[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta. ตอนที่ 109 | Nekopost.net 
NEKOPOST
การแสดงผล

[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta.

Ch.109 - 38 การไหลผ่านของเวลา


Act 2, Part 3
 
 
หลังการเฉลิมฉลองวันเกิดอายุแปดปีด้วยการอำนวยพรจากกลีบดอกไม้โปรยปรายของเหล่าพลเมือง ชีวิตหลังจากนั้นก็ราบลื่นอย่างน่าอัศจรรย์และสงบสุข เมื่อตอนวันเกิดอายุห้าปีของฉันที่ยุ่งเหยิงตลอดเวลาราวกับเป็นเรื่องโกหก และฤดูกาลก็ผันเปลี่ยนโคจรบรรจบหนึ่งปีต่อมา
 
 
 
 
 
ขณะรถม้าโยกไหวส่ายไปมาบนถนนลาดยาง ฉันใช้เวลาพิจารณาถึงปีที่ผ่านพ้น
 
มันเป็นปีที่สงบสุขจริง ๆ แน่นอนว่ามันก็หมายถึงความเฉื่อยชาอีกด้วย
 
ความสัมพันธ์ของฉันที่มีต่อผู้คนรอบตัวยังคงไม่เปลี่ยนแปลงในหนึ่งปี ฉันยังคงไม่สามารถข้ามผ่านราโทก้าโดยไม่รู้สึกเจ็บแปลบหัวใจได้เลย และฉันก็ยังคงหลีกเลี่ยงนางฮอร์เทนเซียเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นฉันจึงยังคงรักษาระยะห่างจากพวกเขาดังเดิม
 
อาจกล่าวให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นได้ว่า หลังจากง่วนกับงานหลวงไม่ขาดงานราษฎร์ไม่เสีย ฉันก็เพิ่งจะตระหนักได้ว่าหนึ่งปีได้ผ่านไปแล้ว
 
"นี่อากาศค่อนข้างเย็นสำหรับช่วงต้นฤดูร้อนนะ"
 
บางทีคงเป็นเพราะความเงียบสนิท ท่านเอิร์ลเทเรเซียจึงพึมพำความเห็นเกี่ยวกับสภาพอากาศ ขณะที่เขานั่งอยู่ตรงกันข้ามกับฉันในรถม้าพร้อมกับโบกมือพัดตัวเอง แม้ว่าอากาศภายในรถม้าจะเป็นสภาพแวดล้อมแบบปิด แต่มันก็ไม่ได้อึดอัดหายใจไม่ออก ตรงกันข้ามในวันนี้กลับให้ความรู้สึกปลอดโปร่งแทนที่
 
"จริงด้วย วันนี้อากาศดีนะคะ"
 
เพราะว่าฉันเริ่มที่จะเบื่อเล็กน้อย ฉันจึงตัดสินใจเข้าร่วมบทสนทนาและเห็นด้วยกับเขา เขาเหลือบมองฉัน บางทีเขาคงจะรู้สึกได้ว่าฉันต้องการมีส่วนร่วมในการพูดคุย เขาจึงเริ่มพูดถึงเรื่องสถานการณ์ในเมืองหลวงก่อนหน้านี้
 
"ตอนข้ามายังเมืองหลวงก่อนฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ข้าก็แทบจะไม่ได้ยินเรื่องปัญหาเกี่ยวกับองค์รัชทายาทแล้ว อย่างที่คาดว่ามันจะซาลงนับตั้งแต่ที่มีการตัดสินพระราชหฤทัยโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งองค์มกุฎราชกุมารตั้งสองปีก่อน นอกเหนือจากนั้น ข่าวลือเรื่องบทสรุปของราชอาณาจักรรินดาร์ลเองก็ใกล้จะมาถึงแล้วในที่สุด"
 
"ราชอาณาจักรรินดาร์ลซินะคะ เอาเถอะ เวลาล่วงเลยมากว่าสองปีแล้ว พวกเขาก็ยังคงพูดเช่นดังเดิม"
 
"ข้าสันนิษฐานว่ามันจะเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็วนี้ อันเนื่องมาจากประเด็นขององค์รัชทายาท ฤดูหนาวเมื่อปีกลายเจ้าชายอัลเบิร์ตก็เสร็จเข้าใช้ชีวิตอารามวาสีแล้วในที่สุด"
 
เขาคงจะนึกย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ท่านเอิร์ลมองไปยังเพดานของรถม้า สีหน้าราวกับว่าเขาเพิ่งจะกินแมลงสักตัวลงไป การตัดสินพระราชหฤทัยบังคับให้เจ้าชายลำดับที่หนึ่งต้องเสด็จเข้าอารามนี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่แม้แต่ท่านเอิร์ลก็ยังจับใจความสำคัญไม่ได้
 
"นั่นเหมือนจะเป็นเรื่องตื่นตระหนกใหญ่โตในเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วทีเดียวนะคะ"
 
