดสเทิร์มจะต้องสมทบให้กับท้องพระคลัง ท่านเอิร์ลเทเรเซียได้เล่าเรื่องเหล่านี้ให้ฉันจากสิ่งที่เขาได้รับฟังมาจากพี่ชายของเขา ท่านมาร์ควิสริตเตอร์เกาว์ ผู้ที่ทำงานในพระราชวังในฐานะอัครมหาเสนาบดีแห่งอัร์คเซีย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เชื่อถือได้
 
ทรัพย์สินของพวกเขาลดลงและนอร์ดสเทิร์มก็ยังคงดึงดูดความเป็นปรปักษ์จากขุนนางอื่น ๆ ในอัร์คเซียด้วยสายสัมพันธ์ที่มีกับราชวงศ์ ฉันอยากจะให้พวกเขาเมินและปล่อยฉันไปนะ แต่ว่าดูเหมือนว่ามันจะเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้
 
ตั้งแต่ต้นที่ว่าทำไมฉันจึงได้อยู่ในความสนใจของพวกเขา มันก็เป็นเพราะงบประมาณในการป้องกันประเทศที่ได้รับการสนับสนุนจากภาคเหนือได้ถูกจัดสรรให้กับชายแดนตะวันออกคือคาลเดีย, ยุกก์เฟน่า และกีนาสเพียงสามอาณาเขตเท่านั้น เงินที่ไม่ได้ใช้เพื่อประโยชน์ในการป้องกันประเทศก็ควรที่จะถูกส่งกลับไปยังสภาขุนนางอย่างถูกต้อง
 
เหล่าขุนนางทางภาคเหนือแสดงอาการไม่พึงพอใจเพียงแค่คาลเดีย ซึ่งหมายถึงฉันเอง ในขณะที่ท่านเอิร์ลไอน์สบาร์คผู้รับผิดชอบในการดูแลราชอาณาเขตยุกก์เฟน่าและท่านมาร์เกรฟกีนาสต่างก็มีอำนาจที่สูงเกินกว่าที่พวกเขาจะโจมตีทางการเมืองได้ ดังนั้นมันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เขาจะเลือกผู้ที่อ่อนแอกว่า พวกเขาจึงแสดงอาการฉุนเฉียวต่อฉันที่เป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ทางการเงินจากกองทุนอุดหนุนของพวกเขา
 
"ข้าไม่ได้คาดหวังให้เจ้าทำหน้าตาบู้บี้เช่นนั้นนะ"
 
ขณะที่รถม้าลากส่ายและเขย่าไปมา ท่านเอิร์ลเทเรเซียที่นั่งอยู่ตรงข้ามกับฉันก็พูดด้วยเสียงที่ขึ้นจมูก คลอเดียที่นั่งถัดไปจากเขาก็พยักหน้าเป็นเชิงเห็นด้วย
 
"แต่กระนั้นเราก็ต้องแก้ปัญหานี้โดยเร็ว ทางยุกก์เฟน่าและกีนาสคงจะจัดการได้อย่างรวดเร็วและดีกว่าคาลเดียอยู่แล้ว เรื่องทางการเมืองในคาลเดียก็อยู่ในความดูแลของท่านเอิร์ล ตระกูลนอร์ดสเทิร์มที่ไม่ได้มีกำลังทางทหารดีเด่อะไร และพวกเขาก็ไม่ได้รับประโยชน์ใดเลยจากการเป็นปรปักษ์กับตระกูลเทเรเซีย, กีนาส และไอน์สบาร์คในคราเดียว"
 
"นั่นเป็นสิ่งตระกูลนอร์ดสเทิร์มเองควรรู้ดีตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามการที่พูดว่าเป็นปรปักษ์ทั้งสามตระกูล นั่นหมายความว่าเจ้ามองเห็นหนทางในการร่วมมือกับตระกูลอื่นอย่างงั้นเรอะ ?"
 
สิ่งที่ฉันกังวลในตอนนี้ก็คือ กลุ่มอื่นนอกเหนือไปจากตระกูลนอร์ดสเทิร์ม
 
ตระกูลนอร์ดสเทิร์มไม่ได้มีอำนาจบารมีที่แท้จริง นอกเหนือไปจากเงินตรามหาศาลและได้รับการสนับสนุนจากพวกขุนนางทางตอนเหนือ ด้วยสิ่งเหล่านั้นเพียงลำพังมันไม่อาจจะเป็นภัยคุกคามด้วยตัวเองได้เลย อย่างไรก็ตามมันก็ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นพันธมิตรกับใคร สิ่งนี้ล่ะที่เป็นปัญหาใหญ่ ฉันคิดว่ามันเป็นปัญหาที่ว่าตระกูลนอร์ดสเทิร์มนั้นอำนวยโชคลาภของพวกเขามาได้อย่างไรต่างหากล่ะ
 
"ท่านคิดว่าพวกเขาจะมีอำนาจความสัมพันธ์เพียงพอที่จะสั่นคลอนประเทศได้หรือไม่ ?"
 
