[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta. ตอนที่ 143 | Nekopost.net 
NEKOPOST
การแสดงผล

[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta.

Ch.143 - 00-1 อีกด้านของประวัติศาสตร์ • บทต้น


Act 3

"Dépaysement"

- อารัมภบท -

 
 
ที่ราบอันกว้างใหญ่ทางทิศตะวันออกของป้อมปราการยุกก์เฟน่า ปกคลุมไปด้วยการจลาจลแห่งสงครามตลอดหกปีที่ผ่านมา
 
ฉันยังจำได้ดี ฉันร่วมกับกองทัพทหารที่ขัดสนกำลังพลด้วยจำนวนเพียงห้าสิบนายเป็นหน่วยสมทบที่นั่น สงครามการป้องกันขนาดเล็กที่ถูกหลงลืมไปแล้ว
 
"สงครามป้องกันปกปิด​" มันถูกเรียกแบบนั้น มันเป็นการออกรบครั้งแรกของฉันซึ่งถูกกลบฝังในความทรงจำของผู้คน และดูเหมือนว่ามันยังเป็นจุดแรกเริ่มของสงครามทั้งหมดอีกด้วย
 
ปัจจุบันกองทัพคาลเดียประกอบด้วยพลทหารจำนวน 250 นาย จำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของพวกเขาคือกองพลทหารม้าที่หาได้ยากสำหรับกองทัพของอาณาเขตเล็ก ๆ และเมื่อฉันอายุครบ 12 ปี ก็ได้รับคำสั่งให้พวกเราร่วมเข้ากับกองกำลังอัศวินหลวงที่กระบวนทัพปีกซ้าย
 
— เห ตลกน่า กองทัพของฉันควรจะเป็นหน่วยป้องกันชายแดน ทำหน้าที่เป็นฝ่ายสนับสนุนด้านพลาธิการทางทหารจากแนวหลังไม่ใช่เรอะ ? ทำไมถึงกลายเป็นแบบนี้ไปได้ล่ะ
 
 
 
 
 
กองทัพของราชรัฐเดนเซลแห่งสหภาพรินดาร์ล ตัวเลขประมาณการได้ราว 30,000 นาย ขณะที่กองทัพแห่งอัร์คเซียระดมพลได้ 48,000 นาย
 
ไพร่พลชุดดำเป็นโขยงแน่นขนัดจนมองไม่เห็นผืนดิน เสียงสรรพาวุธปะด้วยโทสะ, เสียงแผดคำราม, เสียงทุกข์ทรมาน, เสียงจากดินปืน และเกือกม้าสะเทือนเลือนลั่นปฐพี
 
"อุบ๊ะ ไอ้ธนูห่านั่นมันอันใดกัน ! เสียงและอานุภาพของมันทำผองโยธาอกสั่นขวัญแขวน แนวหน้าของเหล่าทัพส่วนกลางก็ล้มระเนระนาดไปเสียทั้งหมด !!"
 
ใจกลางของกองทัพอัร์คเซีย นักรบชิรูที่ทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารโดยตรงของพวกเราจากท่านสมุหกลาโหมวิ่งกลับไปกลับมา และตะโกนมาจากหลังม้าของเขาด้วยสำเนียงอาร์โทลัสที่หลุดออกมา ฉันตอบกลับเขาให้ใจเย็นลง
 
"แก่นของกระบวนทัพส่วนกลางประกอบด้วยทหารชั้นนำในอัร์คเซียทั้งมวล พวกเขาจะปรับรูปกระบวนทัพได้ในทันทีแน่ ยิ่งไปกว่านั้น—"
 
อีกด้านหนึ่งที่เหล่าทหารราบกำลังประหัตประหารพัลวัน เสียงของดินปืนปะทุขึ้น นี่คือศึกครั้งที่ห้าแล้วนับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น เสียงกรีดร้องเสียดแทงในอากาศกลบเสียงคำรามของทหารพวกเราทั้งหมด และทำให้ไพร่พลรอบตัวเราถดถอยกลับอย่างเห็นได้ชัดเจน
 
— นั่นคงจะเป็นปืนสินะ ฉันยังจำได้ดีถึงเมื่อหกปีก่อนที่ฉันต้องกระเสือกกระสนหนีจากกองเพลิงซึ่งปะทุมาจากการระเบิดที่ป้อมปราการยุกก์เฟน่า หากพวกมันสามารถทำการวิจัยระเบิดและดินปืนได้ตั้งแต่ตอนนั้น มันก็เป็นไปได้อย่างยิ่งที่เดนเซลจะประดิษฐ์อาวุธปืนได้แล้ว
 