คลอเดียที่นั่งถัดไปจากฉันพูดขึ้น ก็เช่นเดียวกับปีก่อน เธอได้มาทำหน้าที่เป็นทั้งหญิงรับใช้และผู้อารักขาของฉันที่เมืองหลวง ตอนนี้ผู้ที่สามารถรับใช้ในฐานะผู้ติดตามของฉันได้มีเพียงแค่ คลอเดีย, ราโทก้า และเอลิส แต่ฉันไม่สามารถนำเอลิสมาได้ด้วยสุขภาพของเธอ และตั้งแต่ที่ฉันยังคงไม่ได้แก้ไขเรื่องของราโทก้า ฉันจึงปล่อยเขาทิ้งไว้ในปีนี้
 
"เกี่ยวกับความโกลาหลครั้งใหญ่นั้น พวกเขาก็พูดกันตามตรงได้เลยว่าพระองค์ทรงถูกตัดออกจากฐานันดรเจ้าชายลำดับที่หนึ่งแล้ว พอคิดว่าองค์ล้นเกล้าฯ ของพวกเรามีพระราชดำริอย่างใด ข้าก็ไม่อาจจะเข้าใจได้เลยแม้แต่น้อย......"
 
บางทีเขาคงจะไม่อยากคิดเรื่องความวุ่นวายอันเกิดจากเหตุการณ์เกี่ยวกับเจ้าชายรัชทายาท ท่านเอิร์ลเทเรเซียจึงเริ่มบ่นกับพวกเราราวกับต้องการหาที่ระบาย มันเป็นการยากสำหรับเขานักล่ะที่ยังคงไม่สามารถเข้าใจในสิ่งที่พระบรมวงศานุวงศ์คิดอยู่ได้เลย
 
แม้ว่าพวกเราจะไม่รู้สาเหตุ แม้ว่าพวกเราจะไม่เห็นด้วย แต่พวกเราก็ทำได้แต่เชื่อฟังในสิ่งที่องค์กษัตริย์ได้ตัดสินพระราชหฤทัยแล้ว นั่นคือสิ่งที่เป็นในประเทศนี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใต้บังคับบัญชาของพระองค์ ระหว่างความล่วงรู้เจตนารมณ์กับไม่รู้พระราชประสงค์นั้น แตกต่างกันมากโข
 
"ไหนจะข่าวลือที่โจษจันกันมากมายเกี่ยวกับรินดาร์ลในปีนี้ พวกเราต้องเพิ่มการเฝ้าระวังที่ชายแดนทางตะวันออกให้มากขึ้น แล้วตอนนี้ก็ยังขาดข้อมูลรายละเอียดที่สำคัญ....."
 
"ท่านเอิร์ลคะ หากว่ามีการประชุมกันระหว่างท่านเอิร์ลไอน์สบาร์คและท่านมาร์เกรฟกีนาสกันล่ะ ? ถ้าพวกเราสามารถผนึกกำลังร่วมกันได้ มันก็จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งกว่าการพึ่งพาสภาขุนนาง"
 
"แน่นอนว่านั่นเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมที่สุด แต่ปัญหาก็คือภริยาของท่านมาร์เกรฟกีนาส มันยากที่จะผูกสัมพันธไมตรีด้วยความชังของนางที่มีต่อคาลเดีย"
 
ด้วยเสียงถอนหายใจหนักหน่วง ท่านเอิร์ลเทเรเซียปิดตาตัวเองด้วยมือซ้าย เมื่อฉันสังเกตเห็นว่าดูจะหน้าซีดเซียวและมองอย่างเห็นใจ
 
เมื่อเห็นเขาเป็นเช่นนี้ ฉันก็อดไม่ได้ที่คิดว่าเขาเริ่มจะชราภาพแล้ว แม้ว่ามันจะเป็นเวลาสั้น ๆ เพียงสี่ปีตั้งแต่ราตรีที่ฉันได้พบกับเขาเป็นครั้งแรก
 
สองปีก่อนสุขภาพของท่านเอิร์ลย่ำแย่ลง และฉันก็พยายามรับช่วงงานของเขาต่อเท่าที่จะทำได้ แต่กระนั้นเขาก็ยังคงมีสิ่งยุ่งยากที่ต้องจัดการมากมายอยู่ดี แม้ว่าเขาจะไม่สามารถทำงานหนักอย่างที่เคยทำได้อย่างแต่ก่อน แต่เขาก็ยังคงทำงานที่ไม่เหมาะสมกับอายุของตัวเขา เขาเป็นพวกบ้างานนักล่ะ ดูเหมือนว่าเขายังคงนอนหลับได้ไม่เพียงพอ และฉันก็เป็นกังวลเกี่ยวกับการกระทำของเขาจริง ๆ มันคงจะดีถ้าเขาไม่รีบด่วนจากฉันไปเสียก่อน
 
