[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta. ตอนที่ 119 | Nekopost.net 
NEKOPOST

[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta.

Ch.119 - 48 ขาดแคลนบุคลากร


ออสการ์เดินทางมาจากป้อมยุกก์เฟน่าเพื่อมาเป็นอัศวินให้ฉัน และมันก็เวลากว่าหนึ่งเดือนแล้วตั้งแต่ที่เขามาถึงที่นี่ แต่ก่อนที่ฉันจะรู้สึกตัว เขาก็มาช่วยเหลืองานแทนเบลเวย์ซึ่งงานยุ่งจนต้องวิ่งไปทั่วทั้งอัร์คเซียเพื่อจัดตั้งการประชุมกันระหว่างอาณาเขตในภูมิภาคยุกก์เฟน่าคือคาลเดีย, ยุกก์เฟน่าและกีนาส รวมถึงช่วยปิดงานจำนวนมากมายมหาศาลของท่านเอิร์ลเทเรเซียจนเสร็จ
 
ฉันเขียนร่างงบประมาณสำหรับกิจกรรมของภาคีอัศวินสำหรับสองปีข้างหน้า, แผนการฝึก และกฎข้อบังคับสำหรับอัศวินในอนาคต ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ฉันจะต้องขบคิดให้ทันท่วงที แล้วยังได้สร้างแบบแผนใหม่ ๆ อาทิ การออกแบบสวนสำหรับคฤหาสน์, เสนอเมนูอาหารใหม่ที่ทำจากฟักทอง รวมถึงการทำคู่มือการฝึกม้ากับการเลี้ยงดู ผสมพันธุ์ และอื่น ๆ
 
ความจริงที่น่ากลัวก็คือการที่ออสการ์สามารถช่วยเหลือฉันดูแลงานเหล่านี้ทั้งหมด ในระหว่างการเดินทางข้ามไปมาระหว่างเมืองหลวงและอาณาเขตยุกก์เฟน่า
 
ทำได้ยังไงเนี่ย
 
ฉันกุมขมับ ก่อนหน้านี้ฉันคิดแค่ว่าเขาเป็นคนจริงจังเท่านั้น แต่นี่ดูเหมือนว่าเขาจะเป็นยอดมนุษย์อย่างคลอเดียซะแล้วสิ ความว่องไวของเขานี่มันระดับเดียวกับคลอเดียเลยนะ
 
"ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ"
 
ออสการ์เอ่ยด้วยสีหน้าภาคภูมิ แต่ทั้งหมดที่ฉันตอบก็คือ "เข้าใจล่ะ" อย่างเฉยเมยในน้ำเสียง มันดีที่ดวงตาของเขาเปล่งประกายด้วยความกระตือรือล้น แต่ฉันก็ยังเห็นความอ่อนล้าในนั้น เขาทำงานหนักมากเกินไปแล้ว
 
"พวกเราได้เตรียมการกับอาณาเขตยุกก์เฟน่าและอาณาเขตกีนาสเรียบร้อยแล้ว การประชุมร่วมกับพวกเขาถูกกำหนดในช่วงปลายฤดูร้อนนี้ ทั้งยังมีการตกลงกันแล้วว่าพวกเราจะประชุมกันที่คฤหาสน์ของท่านมาร์เกรฟกีนาสครับ"
 
"อ้า ราบลื่นกว่าที่ข้าคิดนะ ข้าปล่อยให้การติดตามเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของท่านแล้วกัน ทั้งที่ท่านยังไม่ได้เป็นอัศวินของข้าอย่างเป็นทางการ แต่ข้ารู้สึกผิดนักที่ต้องให้ท่านทำงานที่ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยมากขนาดนี้....."
 
