[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta. ตอนที่ 103 | Nekopost.net 
NEKOPOST
การแสดงผล

[นิยายแปล] Akuyaku Tensei Dakedo Doushite Kou Natta.

Ch.103 - 32 การจัดระเบียบกองทัพ


ในเดือนสุดท้ายของฤดูหนาว หิมะเริ่มลดลงทีละน้อย มันยังมีเวลาอีกนิดหน่อยจนกว่างานเฉลิมฉลองวันเกิดอายุแปดปีของฉันจะมาถึง แม้ว่าประเพณีสำหรับการเฉลิมฉลองจะเลยวันเกิดของฉันเล็กน้อยก็ตาม
 
"เธโอ เป็นเช่นไรบ้าง ?"
 
ฉันเอ่ยปากถามเธโอเรื่องผลลัพธ์ของการฝึกกองทัพคาลเดียด้วยวิธีการควบคุมม้าแบบชนเผ่าชิรูในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ด้วยสีหน้าที่จริงจัง เขาได้ตรวจสอบกระบวนทัพทีละอย่าง, การเคลื่อนตัว, การบัญชาการพวกเขาด้วยเสียงและสัญญาณมือ
 
"หมู่ของเอกิลและคาลวินมีผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม พวกเขามีการตอบสนองต่อคำสั่งการอย่างรวดเร็ว และม้าของพวกเขาก็เป็นระเบียบ หมู่ของกุนเธอร์เองก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน อย่างไรก็ตามหมู่ล็อคซ์และเรนอนยังคงติดขัดเล็กน้อย พวกเขาต้องใช้ม้าให้คล่อง​มากกว่านี้"
 
สมาชิกของหมู่ล็อกซ์และเรนอนที่เขาบ่งชี้พยักหน้าตอบรับ ขณะหยุดพักหายใจ ทั้งสองหมู่นี้ประกอบด้วยสมาชิกใหม่ที่เพิ่งเข้าร่วมกองทัพเมื่อปีก่อนในฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้นทักษะการควบคุมม้าของพวกเขาจึงด้อยกว่าหมู่อื่นอย่างเห็นได้ชัด ระยะเวลาการฝึกอบรมของพวกเขาในฐานะของทหารฝึกหัดเพิ่งจะจบลงเมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา พวกเขาเพิ่งจะเริ่มฝึกการเป็นทหารม้า ดังนั้นมันก็ช่วยไม่ได้
 
อย่างไรก็ตาม การฝึกในวันนี้ก็จบสิ้นลง ฉันยังไม่ได้สั่งเลิกและลงจากหลังม้า เธโอมาหาฉันดูเหมือนว่าเขาจะกำลังคิดอะไรบางอย่าง ฉันเช็ดเหงื่อของตัวเองด้วยผ้าเช็ดตัว จากนั้นเขาก็พูดขึ้น
 
".......นายท่าน ข้ามีข้อเสนอ"
 
"เดี๋ยวก่อน พวกข้าก็มีบางสิ่งที่จะเสนอกับนายท่านของพวกข้าเช่นกัน"
 
'มีอะไร'​ ก่อนที่ฉันจะได้ตอบกลับไป อีกเสียงก็ขัดขึ้นมาด้านข้าง เมื่อฉันหันไปก็พบว่าเป็นกุนเธอร์ พร้อมกับคาลวินและเอกิล ทั้งหมดตรงมาเพื่อพูดคุยกับฉัน
 
"เข้าใจแล้ว ข้าจะรับฟังข้อเสนอของพวกเจ้าทั้งหมด ว่ามาได้"
 
ฉันจะรับฟังข้อเสนอทั้งคู่ จากนั้นจะพิจารณาโดยขึ้นกับการตัดสินใจที่ดีที่สุดของฉัน เธโอและกุนเธอร์ดูจะตัดสินว่าใครจะพูดก่อนด้วยสายตา และเธโอก็กล่าวข้อเสนอแรกของเขา
 
"ข้าจะบอกว่า ข้าแนะนำว่ากองทัพคาลเดียสมควรเปลี่ยนเป็นกองทัพทหารม้าทั้งหมด"
 