ท่านเอิร์ลเทเรเซียเลิกคิ้วให้กับคำถามของฉัน ตั้งแต่ที่ภาคเหนือคอยอุดหนุนงบทางการเงินแก่อาณาเขตอื่น ๆ ด้วยกองทุนพิเศษของพวกเขา เมื่อตัดสินจากในที่ประชุมสภาขุนนางแล้ว ก็ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีปากมีเสียงมากเมื่อเทียบกับขุนนางที่เหลือ นั่นก็หมายความว่าพวกเขาได้เข้าควบคุมนโยบายของชาติไว้ส่วนหนึ่งแล้ว
 
อย่างไรก็ตาม สภาขุนนางก็ประกอบไปด้วยลอร์ดประจำดินแดนที่มีบรรดาศักดิ์ไวส์เคานท์ขึ้นไป และขุนนางข้าราชสำนักที่มีบรรดาศักดิ์เอิร์ลขึ้นไปเพียงเท่านั้น ส่วนขุนนางที่ลำดับต่ำกว่านั้นจะต้องพึ่งพิงขุนนางที่ลำดับสูงกว่าพวกเขาเป็นผู้แทนในการเข้าร่วม นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะสามารถเข้าร่วมการประชุมสภาขุนนางก่อนหน้านี้ได้โดยมีท่านเอิร์ลเทเรเซียเป็นผู้แทนของฉัน
 
"ข้าไม่คิดว่าพวกเขาจะต้องการทำอะไรอย่างนั้น ทว่าขุนนางทางตอนเหนือกลับเลือกที่จะขัดแย้งกับการตัดสินใจของสภาขุนนางเนี่ยนะ ?"
 
ฉันตอบคำถามตัวเอง มันฟังดูน่าขันแต่ท่านเอิร์ลก็พยักหน้าอย่างเห็นด้วย ถึงขุนนางทางภาคเหนือจะเป็นพวกอนุรักษ์นิยมในแง่ที่แตกต่างไปจากขุนนางข้าราชสำนัก แต่ฉันคิดว่าพวกเขาคงจะไม่ต้องการเสี่ยงทำอะไรที่จะทำให้อิทธิพลของตัวเองลดลงหรอกนะ
 
เนื่องจากตระกูลนอร์ดสเทิร์มได้มีการรวมตัวกันในตอนนี้ ฉันจึงคิดว่าคงจะดีกว่า ถ้าฉันจะสามารถคิดหาอะไรบางอย่างที่จะต้านทานจากพวกเขาไว้เสียก่อน กันไว้ดีกว่าแก้มันก็ไม่ได้เสียหายนัก
 
ท่านเอิร์ลเทเรเซียมองออกไปข้างนอกหน้าต่าง ในขณะที่มองทัศนียภาพที่เคลื่อนผ่านไป ดูเหมือนว่าเขาจะกำลังขบ​คิดอะไรสักอย่าง และการสนทนาของพวกเราจบลงตั้งแต่ที่ท่านเอิร์ลเบนสายตาออกไปข้างนอก เพราะว่ามันมีเรื่องมากมายที่ต้องกังวล บางทีพวกเราทั้งคู่อาจจะค่อยกลับมาคิดเรื่องเกี่ยวกับขุนนางทางภาคเหนือที่ต้องจัดการนี้กันในสักวันหนึ่ง
 
แต่กระนั้น
 
".....บางทีเวลาของตระกูลนอร์ดสเทิร์มก็อาจจะใกล้ได้เวลาสิ้นสุดลงแล้วก็ได้"
 
ท่านเอิร์ลเทเรเซียพูดขึ้นมาหลังจากที่เงียบงันไปสักพักหนึ่ง การพยากรณ์อะไรพรรค์นี้ออกมา มันก็เป็นอีกครั้งที่ทำให้ฉันยืนยันกับตัวเองได้ว่าท่านเอิร์ลเป็นผู้ที่น่ากริ่งเกรงเสียจริงNEKOPOST.NET