"ตั้งแต่ต้น พวกเราได้ตัดสินใจกันว่าจะหารือเรื่องใดหากเราได้พบกัน ข้าไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร ไอน์สบาร์คก็เป็นผู้มีเหตุผลและง่ายในการเจรจาด้วย แต่มันก็เป็นไปได้ยากที่จะผนึกกำลังร่วมกัน"
 
ท่านเอิร์ลเทเรเซียเริ่มพูดแบบไม่ได้เฉพาะเจาะจงกับใครเป็นพิเศษ ราวกับว่าเขาเพียงแต่ต้องการจะบ่นเท่านั้น
 
เห็นแบบนี้แล้ว ฉันก็มองไปยังคลอเดีย สำหรับเรื่องทางการทหาร โรเลนท์เซอร์เป็นตระกูลที่มีชื่อเสียงในด้านนี้มากที่สุดในอัร์คเซียทั้งมวล คลอเดียดูจะเข้าใจถึงสิ่งที่ฉันต้องการจะสื่อและยกฝ่ามือซ้ายของเธอมายังฉันเหมือนจะพูดสักประเดี๋ยวหนึ่ง จากนั้นก็ชักมือกลับไปที่คางตัวเองและครุ่นคิด
 
คลอเดียไม่ได้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดสนิทสนมกับคนในตระกูลนัก....... พื้นฐานแล้ว สำหรับเธอที่แทบจะไม่ได้มีการติดต่อใด ๆ กับพวกเขาเลยด้วยซ้ำ ชื่อตระกูลของเธอก็คงจะไม่สามารถช่วยอะไรได้
 
.......บางทีฉันอาจจะต้องให้ท่านเอิร์ลเทเรเซียช่วยฉันสถาปนาภาคีอัศวินในคาลเดียอย่างเป็นทางการ ฉันได้คิดเรื่องเกี่ยวกับเค้าโครงของเรื่องนี้มาก่อนแล้ว ในอัร์คเซียมีอัศวินอยู่ 2 ประเภท อัศวินส่วนตัวและอัศวินที่รับใช้ชาติ
 
อัศวินหลวงเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพหลวงอย่างเป็นทางการ และผู้ที่อยู่ในกองทัพหลวงจะสามารถเลื่อนขั้นเป็นอัศวินได้ ขณะที่อัศวินส่วนตัวต้องเป็นขุนนางที่มีบรรดาศักดิ์เอิร์ลขึ้นไปเท่านั้นจึงจะได้รับอนุญาตให้แต่งตั้งสมาชิกในกองทัพส่วนตัวเป็นอัศวิน ด้วยความเห็นชอบจากสภาขุนนางและศาสนจักร
 
ทว่าก็ยังมีข้อจำกัดที่เข้มงวดในการเป็นอัศวิน คือมีการจำกัดจำนวนอัศวินที่ยอมให้มีได้ในขุนนางแต่ละคนและพวกเขาก็จะต้องผ่านการทดสอบด้วย นอกเหนือจากนั้น การจะก่อตั้งภาคีอัศวินส่วนตัว อย่างน้อยก็ต้องมีอัศวินสองคนที่ได้รับการคัดเลือกและผ่านการทดสอบ
 
ก็นะ อย่างคลอเดียคงจะผ่านฉลุย แต่ฉันควรจะให้ใครมาเป็นอัศวินอีกคนดีล่ะ ? ในแง่ของความสามารถแล้ว เธโอเมอร์ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่ว่าเขาจะประสงค์หรือไม่เนี่ยซิ ?
 
ในบรรดาสามอาณาเขตชายแดนตะวันออกที่ได้รับงบประมาณในการป้องกันจากสภาขุนนาง คาลเดียเป็นเพียงอาณาเขตเดียวที่ไม่มีภาคีอัศวินเป็นของตัวเอง ถ้าพวกเราได้ยื่นคำร้องขอจัดตั้ง มันก็จะได้รับการอนุมัติอย่างแน่นอน
 
ฉันจะต้องหารือกับท่านเอิร์ลเทเรเซียและคิดรายละเอียด .....คิดดูแล้ว ฉันก็ต้องปรึกษาเรื่องสำคัญทุกอย่างกับเขา เพราะว่าฉันยังไม่มีความสามารถในการตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง
 
ถ้าหากว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับเขาขึ้นมา ฉันก็จะมีปัญหา ฉันจำต้องคิดหามาตรการไว้ด้วยว่าควรจะต้องทำอย่างไร ถ้าหากว่ากรณีแบบนั้นเกิดขึ้นมาจริง ๆ ในสักวันหนึ่ง
 
 

 

T/N: เนื้อหาในตอนนี้ไทม์สคิปจากวันเกิดในตอนที่แล้ว 1 ปี = ปัจจุบันเอลิซ่าอายุ 9 ปีNEKOPOST.NET