เป็นข้อเสนอทั่วไป เหตุผลของเขาก็คือความแตกต่างระหว่างทักษะของหมู่ทหารม้าและกองทัพคาลเดียที่เหลืออีกครึ่งหนึ่ง — หมู่ทหารราบ ด้วยหน่วยใหม่นี้ ฉันได้โยกย้ายทหารที่เก่งเข้าไป พวกทหารที่ถูกตัดสินว่ามีความสามารถอันจำเป็นต่อการสู้รบบนหลังม้าได้ถูกส่งรวมเข้าด้วยกันในหมู่ทหารม้านี้ และในฐานะของลอร์ดประจำดินแดน ฉันจึงมีส่วนร่วมและดูแลการฝึกของพวกเขาด้วยทุกวัน อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นสาเหตุให้ทั้งทักษะและกำลังใจของทหารราบที่เหลือด้อยลงเพราะว่าพวกตนไม่ได้ถูกเลือก
 
แต่เริ่มแรกในอัร์คเซียถือว่ากองทหารม้าและทหารราบนั้นมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ทหารม้ามีพละกำลังแกร่งกว่าและเคลื่อนไหวสะดวก และตั้งแต่ที่พวกเขาเองต่างก็อยากฝึกการควบคุมม้า พวกเขาก็ต้องการได้รับตำแหน่งที่สูงกว่าทหารราบ แม้แต่ในกองทัพหลวงเองก็ยังมียศของอัศวินที่จะนำไปสู่วิถีขุนนางได้
 
"........กุนเธอร์ล่ะ ?"
 
"ข้อเสนอของข้าก็คือ ท่านให้ข้าเป็นหัวหน้าหมู่ทหารราบแทนได้หรือไม่ ?"
 
โอ๊ะโอ ฉันพยายามคุมตัวเองไม่ให้หลุดเสียงประหลาดใจออกไป เธโอและกุนเธอร์ต่างเหลือบมองหน้ากัน ก็นะ เป็นธรรมดา ข้อเสนอของทั้งคู่มันขัดแย้งกันเลยนี่นา
 
"กุนเธอร์ เจ้าแน่ใจหรือ ?"
 
มากไปกว่าความประหลาดใจ กุนเธอร์ที่ขอให้ลดตำแหน่งของเขาจากหัวหน้าหมู่ทหารม้าเป็นหัวหน้าหมู่ทหารราบแทน นี่มันก็เหมือนเป็นการถอดถอนตำแหน่งน่ะซิ ก่อนที่จะจัดตั้งหมู่ทหารม้า เนื่องจากการปกครองอันเผด็จการของพ่อจึงทำให้กลุ่มโจรออกอาละวาดและกองทัพก็ไร้ระเบียบแบบแผน กองทัพของคาลเดียขาดระบบตำแหน่งทางทหารไป ในฐานะของผู้นำกองทัพ ฉันจึงให้กุนเธอร์รับหน้าที่นี้แต่ต้นด้วยความสามารถที่มากและชัดเจนที่สุด
 
แม้ว่ากุนเธอร์จะต้องการเป็นหัวหน้าหมู่ทหารราบ แต่ในทางหลักการแล้วกองทัพคาลเดียไม่มีตำแหน่งนี้ ดังนั้นถ้าเขาจะเป็นหัวหน้าหมู่ทหารราบแทนหัวหน้าหมู่ทหารม้า ตำแหน่งของเขาก็ลดลงและเขาจะไม่สามารถได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้นำของกองทัพได้อีกในอนาคต
 
"อ้า ข้าถนัดการต่อสู้ด้วยลำแข้งตัวเองมากกว่า ให้เอกิลและคาลวินนำหมู่ทหารม้าแทนก็ได้ คาลวินก็เป็นทหารที่รับใช้มานานที่สุดรวมถึงอาวุโสที่สุดในกองทัพ ทหารคนอื่นต่างก็นับถือเขา"
 
ฉันรู้ว่าเอกิลได้ทำหน้าที่เป็นนายทหารคนสนิทของกุนเธอร์มาก่อน แต่ฉันไม่เคยให้ความสนใจกับนายทหารอาวุโส คาลวิน มาก่อนจนกระทั่งตอนนี้ เมื่อฉันสังเกตเขาใกล้ ๆ ในฐานะของทหาร — ไม่ต้องพูดถึงว่าเป็นอดีตโจร — เขาก็มีบรรยากาศอันสงบขณะที่เราสบตากัน
 
"เช่นนั้น เจ้าคิดว่าทั้งสองควรจะเป็นผู้บัญชาการ ?"
 