"ไม่เลยครับ ข้าชอบทำพวกนี้นะ"
 
หมายถึงว่า เขาเป็นพวกบ้างานน่ะสิ
 
เห็นได้ชัดเลยว่าสายเลือดของท่านเอิร์ลเทเรเซียข้นนักล่ะ แต่ก็ไม่ได้เป็นเหมือนกับท่านเอิร์ลเสียทีเดียว ออสการ์ทำงานอย่างมีความสุขและมีความรู้สึกของการบรรลุผลสำเร็จเมื่องานเสร็จสิ้น ฉันเพิ่งจะสังเกตเห็นสิ่งนี้ก่อนหน้านี้ มันก็ดูเหมือนว่าเวลาที่ออสการ์ทำงานอะไรสักอย่าง เขาจะมีสีหน้าแบบเดียวกับคลอเดียเวลาที่เธอเหวี่ยงหอกไปมา ฉันสงสัยนักล่ะว่ามันสนุกยังไงกัน แต่กระทั่งตัวฉันยังไม่สามารถเข้าใจตัวเองได้เลย ฉันจึงไม่ได้ถามอะไรออกไป
 
"การทำงานได้อย่างรวดเร็วนั้นช่วยเหลือได้มากทีเดียว แต่ถึงอย่างไรท่านก็ควรจะพักผ่อนและยืดเส้นยืดสายเสียบ้างนะ......"
 
ดวงตาของออสการ์ทำให้ฉันนึกถึงปลาที่ลอยตายในบ่อ ฉันจึงพยายามแนะนำให้เขาผ่อนคลายตัวเองเสียบ้าง ทว่า
 
"อย่าได้กังวลไปเลยครับ เมื่อใดก็ตามที่ข้ามีเวลาว่าง ข้าก็ฝึกหอกตราบเท่าที่จะเป็นไปได้กับท่านคลอเดียอยู่แล้วล่ะครับ"
 
แม้ว่าเขาจะยิ้มแย้ม แต่ฉันรู้สึกว่าสีในนัยน์ตาของเขานั้นมันยิ่งซบเซากว่าเดิม แหงล่ะว่าฉันหมายถึงการออกกำลังกายแบบเบา ๆ และไม่ใช่การฝึกหัวหมู่ทะลวงฟันกับคลอเดียพรรค์นั้น
 
ฉันสาบานกับตัวเองว่าจะเลิกก้าวก่ายความบ้างานและเหตุผลของออสการ์อีก ถ้าย่างกรายเข้าใกล้กว่านี้ ฉันอาจติดโรคบ้างานมาจากเขาก็ได้ ฉันจะทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นอะไรก็แล้วกันนะ
 
ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ทำไมเขาถึงยังมีเวลาไปฝึกกับคลอเดียได้อีกเนี่ย ทั้งที่เขาก็มีงานมากมายทุกวันแท้ ๆ ..... ฉันเอียงคอตัวเองพยายามคิดถึงเรื่องนี้ แต่มันกลับทำให้ฉันรู้สึกปวดสมองจากการคิดมากเกินไป ฉันจึงหยุดตัวเองไว้
 
การมีผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีความสามารถคนใหม่มาร่วมด้วยนั่นคือเรื่องที่ดีแล้วล่ะน่า ไชโย ออสการ์สามารถสานต่องานบางอย่างของท่านเอิร์ลเทเรเซียได้ ดังนั้นความหวังที่ว่าจำนวนงานของท่านเอิร์ลจะลดลงก็กลายเป็นจริงแล้ว อย่างที่คิด ว่าฉันยังขาดแคลนบุคลากร และก็เป็นอีกครั้งที่ฉันตระหนักได้ด้วยความอ่อนล้าของตัวเองว่าทรัพยากรมนุษย์นั้นเป็นสิ่งมีค่าอย่างยิ่งยวดสำหรับฉันมากแค่ไหน
 
 
 
 
 
อีกด้านของหน้าต่าง ดวงอาทิตย์เริ่มคล้อยต่ำ ฉันจุดเทียนไขและเริ่มคำนวนกองรายได้ภาษีของคาลเดียที่วางอยู่บนโต๊ะ
 
