[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta. ตอนที่ 125 | Nekopost.net 
NEKOPOST
การแสดงผล

[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta.

Ch.125 - 54 ความทรงจำของคำติเตียนที่เคยรำคาญ


"......อย่างนี้นี่เอง ตอนนี้ข้ารับทราบสถานการณ์ของท่านแล้ว และข้าเองก็มีบางสิ่งที่ต้องการจะพูดเช่นกันค่ะ"
 
ฉันตัดบทเรื่องของคอร์เนลด้วยน้ำเสียงขุ่นมัว คอร์เนลและเฟเรียต่างมองด้วยความประหลาดใจบนใบหน้า ฉันเพิ่งตัดสินใจที่จะใช้บรรยากาศแบบนี้......
 
"ข้าได้สืบค้นสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับการหมั้นหมายของเลดี้เฟเรียแล้ว มันยังมีบางสิ่งที่ข้ายังไม่ได้ตรวจสอบ ทว่าได้โปรดให้ข้าได้สรุปเรื่องราวเบื้องต้นจากสิ่งที่ข้ารับรู้มาในตอนนี้เถอะค่ะ การถอดถอนการหมั้นหมายระหว่างตระกูลโอเกร็นและตระกูลร็อกเชียโดยพื้นฐานแล้ว เป็นไปไม่ได้เลย"
 
".......อะไรนะ ?"
 
สีหน้าของความไม่พึงพอใจเริ่มบิดเบี้ยวบนใบหน้าของคอร์เนล มันออกจะน่ารำคาญที่เขาขัดจังหวะการพูดของฉัน ฉันชำเลืองมองไปที่ออสการ์ เขาพยักหน้าให้ฉันด้วยสีหน้าเคร่งขรึมคล้ายกับท่านเอิร์ล และเริ่มอธิบายรายละเอียดแทนฉัน
 
"การหมั้นหมายระหว่างตระกูลโอเกร็นและร็อกเชียเกี่ยวข้องกับหนี้สินของตระกูลร็อกเชียครับ เมื่อ 15 ปีก่อน ตระกูลโอเกร็นและร็อกเชียได้เริ่มมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ด้วยการเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ในอาณาเขตร็อกเชีย ในเวลานั้นตระกูลโอเกร็นได้ให้กู้ยืมเงินเพื่อเป็นเงินทุนเริ่มต้น นอกจากนี้เงินที่กู้ยืมก็มีจำนวนมหาศาล ตามกฎหมายแล้วจึงกำหนดให้ทั้งสองตระกูลผูกพันธะกันด้วยการแต่งงานในฐานะหลักทรัพย์ประกัน ดังนั้นการหมั้นหมายระหว่างบุตรชายและบุตรสาวของทั้งสองบ้านจึงถูกตัดสินให้เริ่มขึ้น"
 
นั่นเป็นช่วงเวลาที่บุตรของโอเกร็นและธิดาของร็อกเชียเพิ่งเกิดพอดี ภริยาของท่านไวส์เคาทน์โอเกร็นมาจากภูมิภาคกรีนฟิลด์และเป็นเพื่อนสมัยเด็กของมารดาของเฟเรีย
 
"ข้าได้ดูรายละเอียดเพียงคร่าว ๆ แต่ก็กล่าวได้ว่าสุดท้ายธุรกิจก็ล้มเหลว เพื่อชดใช้ความสูญเสีย ทั้งสองตระกูลจึงต้องแบกรับภาระหนี้เพิ่มเติม และในช่วงห้าปีที่ผ่านมาพวกเขาถึงเริ่มได้ผลกำไรในที่สุด อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินที่ร็อกเชียได้ยืมจากโอเกร็น กลับกลายเป็นเงินกู้ที่มาจากนอร์ดสเทิร์ม ตระกูลผู้ปกครองของโอเกร็น อ่า ว่าง่าย ๆ ก็คือ โอเกร็นเป็นเพียงแค่คนกลางเท่านั้น"
 
"นั่นมัน....... ท่านพ่อเป็นหนี้อย่างงั้นเหรอคะ ?"
 