แม้ว่าทุกคนในกองทัพของฉันที่ระดมได้จะยังคงมีจำนวนที่น้อยกว่าหนึ่งกองพลของกองทัพจริง ๆ แต่ด้วยจำนวนที่น้อยนิดมันก็ง่ายที่จะจัดลำดับ ที่สูงสุดย่อมเป็นฉัน ลอร์ดผู้ครองดินแดนและใต้บังคับบัญชาของฉันก็เป็นผู้บัญชาการ ต่ำกว่านั้นคือหัวหน้าหมู่ ตามด้วยผู้ช่วยของพวกเขา จากนั้นก็เป็นเพียงทหารทั่วไปและทหารเกณฑ์ฝึกหัด เพราะว่าฉันได้รับหน้าที่เป็นผู้นำ ฉันจึงมีความสัมพันธ์ที่ห่างเหินกับพวกทหารทั่วไปและทหารฝึกหัดนัก
 
"เปล่า ข้าจะบอกว่าให้พวกข้าทั้งสามรับหน้าที่ทั้งผู้บัญชาการและหัวหน้าหมู่ในกองทัพควบคู่กัน"
 
"ข้าไม่อนุญาต บทบาทของผู้บัญชาการและหัวหน้าหมู่นั้นโดยพื้นฐานแล้วมีความแตกต่างกันนัก ผู้บัญชาการคือผู้มอบคำสั่งการ ขณะที่หัวหน้าหมู่จะชักนำทหารให้ปฏิบัติตามคำสั่งนั้น การจะทำทั้งสองอย่างนี้ไปพร้อมกัน มันเป็นไปไม่ได้"
 
ฉันขมวดคิ้วตัวเองและปฏิเสธความคิดของเขาทันที ผู้บัญชาการมักอยู่แนวหลังของกองทัพ ขณะที่หัวหน้าหมู่จะนำที่แนวหน้า มันขัดแย้งกันโดยสิ้นเชิง แต่แรกเริ่มแล้ว หากผู้บัญชาการอยู่ในแนวหน้าและเข้าร่วมในการต่อสู้ก็จะไม่สามารถถ่ายทอดคำสั่งการได้ และระบบบัญชาการก็จะเสียหาย ทั้งหมดนี้จะทำให้ความหมายของการมีตำแหน่งทางการทหารหายไป
 
ฉันคิดว่านี่มันเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วสำหรับการจัดระเบียบระบบบัญชาการกองทัพของคาลเดีย
 
ฉันได้แจ้งกับกุนเธอร์เกี่ยวกับพระราชโองการที่ได้รับจากสำนักราชวังก่อนหน้านี้และความเป็นไปได้ของความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านที่จะเลวร้ายลงอย่างไร พวกเราทั้งคู่ต่างก็เห็นชอบว่าควรเตรียมความพร้อมสำหรับการต่อสู้ที่กำลังจะเกิดขึ้น
 
มันเป็นเวลากว่าสองปีมาแล้วตั้งแต่ที่ฉันจบหลักสูตรการฝึกในค่ายทหารของตัวเอง ฉันรู้ดีว่าพวกเขาไม่ได้ใช้ชีวิตอีเหละเขละขละอย่างตอนเป็นกลุ่มโจรกันแล้ว ตอนนี้พวกเขาใช้ชีวิตตามแบบแผน มีระเบียบวินัย พวกเขาดำเนินการและทำตามคำสั่งการของฉันทั้งหมด และพวกเขาก็ตระหนักดีว่าพวกตนคือส่วนหนึ่งของกองทัพทหาร
 
อย่างไรก็ดี การจะทำให้พวกเขาเป็นกองทัพจริง ๆ กว่านี้ ว่าตามข้อเท็จจริงแล้วเราก็ยังไม่มีทหารมากเพียงพอ รวมทั้งประสบการณ์และการศึกษาของพวกเขาอีกด้วย เพียงผู้เดียวในกองทัพที่มีการศึกษาก็คือคลอเดีย ซึ่งรับหน้าที่เป็นทั้งผู้อารักขาของฉันและรับผิดชอบในการจัดการเอกสารของกองทัพทั้งหมด เห็นได้ชัดว่ามีบุคลากรที่จะทำงานในด้านนี้ไม่เพียงพอ
 