บนสมรภูมิที่ดาบ, หอก และธนูควรจะเป็นอาวุธหลัก หากมีอาวุธที่ไม่เป็นที่รู้จักปรากฏขึ้นมาแบบปุบปับซึ่งสามารถสังหารผู้คนได้ในพริบตาจากระยะไกลโดยปราศจากการเคลื่อนไหวที่อ่านออก ย่อมเป็นธรรมดาที่เหล่าทหารซึ่งได้ประจักษ์ว่ากระสุนสามารถทำอะไรได้จะตกอยู่ในความตื่นตูม เพียงแค่การมอง มันไม่ช่วยให้พวกเขารู้ได้หรอกว่ามันทำงานเช่นไร พวกเขาไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ที่มันจะโจมตี และก็ได้แต่หวังให้เกราะที่สวมใส่จะสามารถป้องกันพวกเขาจากอาวุธที่ไม่รู้จักนี้ได้
 
นี่เป็นสงครามของโลกใบนี้ ก็ช่วยไม่ได้แหละนะ
 
"......การโจมตีของปีกทางฝั่งเหนือเบี่ยงเบนไปจากจุดที่วางแผนไปแล้วครับ ทั้งกองทัพของศัตรูและกองทัพพันธมิตรของพวกเราต่างก็หลุดออกจากขอบเขตการบัญชาการอย่างมีประสิทธิภาพ นี่มันจะอันตรายมากนะครับ ถ้ายังเป็นแบบนี้อยู่"
 
"ข้ารู้ ออสการ์"
 
ออสการ์ที่อยู่ข้างฉันให้คำแนะนำเรื่องสถานการณ์ในปัจจุบัน และฉันก็ใช้สมองจนสุดขีดความสามารถเพื่อใคร่ครวญการเคลื่อนไหวถัดไปที่จะใช้ ฉันจะต้องรีบตัดสินใจภายในสามสิบวินาที ไม่อาจปล่อยให้มันยาวนานไปมากกว่านี้ได้
 
สมาชิกกองทัพคาลเดีย 250 นายที่ควรจะทำหน้าที่เป็นฝ่ายสนับสนุนด้านพลาธิการทางทหารจากแนวหลัง ถูกแรงปะทุของสงครามผลักดันจนมาตั้งทัพอยู่ระหว่างกระบวนทัพส่วนกลางและปีกซ้ายแล้ว
 
ความสับสนอลหม่านอันเนื่องมาจากการประสานงาของข้าศึกทางด้านซ้าย มันคือสถานการณ์ที่ทำให้ฉันต้องกลั้นหายใจกับกลุ่มฝุ่นควันที่ตลบฟุ้งในทิศทางตรงกันข้าม 
 
ระยะห่างกับกองทัพหลวงกว้างไปแล้ว เกินกว่าแผนการที่วางไว้ ฉันได้ยินเสียงของการปะทะกันดังมาจากข้างหลัง
 
เพื่อรักษารูปกระบวนทัพ ฉันเห็นแต่จะต้องถอย ถึงกระนั้นการต่อสู้พัลวันที่กองทัพปีกซ้ายก็แผ่ขยายมาเบื้องหลัง ปิดทางพวกเราไว้แล้ว
 
ในเวลาเดียวกัน ถึงฉันจะไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ดูเหมือนว่า พวกเราก็ตกอยู่ในตำแหน่งที่ยอดเยี่ยมที่จะเข้าสู้กับกระบวนทัพส่วนกลางของข้าศึกจากด้านขวาที่ไร้การป้องกันได้พอดี
 
"......เป็นเวลาอันดีที่จะใช้โอกาสที่ข้าศึกมอบให้ พวกเราไปเล่นกับหน่วยอาวุธใหม่ของพวกมันเสียปะไร"
 
"อู้ว เป็นยุทธวิธีที่น่าสนใจมากค่ะ !"
 
หลังจากที่ฉันยืนยันความตั้งใจของตัวเองและตัดสินใจแผนปฏิบัติการแล้ว คลอเดียที่อยู่ถัดจากฉันก็ยิ้มอย่างคาดหวังที่จะได้เข้าร่วมการต่อสู้
 
"เจ้าธนูแบบใหม่นี่หน้าตาเป็นยังไงกันน่ะ ออร์เบน !"
 
"มันเป็นกระบอกท่อที่ยาวพอ ๆ กับมนุษย์เลยขอรับ ! มันส่งเสียงกัมปนาท แล้วทหารผู้ใดก็ตามที่ยืนอยู่เบื้องหน้ามันก็จะถูกยิง..... เหมือนกับศรเพลิงล่องหน !"
 
ฉันเมินเสียงตื่นเต้นเหลือล้นของคลอเดียที่ไม่ได้เข้ากับสนามรบเสียเลย และเน้นฟังออร์เบน นักรบชิรูผู้ส่งสารอธิบายถึงอาวุธใหม่ของศัตรู อย่างที่ฉันคิด อาวุธใหม่ของเดนเซลเป็นอะไรที่ฉันรู้จักอยู่แล้ว เป็นปืนยาวสักประเภทหนึ่ง
 
"มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับหน่วยที่ติดอาวุธนี้หรือไม่ ?"
 