ระบบเศรษฐกิจในอัร์คเซีย พวกเราใช้อัฐกระดาษที่เรียกว่า "อาร์ค" แต่เพราะคาลเดียเป็นอาณาเขตปิดและมีระดับของการพึ่งพาตัวเองสูง ระบบเศรษฐกิจของพวกเราจึงยังใช้ระบบการแลกเปลี่ยนและจัดสรรปันส่วนกัน การตัดสินใจแปลงรายได้ทางภาษีเป็นงานของลอร์ดประจำดินแดน ฉันต้องรวบรวมสินค้าจากแต่ละหมู่บ้านในฐานะภาษี แลกเปลี่ยนพวกมันกับสิ่งจำเป็นจากอาณาเขตอื่น ๆ และสิ่งที่คงเหลือจากการมอบให้กับหมู่บ้านที่จำเป็นก็คือผลกำไรของฉันเอง
 
ในคาลเดีย ส่วนแบ่งของลอร์ดในปัจจุบันอยู่ที่ 30% นี่มันระดับต่ำกว่าอาณาเขตอื่นมากโข แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เมื่อรวมกับรายได้ภาษีแล้ว ฉันก็จะได้รับกว่า 60% จากการขายข้าวสาลีที่ปลูกในกองทัพคาลเดีย ในอัร์คเซียตะวันออกมีที่ดินน้อยนักที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกข้าวสาลี และในเมื่อข้าวไรย์เป็นพืชเก็บเกี่ยวหลัก ดังนั้นข้าวสาลีจึงมีมูลค่าสูงกว่ามาก
 
และด้วยแหล่งรายได้ภาษีขุมใหม่ ฉันก็คิดเกี่ยวกับฟักทองที่พลเมืองใหม่นำมา ฤดูร้อนเมื่อปีกลาย ฉันพยายามเพาะปลูกฟักทองรอบ ๆ คฤหาสน์, ในหมู่บ้านคลาเรีย และหมู่บ้านผู้บุกเบิกใหม่ ดูเหมือนว่าจะประสบความสำเร็จทีเดียว ดังนั้นในปีนี้ฉันจึงคิดว่าจะให้หมู่บ้านอีกสักสองหมู่บ้านเริ่มต้นปลูกฟักทองดูบ้าง
 
ฉันไม่อยากเริ่มต้นอย่างใหญ่โตนัก เพราะว่าต้องการกำหนดราคาและระบบของฟักทองเสียก่อน แต่เริ่มตั้งแต่ปีหน้าฉันต้องการเพิ่มจำนวนไร่และเริ่มกระบวนการเต็มประสิทธิภาพ ขณะที่ข้าวสาลีนั้นมีทั้งพื้นที่ที่ปลูกได้และไม่ได้ในไร่เดียวกันทุกช่วงของปี ส่วนข้าวไรย์ก็เติบโตได้ยากในสภาพอากาศที่แตกต่างและดินที่ไม่อุดมสมบูรณ์มาเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นฉันจึงคิดจะใช้วิธีการปลูกพืชหมุนเวียนระหว่างข้าวสาลีและฟักทอง เพื่อป้องกันไม่ให้พืชเพาะปลูกหลักต้องเสียหายจากผลกระทบที่จะตามมาในปีถัดไป ฉันไม่ได้เป็นเกษตรกร ทั้งยังเป็นแค่มือสมัครเล่น ทว่ามันก็คงจะดีกว่าการไม่มีอะไรเลยล่ะนะ
 
นอกจากพืชเพาะปลูกแล้ว ฉันก็ยังต้องการเพิ่มจำนวนของปศุสัตว์ในคาลเดียอีกด้วย เพราะตั้งแต่ที่ชนเผ่าชิรูได้นำปศุสัตว์มาพร้อมกับพวกเขา ฉันก็อยากจะเพิ่มจำนวนพวกมันให้เพียงพอที่จะแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์จากนมตราบเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ก็มีสิ่งต่าง ๆ ที่จะต้องตัดสินใจก่อน เพราะไม่ให้เป็นภาระกับพลเมืองของฉันมากจนเกินไป
 