ฉันมองไปที่กุนเธอร์อีกครั้งหลังจากคิดเรื่องการจัดการกองทัพทั้งหมดด้วยตัวเอง เขาดูจะมีสีหน้าใจเย็นกว่าที่ฉันคิดกับการกล่าวปฏิเสธความคิดของเขา บางทีเขาคงจะรู้แต่แรกแล้วว่าฉันจะต้องปฏิเสธ
 
"ถ้าเช่นนั้น เราก็ไม่จำเป็นต้องมีผู้บัญชาการจนกว่าขนาดของกองทัพของพวกเราจะเติบโตกว่านี้อีกสักหน่อย พวกข้าทั้งสามจะรับหน้าที่เป็นหัวหน้าหมู่ ก็เหมือนกับก่อนหน้านี้ นายท่านเป็นผู้บัญชาการกองทัพทั้งหมด ถึงอย่างไรเราก็ไม่ได้มีทหารมากมายนัก ด้วยวิธีนี้ก็จะไม่มีผู้นำคนใดนอกเหนือไปจากพวกข้าทั้งสามคน หากมีคนเข้าร่วมกองทัพเพิ่มเติม ท่านก็สามารถพิจารณาให้เขาเป็นผู้บัญชาการได้หลังจากที่ให้เขามีประสบการณ์บ้างแล้ว"
 
"..........อ่า นั่นค่อยเป็นไปได้"
 
เพื่อให้มีคนประเภทผู้นำเข้าร่วมกองทัพ ฉันจำเป็นต้องใช้ความพยายามให้มากขึ้นในการสรรหาบุคลากร ฉันยังต้องย้ำเตือนตัวเองว่าจำเป็นต้องมอบตำแหน่งทางทหารอย่างเป็นทางการให้กับคลอเดียเร็ว ๆ นี้ ฉันเหลือบมองไปยังเธโอ บันทึกในใจอีกเรื่องว่าจะทำให้นักรบชิรูมาเข้าร่วมในระบบบัญชาการของกองทัพคาลเดียได้อย่างไร และฉันก็ยังต้องใส่ใจกับข้อเสนอของเขาเช่นกัน
 
"ข้าไม่แน่ชัดว่าจับใจความได้ถูกต้องหรือไม่ แต่ว่ากุนเธอร์ต้องการที่จะนำทหารราบแทนซินะ ? ถ้าเช่นนั้นการพิจารณาข้อเสนอของข้าก็ไม่จำเป็นแล้ว"
 
เมื่อฉันพยักหน้าและพูดกับข้อเสนออันมีเหตุผลของกุนเธอร์ เธโอก็ดูจะถอนข้อเสนอของเขาในทันที เพราะว่าตามทางหลักการแล้วเธโอยังคงเป็นบุคคลภายนอกของกองทัพคาลเดีย นี่ก็เป็นท่าทีที่สมเหตุสมผลแล้ว
 
"ไม่เลย ข้อเสนอของเจ้าเองก็เป็นประโยชน์ ขอบใจมาก เธโอเมอร์ ส่วนกุนเธอร์ ขอให้เจ้าพักรอการปรับโครงสร้างของกองทัพก่อน ข้าจะไปขบคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้"
 
ฉันยังไม่มีความรู้ที่จำเป็นในการทำอะไรอย่างการปรับโครงสร้างกองทัพด้วยตัวเองมากนัก เมื่อฉันบอกว่าจะไปคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ นั่นย่อมหมายถึงว่าฉันจะไปหารือกับท่านเอิร์ลเทเรเซีย กุนเธอร์รู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี และเขาก็ไม่ได้มีข้อคัดค้านใด ๆ
 
ก่อนที่หิมะจะละลายในฤดูใบไม้ผลิ ฉันจะต้องทำให้ระบบบัญชาการใหม่สมบูรณ์ และฉันก็ต้องการเพิ่มจำนวนของอาสาสมัครที่จะเข้าร่วมกองทัพให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้อีกด้วยNEKOPOST.NET