"ดูเหมือนว่าจะเป็นหน่วยทหารราบเบาจำนวนราวสามสิบนายขอรับ หลังจากที่พวกมันใช้ศรเพลิงล่องหนแล้ว พวกมันก็จะกลับเข้าไปอยู่หลังกำบังของกองทัพทหารม้าหนัก กองทัพทหารม้าหนักของพวกมันนี่แหละที่เป็นปัญหา...... ดูเหมือนว่ามันจะมีทักษะการขี่ม้าที่เหมือนกับผองข้าเลยขอรับ"
 
ทักษะที่คล้ายกับชนเผ่าชิรู ชนเผ่าเร่ร่อนน่ะเหรอ ? อดีตราชอาณาจักรอาร์โทลัสที่ถูกพิชิตและกลืนกินโดยเดนเซล มีชนเผ่าเร่ร่อนจำนวนนับไม่ถ้วนอาศัยอยู่มาแต่อดีต บางทีบางส่วนของพวกเขาในตอนนี้คงจะรับใช้เดนเซลแล้ว
 
"ข้าคิดว่าอาวุธใหม่ของพวกมันคงไม่สามารถโจมตีได้อย่างรวดเร็วเยี่ยงธนู มันจะต้องใช้เวลาบรรจุกระสุนใหม่ให้กับอาวุธลำกล้องนั่น เป็นสาเหตุที่ทำให้พวกมันต้องวุ่นวายถอยกลับเข้ากระบวนทัพของตัวเอง .......คราหน้าที่มันโผล่มา เราจะไปปะฉะดะแบบไม่ให้พวกมันตั้งตัว"
 
"ท่านมีแผนการโจมตีพวกมันอย่างไรครับ ท่านเอลิซ่า ?"
 
"........ไอ้ลำกล้องนั่นควรมีจุดอ่อนต่อการโจมตีจากด้านข้าง ข้าเชื่อว่ากองทัพทหารม้าของพวกมันทำหน้าที่เพียงคุ้มกันให้กับหน่วยอาวุธนั่น เป็นธรรมดาที่จะอนุมานได้ว่าพวกเดนเซลคงไม่อยากเสียอาวุธใหม่ที่เพิ่งจะประดิษฐ์มานี้หรอก เราจะใช้กองทัพทหารม้าเบา เจาะหน่วยอาวุธลำกล้องยาวนั่นทันทีที่โผล่หัวมาข้างหน้า และรีบถอยทัพไปรวมกลุ่มใหม่กับกระบวนทัพส่วนกลางเป็นอย่างไร ?"
 
กองกำลังทหารม้าเบาของฉันส่วนใหญ่เป็นนักรบชิรู ด้วยความสามารถในฐานะหน่วยทหารม้าของพวกเขา พวกเขาก็สมควรจะเป็นระดับชั้นนำในอัร์คเซียทั้งหมดแล้ว .......ฉันเชื่อแบบนั้น
 
"อืม ก็น่าจะเพียงพอที่จะทำให้มันไขว้เขว ท่านคลอเดียและกุนเธอร์จะนำทัพของพวกเราที่เหลือ และช่วยประจัญบานพวกที่ประชิดพวกเรา"
 
"ออสการ์ ข้าอยากให้เจ้าไปเข้าร่วมกับพวกเขาด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ความยืดหยุ่นของยุทธศาสตร์ตามที่เจ้าเห็นสมควร ส่วนข้าจะไปเข้าร่วมกับกองทัพทหารม้าเบากับเธโอเอง"
 
"แบบนั้น.......อันตรายนะครับ ข้าสิที่ควรจะไปกับทหารม้าเบา"
 
ฉันส่ายหน้าให้ออสการ์ พลางลูบหัวหมาป่ามังกรตัวโตที่ขี่อยู่ ราชีออคเชิดจมูกตัวเองอย่างภาคภูมิและกางปีกของมันเล็กน้อยโดยปราศจากเสียง สร้างสายลมเบาหอบหนึ่ง
 
"เจ้าลืมแล้วหรือว่าคู่หูของข้าเป็นใคร ? หากจำเป็น ดราโกนิสก็สามารถวิ่งได้ไวกว่าม้าถึงสามเท่า ยิ่งไปกว่านั้น ธนูของข้าศึกก็ถูกทำลายได้อย่างง่ายดาย ด้วยวิธีนี้ ข้ามั่นใจว่าจะลดจำนวนผู้เสียชีวิตได้แน่"
 
ออสการ์ไม่คัดค้านอีก ที่อีกด้านหนึ่งของฝุ่นที่คละคลุ้งทั่วสนาม ฉันมองเห็นกระบวนทัพทหารม้าหนักของข้าศึกเปิดทางให้กลุ่มทหารราบเดินออกมา
 
"ไปกัน ! จงมีชีวิตรอดเท่าที่จะทำได้ แล้วกลับบ้านกันเสียที !"NEKOPOST.NET