เมื่อปีที่แล้ว ต้องขอบคุณช่างไม้ของท่านลอร์ดคาร์สัน ชีวิตในหมู่บ้านบุกเบิกจึงได้เริ่มต้นขึ้นอย่างทรงตัว ปีนี้พวกเขาประสบความสำเร็จในการสร้างกับดักจับปลาในน้ำตื้น ดังนั้นฉันจึงต้องคิดเกี่ยวกับวิธีการจำหน่ายปลา เพราะว่าพวกเราไม่มีกรรมวิธีในการรักษาเนื้อปลาดิบรวมถึงการขนส่งไปยังอาณาเขตอื่น มันจึงถูกจำกัดให้ขนส่งปลาดิบในหมู่บ้านอื่น ๆ แทน
 
ถึงแม้ว่าออสการ์จะช่วยผ่อนผันงานของฉันลงไปได้มาก แต่มันก็ยังมีโครงการปรับปรุงดินแดนอีกมากมาย ฉันเขียนบันทึกความคิดทั้งหลายลงในกระดาษและรวมมันเข้าด้วยกันได้กว่าหกหน้า ฉันสงสัยว่ามันจะใช้เวลายาวนานแค่ไหนกันนะที่จะทำตามความคิดเหล่านี้ทุกอย่างให้กลายเป็นจริงได้
 
อายุของท่านเอิร์ลเทเรเซียก็เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นงานของฉันจึงทวีคูณขึ้นทุกที ด้วยการเพิ่มขึ้นของมาตรฐานการครองชีพในอาณาเขตของฉัน มันก็นำมาซึ่งงานของฉันเองที่เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือจำนวนคนที่รู้หนังสือนั้นมีเพียงหยิบมือ ดังนั้นจึงมีเพียงแค่ท่านเอิร์ลเทเรเซีย, เบลเวย์ และฉัน รวมถึงออสการ์ที่เพิ่งมาร่วมวง พวกเราเป็นเพียงหนึ่งเดียวที่จะสามารถจัดการกับงานเอกสารทั้งหลายเหล่านี้
 
หลังจากเสร็จสิ้นการทำเอกสารแล้ว ฉันก็ทิ้งตัวลงบนโต๊ะอย่างอ่อนแรง ไร้ซึ่งพลังงาน เสียงคร่ำครวญหลุดออกมาจากลำคอโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
.....หรือฉันควรจะคุยกับนางมาร์แชน ครูพี่เลี้ยงส่วนตัวของฉัน ดูว่านางสนใจในตำแหน่งการทำงานภายใต้ฉันโดยตรงในฐานะข้าราชการพลเรือนหรือไม่ ? เพราะว่านางเองก็เป็นชนชั้นสูง นางสามารถลงตำแหน่งข้าราชการพลเรือนนี้ได้เลย ฉันอยากให้นางรับหน้าที่ง่าย ๆ อย่างการคำนวนรายได้ภาษีเป็นอย่างแรก เพื่อลดภาระงานโดยรวม
 
เมื่อฉันคิดว่าท่านเอิร์ลเทเรเซียอาจจะอยู่ได้อีกไม่นานเท่าไหร่ กระเพาะของฉันก็ปวดตึบขึ้นมา มันไม่สำคัญว่าจะเป็นใคร แต่บางทีฉันคงต้องเริ่มคิดหาผู้คุ้มครองคนใหม่ได้แล้ว ฉันไม่ต้องการการช่วยขับเคลื่อนอาณาเขตของฉันอีก แต่ด้วยฐานะผู้เยาว์ฉันก็ยังคงต้องการผู้ใหญ่ที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ให้
 
รากเหง้าของปัญหาทั้งหมดนี้ ก็คือฉันไม่มีบุคลากรมากเพียงพอนั่นแหละ.......
 
เป็นอีกครั้งที่ฉันถอดถอนใจ และอีกเสียงคร่ำครวญก็หลุดออกมาจากปากฉันNEKOPOST.NET