"ใช่ครับ ถูกต้องแล้ว ด้วยเหตุนี้การถอดถอนการหมั้นตามกฎหมายแล้วจึงไม่สามารถเป็นไปได้เลย จนกว่าตระกูลร็อกเชียและโอเกร็นจะชำระหนึ้สินให้ลดลงเหลือจำนวน 3 ล้านอาร์คหรือต่ำกว่านั้น หากว่าการหมั้นถูกยกเลิก ผลลัพธ์ก็คือการล้มละลาย, สูญเสียสถานะขุนนาง, ถูกยึดอำนาจการปกครอง และอาณาเขตก็จะถูกครอบครองโดยผู้อื่นแทน"
 
ขณะที่ออสการ์กล่าวสาระสำคัญอย่างใจเย็น ใบหน้าของเฟเรียก็ซีดเผือดยิ่งขึ้นทุกทีและทุกที ฉันสามารถบอกได้เลยว่าคือความสิ้นหวัง
 
ความสัมพันธ์ระหว่างอาณาเขตต่าง ๆ และผลประโยชน์ทางกฎหมายสำหรับการแต่งงานของขุนนางควรจะอยู่ในหัวข้อที่ครอบคลุมในส่วนของการศึกษา นี่เธอไม่เคยเรียนเรื่องนี้หรืออย่างไรกันนะ เอาเถอะ มันก็คงจะเป็นเพราะว่าหล่อนถูกเลี้ยงดูมาอย่างตามใจ ถึงแม้ว่าฉันจะไม่สามารถพูดอย่างเต็มปากก็เถอะ
 
ตรงกันข้าม สีหน้าของคอร์เนลกลับเฉียบขาดแตกต่างจากเฟเรีย ขณะที่เขากำลังขบคิดเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ ก็นะ เพราะว่าเขาเองก็เป็นบุตรชายของท่านเอิร์ลเฟรเช่ ฉันคิดว่าสินสอดทองหมั้นการแต่งงานของตัวเขาเองก็คงจะราว ๆ 5 ล้านอาร์คแล้ว เขาคงจะพิจารณาว่าอำนาจของตระกูลเขาอาจช่วยขวางสถานการณ์นี้ได้
 
"......นี่คือข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ในมือของข้า เพราะว่าข้าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในสถานการณ์นี้โดยตรง นั่นจึงเป็นทั้งหมดที่ข้าสามารถหาได้"
 
เมื่อฉันเปิดปากอีกครั้ง คอร์เนลก็หยุดคิดและสบสายตากับฉัน
 
สีหน้าไม่เลวเลย เขาสามารถเผชิญหน้ากับความจริงและรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบากได้โดยปราศจากการท้วงติงอันไร้ประโยชน์ ฉันอาจจะกล่าวได้ว่านี่ก็สมกับเป็นบุตรชายของขุนนางอาณาเขตชายแดนล่ะมั้ง ? พูดกันตามตรงแล้ว ฉันเองก็มักจะอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติและระแวดระวังผู้คนรอบตัว มันคงจะดีถ้าหากว่าฉันมีชีวิตที่ปกติสุขอย่างเขาแทน
 
"จำนวนหนี้สินของตระกูลร็อกเชียเท่าไหร่กันครับ ?"
 
"ข้าไม่ทราบจำนวนตัวเลขที่แน่นอน แต่หากตัดสินจากอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นหลังจากห้าปีมานี้ ข้าเชื่อว่าคงอยู่ในขอบเขตของจำนวน 15 ล้านอาร์ค"
 
"15 ล้านอาร์ค......"
 
นั่นเป็นเพียงแค่การประมาณการ ดังนั้นความจริงแล้วก็อาจมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ ข้อมูลเกี่ยวกับเงินกู้ยืมนั้นรับรู้กันได้แค่เพียงผู้ให้ยืมกับผู้ติดหนี้เท่านั้น หรือผู้ที่มีใบรับอนุญาตรับรองจากเสนาบดีการคลัง นอกจากนี้ก็ยังมีหนี้สินและเงินบริจาคบางอย่างที่ไม่เกี่ยวข้องกับการคลัง ทว่านั่นก็ไม่ได้สำคัญอะไรกับเรื่องนี้
 
คอร์เนลขมวดคิ้วตัวเองแน่น 15 ล้านอาร์ค นี่มันแทบสามารถซื้ออาณาเขตเล็ก ๆ ได้เลย ไม่มีทางที่นักเรียนอย่างเขาจะหาได้ง่าย ๆ
 
"นั่นมันเงินเดือนของข้า 10 ปีเลยนะคะ เยอะปานนั้นเชียว !"
 
คลอเดียที่เงียบมานานส่งเสียงใสอย่างไม่อยากจะเชื่อ ตอนนี้คลอเดียและออสการ์เป็นอัศวินแล้ว เงินเดือนของพวกเขาจะได้รับจากเงินส่วนตัวท่านเอิร์ลเทเรเซียและรายได้ภาษีของคาลเดีย พวกเขาจะได้รับเงินเดือนทั้งหมดประมาณ 1.5 ล้านอาร์คต่อปี
 
ภาคีอัศวินที่ขึ้นตรงกับราชอาณาจักรจะถูกจ่ายเงินเดือนที่สูงกว่าภาคีอัศวินส่วนตัว ภาคีอัศวินที่มีสถานะสูงส่งที่สุดในราชอาณาจักร คือภาคีอัศวินรักษาพระองค์ที่มีเงินเดือนประจำปีราว 3.5 ล้านอาร์ค สำหรับอัศวินชายแดนจะได้รับ 3 ล้านอาร์ค และถ้าพวกเขาได้รับการเลื่อนตำแหน่ง เงินเดือนก็จะเพิ่มขึ้น
 
อย่างไรซะ ในหมู่ชนชั้นสูง อัศวินก็ถือว่าได้รับเงินเดือนที่สูงแล้ว รายรับประจำปีของพวกเขายังสูงกว่าบรรดาศักดิ์บารอนทั่วไปเสียอีก
 
ในห้องรับแขกเงียบงัน ออสการ์กระซิบอะไรบางอย่างกับคลอเดียและออกจากห้องไป
 
ฉันเพิ่งตระหนักได้ว่าแสงจากข้างนอกเริ่มสลัว ฉันควรจะเตรียมอาหารว่างให้กับแขกทั้งสองมั้ยนะ ?
 
ถึงอย่างไรพวกเขาก็คงจะไม่ได้กลับไปที่โรงเรียนในเวลาสิ้นสุดของวันเช่นนี้แล้วล่ะ
 
"......ข้ามีบางอย่างที่อยากจะถามครับ"
 
แม้ว่าเขาจะดูมีปัญหาในการหาทางออก แต่คอร์เนลก็เอ่ยปากขึ้นอีกครั้งในที่สุด เฟเรียรั้งแขนเสื้อของเขาไว้อย่างร้อนใจ ทว่าเขาเพียงแค่จ้องมองมายังฉัน ขณะที่เพิกเฉยต่อเธอ เมื่อฉันถามว่าเขาต้องการรู้สิ่งใด คอร์เนลแม้ดูจะลังเล แต่ยังคงกล่าวต่อไปด้วยน้ำเสียงแน่วแน่
 
"ท่านไวส์เคาน์เตสคาลเดียครับ ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการหมั้นหมายของตระกูลโอเกร็นและร็อกเชีย ? ข้าอยากจะทราบความรู้สึกที่แท้จริงของท่าน"
 
ถามอะไรโง่ ๆ.........
 
คลอเดียที่อยู่ถัดจากฉันพยายามยับยั้งเสียงหัวเราะตัวเอง ฉันสงสัยว่าคำถามนี้มันไปจี้จุดหลักวีรคติอะไรของเธอหรือไงกันนะ
 
"ข้าไม่คิดว่าเลยแฮะว่าจะถูกขุนนางถามถึงความรู้สึกที่แท้จริง"
 
หลังจากที่ฉันเอ่ยออกไปพลางถอนหายใจ คลอเดียก็ส่งเสียงหัวเราะราวกับแมวมาจากข้างหลัง หนวกหูน่ะ เพื่อที่จะขจัดเสียงหัวเราะน่ารำคาญนี้ออกไป ฉันคิดว่าคงจะต้องตอบคำถามนี้ล่ะนะ ถึงจะไม่เต็มใจก็เถอะ
 
"...... กล่าวอย่างตรงไปตรงมา ข้าไม่สนใจสักนิดว่าการหมั้นหมายจะถูกล้มเลิกหรือไม่ อาณาเขตของข้าไม่ได้รับอะไรทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม ด้วยหนี้สินจำนวนมหาศาล ถ้าการหมั้นนี้แตกหัก มันก็คงเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่นำไปสู่ความพินาศและความหายนะ ซึ่งข้าไม่สามารถทำอะไรได้เกี่ยวกับเรื่องนี้"
 
ฉันคิดว่าไม่จำเป็นต้องบอกพวกเขาเกี่ยวกับดิเฟริสและกลุ่มผู้ก่อการร้าย ดังนั้นฉันจึงพูดเรื่องอื่นของสถานการณ์ในตอนนี้แทน
 
"นั่นหมายถึง ?"
 
"......การดำเนินการตามขั้นตอนและถอดถอนการหมั้น เท่าที่ข้าทราบ ไม่เคยมีบุตรขุนนางคนใดที่ประสบความสำเร็จมาก่อน"
 
ด้วยการกระตุ้นจากเขา ฉันจึงตอบขวานผ่าซาก
 
ทุกคนในห้องลู่ไหล่ลง ถ้าหากว่าคามิลยังคงอยู่ในห้องตอนนี้ ฉันมั่นใจว่าเขาคงกระซิบตำหนิว่า "เจ้านี่ไม่อ่อนข้อเอาซะเล้ย" ซึ่งฉันก็เห็นด้วยนะNEKOPOST.NET